Hà Nội

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: "Đầu năm tới, chúng ta sẽ tự chủ vaccine trong nước"

06-09-2021 7:42 PM | Y tế

SKĐS - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thông tin, hiện Việt Nam đang thử nghiệm 3 loại vaccine, dự kiến đầu năm 2022 chúng ta sẽ tự chủ vaccine trong nước.

Bộ Y tế trả lời về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh trung học phổ thôngBộ Y tế trả lời về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh trung học phổ thông

SKĐS - Bộ Y tế cho biết, đang tích cực tìm kiếm nguồn cung ứng vaccine để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch. Khi nguồn cung ứng vaccine đáp ứng đủ, Bộ Y tế sẽ hướng dẫn và phân bổ về các địa phương để tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi.

Chiều 6/9, Văn phòng Chính phủ tổ chức Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn.

Trả lời các câu hỏi của báo chí, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, hiện Việt Nam đang thử nghiệm 3 loại vaccine, dự kiến đầu năm 2022 chúng ta sẽ tự chủ vaccine trong nước.

Đối với việc thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax của Nanogen, chúng ta đã mời những người tình nguyện tham gia với tinh thần tự nguyện để tham gia quá trình nghiên cứu phát triển vaccine với mong muốn Việt Nam sớm tự chủ nguồn vaccine.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: "Đầu năm tới, chúng ta sẽ tự chủ vaccine trong nước" - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trả lời tại buổi họp báo.

Ngày 22/8, Công ty nộp hồ sơ lên Hội đồng đạo đức Quốc gia, tuy nhiên vẫn còn một số nội dung yêu cầu cần phải giải quyết. Nhấn mạnh về điều này, Thứ trưởng Thuấn nói: "Rất mong có vaccine sớm nhất sản xuất trong nước, nhưng vaccine là một sản phẩm đặc biệt, không những ảnh hưởng đến một người mà liên quan cả cộng đồng, thậm chí cả thế hệ. Chính vì vậy, chủ trương của Chính phủ, của Bộ Y tế là chúng ta phải chặt chẽ, an toàn, hiệu quả".

Thứ trưởng Thuấn nhấn mạnh, kết luận của Hội đồng cấp phép còn 3 nội dung phải hoàn thành đó là: Tính an toàn; tính miễn dịch và tính bảo vệ.

Đối với câu hỏi liên quan đến việc chúng ta ứng xử thế nào đối với những người tiêm đủ 2 mũi vaccine, Thứ trưởng Thuấn nhấn mạnh, đây là vấn đề mà Bộ Y tế sẽ bàn sớm với các Bộ, ban, ngành liên quan và dựa trên tham vấn của các nhà khoa học, tham khảo và trình Chính phủ trong thời gian sớm nhất. Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng nhấn mạnh, sắp tới nguồn vaccine nhập khẩu sẽ về nhiều, dự kiến trong tháng 9, tháng 10 sẽ có khoảng 30 triệu liều.

Liên quan đến vấn đề ngoại giao vaccine, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, vấn đề tiếp cận vaccine gặp nhiều khó khăn do biến chủng Delta diễn biến phức tạp, sự bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine giữa nước nghèo và nước giàu. Trong tháng 6/2021 thế giới cần 11 tỉ liều vaccine để đạt miễn dịch toàn cầu, nhưng năng lực sản xuất thực tế chỉ đạt 4,5 tỉ liều nên việc tiếp cận rất khó khăn.

Hiện Việt Nam đã triển khai công tác vận động ngoại giao vaccine hết sức quyết liệt theo cơ chế song phương, đa phương và qua mạng lưới cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài để tiếp cận không chỉ vaccine mà cả thuốc đặc trị. Ngoài ra, còn thực hiện đôn đốc các hãng Astra Zeneca, Pfizer thực hiện các cam kết về cung cấp vaccine, đồng thời viện trợ, vay vaccine từ nước ngoài, đẩy mạnh hợp đồng mua vaccine mới từ các nước.

Về thuốc đặc trị cũng được vận động từ nhiều nguồn khác nhau, góp phần bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Bên cạnh đó Việt Nam đẩy mạnh tiếp cận trang thiết bị y tế, hiện có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, kiều bảo nước ngoài đã hỗ trợ trang thiết bị với giá trị với giá trị hàng triệu đô-la Mỹ. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã gửi lời cảm ơn các quốc gia, bà con kiều bào ở nước ngoài, các tổ chức đã hỗ trợ đồng thời mong nhận được sự hợp tác, hỗ trợ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T- Pháo đài chống dịch trong giãn cách xã hội.


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH