Hà Nội

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, phát triển thuốc điều trị, vaccine COVID-19

16-12-2021 11:23 PM | Y tế

SKĐS - Từ ngày 12-15/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tham gia Đoàn công tác tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Hàn Quốc. Bên cạnh việc tháp tùng Chủ tịch Quốc hội, Thứ trưởng đã thăm và làm việc song phương với các đối tác Hàn Quốc về hợp tác nghiên cứu, phát triển thuốc điều trị, vaccine COVID-19

Trong chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc, bên cạnh các hoạt động cùng đoàn công tác tháp tùng Chủ tịch Quốc hội, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã có các buổi thăm và làm việc song phương với các đối tác Hàn Quốc

Chiều ngày 14/12, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã có buổi toạ đàm chính thức với Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc

Trong buổi toạ đàm, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã đưa ra một vài đề xuất với  phía Chính phủ cũng như Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc về việc: hợp tác nghiên cứu các chế phẩm sinh học, đặc biệt là nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị COVID-19; tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chuyên môn cao trong ngành y tế;  

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn làm việc về hợp tác nghiên cứu, phát triển thuốc điều trị; vaccine COVID-19  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã có buổi toạ đàm chính thức với Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc.

Thứ trưởng cũng mong muốn có thêm nhiều sự kết nối giữa Bộ Y tế của hai nước đặc biệt là phát triển các chương trình hợp tác, ký kết thêm những biên bản ghi nhớ MOU về các vấn đề hợp tác song phương,…

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn gửi lời mời chính thức của Bộ Y tế Việt Nam tới Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc tới thăm Việt Nam trong thời gian gần nhất.

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã gặp gỡ và làm việc ngắn với Tập đoàn SK plasma, chuyên nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm về huyết tương.

Trong buổi làm việc, ông Seungjoo Kim, Trưởng ban chiến lược của tập đoàn bày tỏ mong muốn được hợp tác, chuyển giao, sản xuất huyết tương tại Việt Nam. Đây là sản phẩm thiết yếu trong điều trị. Phía bạn mong muốn sớm được sang thăm và làm việc cụ thể với Việt Nam, hy vọng kết hợp với đối tác Việt Nam xây dựng nhà máy sản xuất huyết tương đi vào hoạt động trước 2027

Đánh giá cao chủ trương của Tập đoàn, trên cơ sở nhu cầu về những sản phẩm này ở Việt Nam cũng rất lớn khi điều kiện trong nước chưa cho phép, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết Bộ Y tế rất sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để đôi bên có thể hợp tác và đưa vào vận hành một nhà máy chuyên về các sản phẩm liên quan tới huyết tương hoàn chỉnh vào năm 2027.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn làm việc về hợp tác nghiên cứu, phát triển thuốc điều trị; vaccine COVID-19  - Ảnh 2.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn và đại diện tập đoàn SK Bioscience

Trong sáng ngày 14/12, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã gặp gỡ và làm việc với chủ tịch tập đoàn KT Hàn Quốc – tập đoàn chuyên về công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế và lãnh đạo công ty Enzychem lifescience.

Tại cuộc gặp, Thứ trưởng nêu rõ mong muốn hợp tác với Tập đoàn KT để có thể đưa công nghệ thông tin ứng dụng sâu rộng vào ngành y tế nhằm mục đích quản lý một cách hiệu quả, cũng như xây dựng một hệ thống thông tin nhất quán, toàn diện giữa bộ y tế, các bệnh viện cũng như cơ sở y tế trên cả nước.

Phía Tập đoàn đánh giá rất cao về những chủ trương của Bộ Y tế Việt Nam, đồng thời khẳng định sẽ đưa công nghệ thông tin tiên tiến thí điểm ở một bệnh viện cụ thể do Bộ Y tế Việt Nam chỉ định, hướng tới mở rộng mạng lưới này trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo công ty Enzychem lifescience cho biết đây là công ty đã phát triển vaccine công nghệ mRNA thành công, sẵn sàng chuyển giao công nghệ vào thời gian sớm nhất tuỳ thuộc vào khả năng tiếp nhận của phía Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng đánh giá cao doanh nghiệp đi đầu trong việc sản xuất vaccine công nghệ mới tại Hàn Quốc khi gặp gỡ với Lãnh đạo công ty Enzychem lifescience, một công ty sản xuất và phân phối vaccine sử dụng công nghệ DNA. Thứ trưởng cũng mong sớm có sự hợp tác, chuyển giao công nghệ để Việt Nam có thể nghiên cứu và sản xuất các loại vaccine và dược phẩm điều trị bệnh.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn làm việc về hợp tác nghiên cứu, phát triển thuốc điều trị; vaccine COVID-19  - Ảnh 3.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thăm và làm việc tại Trung tâm Ung thư quốc gia Hàn Quốc

Trước đó, trong gày 13/12 Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng đã làm việc với Tập đoàn SK Bioscience, Trung tâm Ung thư Quốc gia Hàn Quốc.

Tại buổi làm việc với Tập đoàn SK Bioscience, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã cùng với Lãnh đạo Tập đoàn đã cùng trao đổi về những sản phẩm vaccine phòng COVID-19 cũng như những loại vaccine phổ biến khác như vaccine HPV, phế cầu, viêm gan… và đang được nghiên cứu và sản xuất tại đây.

Trong buổi làm việc, phía SK Bioscience cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác cùng với Chính phủ cũng như các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam nhằm mục đích xây dựng được cơ sở hạ tầng nhà máy cho việc nghiên cứu và sản xuất các loại vaccine với công nghệ tiên tiến nhất.

Ông Jaeyong Ahn; Chủ tịch tập đoàn mong muốn tiếp tục được Việt Nam hỗ trợ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 pha 3 đồng thời sẵn sàng hợp tác sản xuất, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng đã thăm và làm việc với Lãnh đạo Trung tâm Ung thư quốc gia Hàn Quốc – một trung tâm hàng đầu trong lĩnh vực điều trị ung thư tại Hàn Quốc.

Đây là cơ sở đầu ngành của Hàn Quốc về chẩn đoán và điều trị ung thư, ngang tầm các nước phát triển như Anh, Pháp, Mỹ với các thiết bị hiện đại, đặc biệt là xạ trị Proton; đây cũng là cơ sở có Viện đào tạo về phòng chống ung thư, đã và đang đào tạo nhiều cán bộ chuyên về phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị ung thư cho Việt Nam.

Tại buổi tiếp tại Trung tâm, Gs Seo Hong Gwan đánh giá cao khả năng tiếp thu của các bác sỹ, học viên Việt Nam học tập tại đây. Phía bạn đã thống nhất với Bộ Y tế Việt Nam sẵn sàng tiếp tục đào tạo, chuyển giao công nghệ, hội chẩn các ca khó, hợp tác ghi nhận ung thư, nghiên cứu, xử lý số liệu lớn và sẵn sàng cử các chuyên gia nhiều kinh nghiệm sang làm việc, hỗ trợ theo yêu cầu phía Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn làm việc về hợp tác nghiên cứu, phát triển thuốc điều trị; vaccine COVID-19  - Ảnh 4.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn động viên 17 nghiên cứu sinh và cao học đang học tập tại Trung tâm Ung thư quốc gia Hàn Quốc cố gắng học tập thật tốt

 Cũng trong buổi gặp mặt 17 nghiên cứu sinh và cao học đang học tập tại Trung tâm, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn động viên các em cố gắng học tập thật tốt, tiếp thu tối đa tinh hoa của nước bạn trong phòng chống ung thư, đồng thời tuân thủ nội quy của Nhà trường và nước sở tại, mong các em tốt nghiệp với kết quả tối ưu để mang kiến thức về phục vụ đất nước.

Sáng 14/12: Có 1.153 ca COVID-19 nặng phải thở máy, ECMO; những tỉnh nào ở miền Tây nâng cấp độ dịch?Sáng 14/12: Có 1.153 ca COVID-19 nặng phải thở máy, ECMO; những tỉnh nào ở miền Tây nâng cấp độ dịch?

SKĐS - Theo Bộ Y tế đến nay hơn 1,05 triệu ca COVID-19 tại Việt Nam đã khỏi bệnh; trong số các trường hợp đang điều trị hiện có 7.730 ca nặng. Đồng Nai triển khai nhiều giải pháp để giảm số ca tử vong; nhiều tỉnh miền Tây nâng cấp độ dịch các huyện, thị trên địa bàn thành màu cam.


Hải Hà- Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH