Thủ tướng chỉ đạo: Chủ động ngăn chặn dịch bệnh Ebola vào Việt Nam

09-08-2014 2:46 PM | Thời sự

SKĐS - Trước những diễn biến nghiêm trọng, phức tạp của tình hình dịch bệnh do virus Ebola, sáng ngày 9/8 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã họp khẩn cấp với các bộ, ngành chức năng để nghe báo cáo, chỉ đạo các biện pháp ngăn chặn dịch

Nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam qua nhiều đường

Theo báo cáo của Bộ Y tế tại buổi làm việc, bệnh do virus Ebola là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm thuộc nhóm A, có khả năng lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao. Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, bộ phận cơ thể của người mắc bệnh, động vật bị nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc với môi trường, dụng cụ bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người, động vật mắc bệnh. Từ tháng 12/2013 đến 1/8/2014 dịch bệnh do virus Ebola đã bùng phát trở lại ở 4 quốc gia vùng Tây Phi là Guinera, Liberia, Sierra Leone và Nigeria. Số trường hợp mắc và tử vong do virus Ebola tại 4 nước này liên tục tăng; tính đến ngày 6/8/2014 đã ghi nhận tổng cộng 1.779 trường hợp mắc trong đó có hơn 960 người tử vong tại 4 quốc gia Tây Phi.

Đặc biệt, vụ dịch lần này đã ghi nhận hơn 200 cán bộ y tế đã mắc bệnh do virus Ebola là những người đã trực tiếp tham gia vào chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân mắc Ebola tại các nước này.

Theo Bộ Y tế, hiện bệnh vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh hay phương pháp điều trị đặc hiệu, tuy nhiên dịch bệnh có thể được khống chế nếu phát hiện sớm, cách ly bệnh nhân, theo dõi và giám sát người tiếp xúc gần với người mắc bệnh và thực hiện nghiêm ngặt các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến báo cáo tại phiên họp          Ảnh Chinhphu.vn

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến báo cáo tại phiên họp Ảnh Chinhphu.vn

 

Cho đến nay, Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh do virus Ebola, tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh thông qua đối tượng là khách du lịch, người làm việc, học tập và lao động nhập cảnh trở về từ khu vực Châu Phi là hoàn toàn có thể.

Hiện Bộ Y tế đã triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn dịch bệnh, trong đó có định kỳ họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh mới nổi để cung cấp thông tin, cập nhật và có kế hoạch phòng chống, ứng phó kịp thời; ban hành Công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về tăng cường giám sát phòng, chống bệnh do virus Ebola; gửi Công văn tới Bộ Thông tin và Truyền thông về tăng cường thông tin phòng chống Ebola; tăng cường và duy trì giám sát các đối tượng kiểm dịch y tế nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu, đặc biệt là từ các quốc gia vùng dịch bệnh để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ; xây dựng các kế hoạch về công tác xét nghiệm, điều trị; ban hành các văn bản hướng dẫn chuyên môn…

Tại buổi làm việc, Bộ Y tế đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có văn bản chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành liên quan xây dựng kế hoạch triển khai ngay các biện pháp phòng chống bệnh do virus Ebola. Đồng thời kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Ngoại giao phối hợp với các bộ, ngành liên quan thông báo các cơ quan, tổ chức hạn chế cử cán bộ đi đến vùng đang có dịch trong trường hợp không cần thiết; cơ quan ngoại giao ở nước có dịch bệnh kịp thời thông tin về tình hình diễn biến dịch bệnh, tình hình sức khỏe của công dân Việt Nam ở nước sở tại; Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh, truyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh; các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch hành động phòng, chống bệnh trên địa bàn tỉnh, thành phố; Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc làm tốt công tác giám sát và phòng chống dịch tại cửa khẩu…

Mỗi người dân cũng phải có ý thức tự bảo vệ mình trước dịch bệnh...

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, bệnh do virus Ebola là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, mức độ lây lan mạnh, tỷ lệ tử vong cao. Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về mức độ nghiêm trọng, sự bùng phát lây của dịch ra các nước trên thế giới…

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh và mục tiêu cao nhất là bảo vệ sự an toàn tính mạng cho người dân, ngành y tế, các bộ, ngành liên quan, các địa phương phải nỗ lực cao nhất, chủ động, khẩn trương, thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, với mục tiêu cao nhất là không để lây lan dịch bệnh do virus Ebola vào Việt Nam. Đồng thời nếu phương án xấu là có dịch bệnh xảy ra, phải chuẩn bị sẵn sàng, chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch nhằm ứng phó có hiệu quả nhất.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phat biểu tại phiên họp           Ảnh Chinhphu.vn

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phat biểu tại phiên họp Ảnh Chinhphu.vn

 

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới để nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh, thông báo kịp thời diễn biến, tính chất nguy hại của dịch bệnh đề toàn dân biết, đồng thời thực hiện tốt công tác thông tin về cơ chế, con đường lây lan dịch bệnh, các biện pháp phòng chống đến người dân; mỗi người dân cũng phải có ý thức tự bảo vệ mình trước dịch bệnh, hiểu về dịch bệnh để chủ động phòng ngừa.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng phải chủ động xây dựng kế hoạch, phương án, có hướng dẫn rõ trong ngành về điều trị trị bệnh nếu xảy ra, nếu phát hiện những trường hợp nghi ngờ phải có các biện pháp hiệu quả trong giám sát, xét nghiệm, xác định, cách ly, khoanh vùng, điều trị…

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành hữu quan tập trung trang bị thiết bị máy móc giám sát y tế ở tất cả các cửa khẩu, nếu phát hiện có dấu hiệu, có nghi ngờ về dịch bệnh phải cương quyết cách ly; có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch thực hiện hiệu quả các biện pháp cần thiết hạn chế công dân di du lịch, làm việc ở các nước có dịch bệnh.

"Trong công tác thông tin, truyên truyền về dịch bệnh phải cập nhật kịp thời, song cũng phải hết sức bình tĩnh, tránh gây tâm lý hoang mang trong nhân dân"- Thủ tướng đã lưu ý tại cuộc họp.

 

 

 

Phòng chống dịch bệnh Ebola, bảo đảo đảm an toàn cho khách du lịch

Liên quan đến dịch bệnh nguy hiểm này, Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch đã ký công văn khẩn số 800/TCDL-LH gửi Sở VHTTDL các tỉnh, thành phố; hiệp hội du lịch Việt Nam; các doanh nghiệp lữ hành quốc tế; các khách sạn 3 – 5 sao yêu cầu thực hiện các biện pháp khẩn cấp để bảo đảm an toàn cho khách du lịch, tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Theo đó, Tổng Cục Du lịch yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế cân nhắc, tạm dừng việc đưa khách đi du lịch các nước đang bùng phát dịch bệnh Ebola; tăng cường quan tâm sức khỏe du khách, thông tin hướng dẫn du khách các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Hợp tác chặt chẽ với cơ quan kiểm dịch khi đón khách quốc tế đến từ các thị trường liên quan đến dịch bệnh; thực hiện các thủ tục kiểm tra sức khỏe theo đúng quy định.

Các khách sạn, cơ sở lưu trú phải triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách lưu trú; phối hợp chặt chẽ với cơ sở y tế địa phương để phòng chống dịch bệnh cho khách du lịch và thông báo đến cơ quan chức năng kịp thời những dấu hiệu liên quan đến dịch bệnh.

Tổng cục trưởng cũng đề nghị các Sở VHTTDL, hiệp hội du lịch Việt Nam và các địa phương thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các doanh nghiệp triển khai những yêu cầu trên cũng như cập nhật tình hình qua website của Cục Y tế dự phòng ( www.vncdc.gov.vn ) để chủ động trong truyền thông; chỉ đạo các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách, kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng thông qua du lịch.

Thái Bình

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH