Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng chống dịch tại TP.HCM

19-07-2017 5:00 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 19/7/2017, Đoàn công tác Bộ Y tế do GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu kiểm tra kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng Bộ Y tế GS. TS. Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại địa bàn TP.HCM

Thứ trưởng Bộ Y tế GS. TS. Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng chống dịch dịch SXH tại Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM

 

Tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế;  Tiếp và làm việc có đồng chí Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP; Lãnh các Sở, ngành Liên quan và Lãnh đạo 24 quận, huyện và các đơn vị thuộc Sở Y tế TP.

Theo báo cáo của Lãnh đạo Sở Y tế, trong 6 tháng đầu năm 2017 được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND thành phố, Sở y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo kịp thời về: Công tác truyền thông, hoạt động kiểm tra giám sát, vệ sinh môi trường diệt loăng quăng, tập huấn cho cán bộ phòng, chống dịch, chăm sóc và điều trị kể cả kiểm tra xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế nên tình hình dịch bệnh được kiểm soát, không có dịch lớn xẩy ra trên địa bàn và sẵn sàng ứng phó khi có dịch lớn xảy ra. Tuy nhiên, do tình hình khí hậu, thời tiết, nhiệt độ tăng cao, mùa mưa đến sớm cũng như hầu hết các quận huyện đang trong thời kỳ đô thị hoá nên bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn đang tăng. Tính tuần 27 có: 9.628 ca mắc SXH tăng 14% so với cùng kỳ năm 2016 (8.422 ca), Thành phố ghi nhận 04 trường hợp tử vong do SXH; có 21ca bệnh do vi rút Zika; bệnh tay chân miệng có 2.202 ca giảm 16 % so cùng kỳ; các bệnh truyền nhiễm khác đều giảm. Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: Tiếp tục việc tầm soát để phát hiện các trường hợp  mắc mới; Tổ chức kiểm soát và xử lý triệt để các điểm nguy cơ, vùng nguy cơ; truyền thông vận động người dân, tổ chức, cơ quan, ban ngành đoàn thể... thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng và sử lý các dụng cụ có phát sinh loăng quăng, biến các hành động này thành những việc làm thường xuyên mỗi tuần.

 

 

Phát biểu kết luận, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao và ghi nhận sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương thành phố, sự nổ lực, phối hợp của các sở ban ngành trong việc phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện dịch bệnh SXH đang diễn biến phúc tạp, có chiều hướng gia tăng và rất đáng quan ngoại nên đề nghị thành phố cần tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch mà trọng tâm là bệnh SXH. Để chủ động phòng chống dịch SXH nhằm hạn chế sự gia tăng tại cộng đồng, ổn định an sinh xã hội của người dân, Thứ trưởng đề nghị các quận, huyện cần triển khai mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức đoàn thể, học sinh thực hiện chiến dịch “ Diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) phòng chống bệnh bệnh SXH”, đây là biện pháp đơn giản, ít tốn kém nhưng hiệu quả nhất hiện nay trong việc phòng chống dịch bệnh SXH. Điều hết sức lưu ý nhất là sắp đến dịch SXH có thể tăng cao vì năm nay nhuần, mùa mưa kéo dài nên việc chuẩn bị hoá chất, dịch truyền, thuốc.. để đáp ứng kịp thời khi có dịch lớn xảy ra đồng thời tăng cường tập huấn cho các bác sỹ của tất cả trạm y tế trên địa bàn thành phố để giảm tải cho tuyến trên. Để có nguồn nhân lực thường xuyên, lâu dài cho công tác truyền thông vận động, thành phố cần thiết lập lại hệ thống công tác viên trình hội đồng nhân dân thành phố phê duyệt…

 

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long tại buổi làm việc cùng UBND TP.HCM về công tác phòng chống dịch bệnh

 

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ Tịch UBND TP cảm ơn sự quan tâm của Thứ trưởng và đoàn công tác đã giành thời gian đến thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh và có nhiều ý kiến chỉ đạo sâu sát cho ngành y tế trong công phòng chống dịch SXH. Đồng chí hứa sẽ tiếp thu đẩy đủ ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng đồng thời chỉ đạo và huy động tối đa các nguồn lực và sự tham gia các cấp chính quyền đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, người dân trong việc phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Riêng đề nghị của Thứ trưởng và đoàn công tác về kinh phí và trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch thành phố sẽ đáp ứng theo nhu cầu tên cơ sở đề xuất của ngành y tế.

 

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM

 

Trước đó, Thứ trưởng và Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch SXH tại Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân và thăm, kiểm tra công tác thu dung, điều trị  tại Bệnh viện Nhiệt Đới, thành phố Hồ Chí Minh.

 

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra loăng quăng tại phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân


 

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm kiến thức người dân về SXH tại Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân


Phan Công Chiến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH