Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương tiếp đại diện Cơ quan phòng, chống HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc

12-05-2023 10:04 PM | Y tế

SKĐS - Chiều 12/5, tại trụ sở Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế đã tiếp đoàn Cơ quan phòng, chống HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc (UNAIDS) do bà Christine Stegling, Phó Giám đốc Điều hành về Chính sách, Vận động chính sách và Kiến thức làm Trưởng đoàn.

Tham gia buổi tiếp cùng Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, về phía Bộ Y tế có đại diện một số vụ, cục thuộc Bộ.

Về phía UNAIDS có: Ông Eamonn Murphy, Giám đốc Khu vực, Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Khu vực Đông Âu và Trung Á; Bà Maria Elena Filio Borromeo, Giám đốc Quốc gia, UNAIDS tại Việt Nam cùng các thành viên trong đoàn.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương tiếp đại diện Cơ quan phòng, chống HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi tiếp.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương chào mừng đoàn công tác của UNAIDS đã đến thăm và làm việc tại Bộ Y tế. Thứ trưởng cũng bày tỏ cảm ơn cơ quan UNAIDS đã luôn tích cực giúp đỡ Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam.

Theo đó, sự phối hợp giữa Việt Nam và UNAIDS trong công tác phòng, chống HIV/AIDS được thể hiện qua các hoạt động chính như: Hỗ trợ điều phối các nhóm hoạt động về phòng, chống HIV/AIDS của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; Vận động nguồn tài trợ cho Việt Nam; Hỗ trợ các cơ quan Việt Nam xây dựng văn bản pháp luật và chính sách trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS như: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật phòng, chống HIV/AIDS, Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2030 vừa được ban hành. 

Đặc biệt, UNAIDS có nhiều hỗ trợ kỹ thuật giúp các cơ quan của Việt Nam như Bộ Y tế, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm…

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương tiếp đại diện Cơ quan phòng, chống HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc - Ảnh 2.

PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi tiếp.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương thông tin, sau hơn 30 năm kể từ ca nhiễm HIV đầu tiên vào năm 1990, đến nay là năm thứ 15 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được kiểm soát và liên tục đà giảm trên cả 3 tiêu chí đó là: (1) giảm số người nhiễm mới HIV được phát hiện; (2) giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và (3) giảm số người tử vong liên quan đến AIDS. Từ năm 2000 đến nay, Việt Nam đã dự phòng cho khoảng 500.000 người không bị lây nhiễm HIV và 200.000 người không bị tử vong do AIDS…

"Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế tôi bày tỏ lời cảm ơn trân trọng đến cơ quan UNAIDS đã luôn tích cực hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam", Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nói, đồng thời bày tỏ mong muốn cơ quan UNAIDS tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian tới.

Bà Christine Stegling, Phó Giám đốc Điều hành về Chính sách, Vận động chính sách và Kiến thức của UNAIDS trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương và các thành viên Bộ Y tế đã dành thời gian tiếp và trao đổi tích cực, hiệu quả các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương tiếp đại diện Cơ quan phòng, chống HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc - Ảnh 3.

Bà Christine Stegling, Phó Giám đốc Điều hành về Chính sách, Vận động chính sách và Kiến thức làm trưởng đoàn của UNAIDS phát biểu tại buổi tiếp.

Bà Christine Stegling bày tỏ vui mừng trước sự hợp tác chặt chẽ của Bộ Y tế Việt Nam với UNAIDS thời gian qua.

Bà Christine Stegling đánh giá cao những thành tựu của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trong khu vực đã có số ca nhiễm HIV mới giảm khoảng 60% kể từ năm 2010.

"UNAIDS cam kết tiếp tục hỗ trợ Bộ Y tế (cụ thể là Cục Phòng, chống HIV/AIDS) trong những nỗ lực này và những nỗ lực trong tương lai để đảm bảo tính bền vững hơn của ứng phó HIV quốc gia" - bà Christine Stegling nói.

Tại buổi tiếp, đại diện UNAIDS cho biết, Liên minh về dự phòng HIV Toàn cầu (GPC), do UNAIDS và UNFPA đồng chủ trì, được thành lập để hỗ trợ các nỗ lực toàn cầu nhằm thúc đẩy các hoạt động dự phòng HIV, bao gồm 25 quốc gia có gánh nặng HIV cao nhất, các nhà đồng tài trợ của UNAIDS, các nhà tài trợ, các tổ chức xã hội dân sự và các tổ chức thuộc khu vực tư nhân.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương tiếp đại diện Cơ quan phòng, chống HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc - Ảnh 4.

Ông Eamonn Murphy, Giám đốc Khu vực, Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Khu vực Đông Âu và Trung Á phát biểu.

Mục tiêu chung của GPC là tăng cường và duy trì cam kết chính trị cho dự phòng ban đầu bằng cách thiết lập một chương trình nghị sự chung giữa các nhà hoạch định chính sách, nhà tài trợ và các bên triển khai thực hiện chương trình. GPC đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng vào ngày 24/5 tại Geneva trong khuôn khổ kỳ họp Đại hội đồng Y tế Thế giới.

"GPC đã mời Bộ Y tế Việt Nam tham dự cuộc họp này. Tôi được biết Thứ trưởng sẽ đại diện Bộ Y tế Việt Nam tham dự. Hẹn gặp lại Thứ trưởng tại sự kiện này để chúng ta cùng chia sẻ về những kết quả trong thực hiện phòng chống HIV/AIDS của Việt Nam" - bà Christine Stegling nói.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến UNAIDS và Liên minh về dự phòng HIV Toàn cầu (GPC) đã mời Bộ Y tế Việt Nam dự cuộc họp cấp Bộ trưởng; đồng thời mong muốn phía UNAIDS phối hợp với đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế Việt Nam để cùng thảo luận về báo cáo sẽ trình bày tại cuộc họp.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương tiếp đại diện Cơ quan phòng, chống HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc - Ảnh 5.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương chụp ảnh kỷ niệm cùng đoàn UNAIDS.

Cũng tại buổi tiếp, hai bên đã cùng nhau trao đổi một số nội dung mà hai bên cùng quan tâm như: Các sáng kiến toàn cầu và khu vực để thúc đẩy công tác dự phòng HIV tại Việt Nam; Đảm bảo tính bền vững cao hơn cho ứng phó của các quốc gia về HIV; Sự hỗ trợ của UNAIDS để tạo một môi trường hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho ứng phó với HIV…

Quỹ Toàn cầu cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong phòng chống HIV/AIDS, lao và sốt rétQuỹ Toàn cầu cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong phòng chống HIV/AIDS, lao và sốt rét

SKĐS - Chiều 8/5, tại trụ sở Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có buổi tiếp Ban Lãnh đạo Hội đồng điều hành Quỹ Toàn cầu. Thông tin tại buổi tiếp khẳng định: Hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Quỹ Toàn cầu và ngành Y tế Việt Nam có nhiều hiệu quả đáng ghi nhận...

Thái Bình - ảnh Trần Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH