Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi trục lợi quỹ bảo hiểm y tế

Suckhoedoisong.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam kiểm tra thông tin báo nêu liên quan đến mua sắm thiết bị khám, chữa bệnh và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế.

Vừa qua, trên báo chí có đưa tin về việc Kiểm toán nhà nước phát hiện lãng phí trong việc mua sắm thiết bị khám, chữa bệnh và phản ánh tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế đang diễn ra khá nhức nhối.

Ảnh minh họa.

 

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trước ngày 15/6/2017, Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nội dung báo chí đã đưa tin.

Đồng thời, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục thực hiện kiểm tra việc sử dụng quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế.

Theo báo chí phản ánh có nhiều hành vi trục lợi bảo hiểm y tế đến nhức nhối với gần 2.800 người có thẻ BHYT có tổng số lượt khám hơn 160.000 (bất kể ngày cuối tuần, lễ và Tết).

Hay như việc Trung tâm Giám định bảo hiểm y tế và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc phát hiện gần 200 trường hợp thường xuyên đến khám tại 4 cơ sở khám chữa bệnh trở lên với số tiền trên 7,7 tỉ đồng.

Cá biệt có trường hợp bệnh nhân là cán bộ hưu trí ở TP. Hồ Chí Minh đã đi khám 58 lần tại 15 cơ sở y tế. Tổng chi phí hết hơn 30 triệu đồng. Tính ra mỗi ngày bệnh nhân này khám 2-3 lần tại các cơ sở y tế được chẩn đoán và cấp thuốc điều trị các bệnh lý khác nhau như tăng huyết áp, bệnh hô hấp… Đặc biệt có tình trạng lạm dụng kỹ thuật, xét nghiệm trong bệnh viện để trục lợi quỹ bảo hiểm y tế...

PV

Loading...
Bình luận
  • Đức Toàn (damductoan46@gmail.com)

    Tổng số các bệnh viện của tuyến tỉnh, huyên và TW không nhiều hơn đại lý của 1 ngân hàng trên toàn quốc. Thế mà tiền gửi ngân hàng họ quản lý được mà bảo hiểm y tế không quản lý được. Thời đại thông tin tất cả thông tin khám chữa bệnh của cá nhân gửi về máy chủ quản lý thì làm sao coa người khám bảo hiểm hàng trăm lần một năm được. Lỗi này là lỗi của người bệnh và các bệnh viện (không loại trừ thông đồng) và cũng là lỗi của bảo hiểm VN. Khởi tố hình sự một vài vụ là dẹp yên ngay.

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT