Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Chuyển đổi số y tế đóng góp lớn trong phòng chống dịch COVID-19 và chăm sóc sức khoẻ nhân dân

28-11-2022 17:27 | Tin nóng y tế

SKĐS - Theo GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, bước sang năm 2022, sau giai đoạn căng thẳng phòng chống đại dịch COVID-19, ngành y tế tiếp tục là điểm sáng về chuyển đổi số, góp phần quan trọng để vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Chuyển đổi số y tế góp phần quan trọng trong công cuộc phòng chống đại dịch COVID-19

Trong hơn hai năm chống dịch COVID-19, được sự giúp đỡ, hỗ trợ tích cực của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an và các doanh nghiệp công nghệ thông tin, Bộ Y tế đã triển khai rất hiệu quả nhiều ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, cụ thể: Các ứng dụng quản lý khai báo y tế, xét nghiệm, quản lý ca bệnh, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19, quản lý oxy y tế…;

Triển khai Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 phục vụ cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử; Khánh thành và đưa vào sử dụng hệ thống khám chữa bệnh từ xa tại hơn 1.000 cơ sở y tế trong cả nước; Các ứng dụng tư vấn khám chữa bệnh từ xa, hỗ trợ người dân…

Thứ trưởng Bộ Y tế:  - Ảnh 1.

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, ngành y tế tiếp tục là điểm sáng về chuyển đổi số, góp phần quan trọng để vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa hoàn thành nhiệm chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Những thông tin trên được GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế đưa ra tại hội nghị về chuyển đổi số ngành y tế năm 2022 khu vực phía Nam diễn ra ngày 28/11 ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, bước sang năm 2022, sau giai đoạn căng thẳng phòng chống đại dịch COVID-19, ngành y tế tiếp tục là điểm sáng về chuyển đổi số, góp phần quan trọng để vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa hoàn thành nhiệm chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thời gian vừa qua các đơn vị, địa phương đã nỗ lực, ưu tiên nhiều nguồn lực triển khai chuyển đổi số y tế, đến nay việc chuyển đổi số y tế đã đạt được các kết quả tích cực: về chuyển đổi nhận thức; về kiến tạo thể chế; về phát triển hạ tầng số; về phát triển các nền tảng số và về an toàn, an ninh mạng.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được trong thực hiện chuyển đổi số y tế, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết vẫn còn những tồn tại, khó khăn, vướng mắc cần được giải quyết một cách triệt để như: Nhiều địa phương, đơn vị chưa thực sự quan tâm đến việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số y tế; Nguồn nhân lực và hạ tầng công nghệ thông tin tại các đơn vị còn thiếu và yếu do thiếu cơ chế tài chính, nguồn lực đầu tư cho chuyển đổi số y tế;

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Chuyển đổi số y tế đóng góp lớn trong phòng chống dịch COVID-19 và chăm sóc sức khỏe nhân dân - Ảnh 3.

Ông Đỗ Trường Duy - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế báo cáo về định hướng chuyển đổi số và quán triệt thực hiện Đề án 06 trong ngành y tế.

Số lượng các cơ sở khám chữa bệnh triển khai Bệnh án điện tử theo Thông tư số 46/2018/TT-BYT còn rất hạn chế, mới có 37 cơ sở trên toàn quốc, con số này rất khiêm tốn so với mục tiêu và lộ trình đặt ra, bên cạnh đó Thông tư 46/2018/TT-BYT hiện còn những quy định không còn phù hợp với thực tiễn;

Cùng đó, số lượng cơ sở khám, chữa bệnh triển khai y tế từ xa đang ngày càng phổ biến, tuy nhiên hiệu quả triển khai còn chưa rõ ràng khi vướng mắc về cơ chế tài chính và các quy định có liên quan của pháp luật về khám chữa bệnh.

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp khi khám chữa bệnh BHYT

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, giải quyết những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trên và thực hiện chuyển đổi số thành công trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh, góp phần thực hiện thành công công cuộc chuyển đổi số quốc gia, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ Y tế, các địa phương, đơn vị tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách, trong đó có nội dung xây dựng và trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định Quản lý dữ liệu y tế;

Ban hành Thông tư điều chỉnh, bổ sung của các Thông tư số 49/2017/TT-BYT, Thông tư số 54/2017/TT-BYT và Thông tư số 46/2018/TT-BYT. Triển khai các giải pháp nhằm nâng cao xếp hạng Chỉ số đánh giá chuyển đổi số quốc gia DTI của Bộ Y tế, ưu tiên thúc đẩy những chỉ số còn thấp.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Chuyển đổi số y tế đóng góp lớn trong phòng chống dịch COVID-19 và chăm sóc sức khỏe nhân dân - Ảnh 4.

Chuyển đổi số y tế góp phần quan trọng trong công cuộc phòng chống đại dịch COVID-19.

Đồng thời tập trung triển khai Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) mang lại lợi ích thiết thực cho người dân trong công tác chăm sóc sức khỏe.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị, địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch chuyển đổi số tổng thể, toàn diện, bám sát các văn bản hướng dẫn, các chương trình, đề án của Bộ Y tế; khẩn trương ban hành Kế hoạch triển khai Quyết định số 2955/QĐ-BYT của Bộ Y tế phê duyệt Kế hoạch thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số y tế thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Bên cạnh đó, cần tăng cường truyền thông về lợi ích của chuyển đổi số y tế để các cơ quan, đơn vị, người dân, doanh nghiệp hiểu rõ về lợi ích và hiệu quả của chuyển đổi số y tế. Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp khi khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Chuyển đổi số y tế đóng góp lớn trong phòng chống dịch COVID-19 và chăm sóc sức khỏe nhân dân - Ảnh 5.

Các đại biểu dự hội nghị chuyển đổi số ngành y tế khu vực phía Nam.

Tại hội nghị, ông Đỗ Trường Duy - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết về chuyển đổi nhận thức vai trò và lợi ích của chuyển đổi số y tế đã được đẩy mạnh, tuyên truyền từ cấp trung ương cho tới các địa phương, đơn vị trong ngành y tế.

Về kiến tạo thể chế, Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn, các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong lĩnh vực công nghệ thông tin trong y tế.

Về phát triển hạ tầng số, Bộ Y tế đã đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu y tế đặt tại Cục Công nghệ thông tin. Một số tỉnh, thành phố đã triển khai đầu tư hạ tầng và xây dựng trung tâm điều hành y tế thông minh.

Về phát triển nền tảng số, đã triển khai và ban hành kế hoạch thúc đẩy phát triển và sử dụng các Nền tảng số y tế, đồng thời các cơ sở dữ liệu chuyên ngành tiếp tục được củng cố, xây dựng mới, kết nối, xác thực thông tin công dân với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an.

Về An toàn, an ninh mạng, nhiều hệ thống triển khai tại Bộ Y tế đã được các đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá an toàn, an ninh mạng.


Sáng 28/11: Tăng cường giám sát để sớm phát hiện biến chủng mới của COVID-19Sáng 28/11: Tăng cường giám sát để sớm phát hiện biến chủng mới của COVID-19

SKĐS - Theo thống kê của Bộ Y tế ca mắc COVID-19 và bệnh nhân nặng đều giảm; Tiếp tục đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19; Theo WHO, điều cần quan tâm nhất hiện nay vẫn là tăng cường giám sát để sớm phát hiện biến chủng mới cần quan tâm...

Thái Bình
Ý kiến của bạn