DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng mạng lưới y tế không giới hạn giữa các tuyến
Thái Bình - 17:19 23/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Việc thực hiện Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 – 2025 chính là tạo ra mạng lưới y tế không còn giới hạn giữa các tuyến. Các mạng lưới này được hỗ trợ chuyên môn như nhau...

 

Ngày 23/6 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội thảo về triển khai Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 – 2025 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các vụ, cục Bộ Y tế và trên 20 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh được chỉ định tham gia Đề án. Đề án được Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định số 2628/QĐ-BYT ngày 22/6/2020 về việc phê duyệt Đề án Khám, chữa bệnh từ xa.

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế; PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế đồng chủ trì hội thảo

2 mục tiêu cần hướng tới

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế cho biết, trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã chỉ đạo về việc giãn cách xã hội, hạn chế người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; tăng cường công tác khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến dưới, không chuyển người bệnh lên tuyến trên trường hợp bệnh tuyến dưới điều trị được. Các hoạt động này cần có hoạt động khám, chữa bệnh từ xa trợ giúp. Và qua dịch bệnh COVID-19 càng thấy tầm quan trọng của khám chữa bệnh từ xa.

“Qua dịch COVID-19 càng khẳng định hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai hoạt động tư vấn điều trị từ xa mà bệnh nhân phi công– bệnh nhân 91 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy là một ví dụ điển hình”- GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế cho biết: Việc thực hiện Đề án chính là tạo ra mạng lưới y tế không còn giới hạn giữa các tuyến. Các mạng lưới này được hỗ trợ chuyên môn như nhau

Các chuyên gia đầu ngành đã thường xuyên tổ chức hội chẩn trực tuyến, tìm ra các giải pháp tốt nhất điều trị người bệnh. Nhờ đó, nam phi công đã có những hồi phục kỳ diệu, từ chỗ phổi gần như hoàn toàn đông đặc, chỉ 10% hoạt động được, đến nay bệnh nhân có thể hít thở khí trời, phổi có thể nở ra 85%, đã hoàn toàn thở khí phòng, tự ăn uống trên giường bệnh và có đủ điều kiện ra khỏi Khoa Hồi sức tích cực...

Do đó, Đề án xây dựng theo nguyên tắc: Bệnh viện tuyến trên hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới. Trong đó, bệnh viện viện tuyến Trung ương phối hợp với bệnh viện tuyến tỉnh hỗ trợ bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện tuyến tỉnh hỗ trợ bệnh viện tuyến huyện. Đồng thời, thực hiện thầy thuốc tuyến trên hỗ trợ thầy thuốc tuyến dưới theo nguyên tắc một thầy thuốc tuyến trên hỗ trợ, hướng dẫn cho nhiều thầy thuốc tuyến dưới, nhiều thầy thuốc tuyến trên hỗ trợ cho một thầy thuốc tuyến dưới...

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, việc xây dựng Đề án xuất phát từ hai mục tiêu căn bản, đó là tất cả các cơ sở y tế trên cả nước được hỗ trợ khi cần thiết và thường xuyên, góp phần giảm sự chênh lệch về chuyên môn giữa tuyến trung ương và địa phương. Mọi người dân đều được hỗ trợ y tế thường xuyên và khi cần thiết...

“Việc thực hiện Đề án chính là tạo ra mạng lưới y tế không còn giới hạn giữa các tuyến. Các mạng lưới này được hỗ trợ chuyên môn như nhau”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long kỳ vọng.

Và để thực hiện được điều này, các bệnh viện phải dành một thời gian nhất định trong ngày để hỗ trợ một bệnh viện về chuyên môn và các bệnh viện khác có thể đăng nhập vào ứng dụng để tham khảo nội dung đó. Để thực hiện được điều này, các cơ sở y tế phải nêu cao trách nhiệm, góp phần thay đổi chất lượng cho y tế cơ sở. Ngoài ra, trong trường hợp khẩn cấp như tuyến dưới gặp ca bệnh khó có thể đưa lên hệ thống thông tin tới tất cả các cơ sở y tế. Bệnh viện có chuyên môn phù hợp sẽ có các hỗ trợ để bệnh nhân được điều trị kịp thời.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng khuyến khích các bác sĩ tuyến trên kết bạn và thành lập nhóm với các bác sĩ tuyến dưới để thuận tiện trong trao đổi nghiệp vụ, hỗ trợ chuyên môn: “Các bác sĩ tuyến trên nên bớt chút thời gian kết bạn với các bác sĩ tuyến dưới. Tiếc gì mà không kết thêm một người bạn để hỗ trợ nhau về chuyên môn...”.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng khẳng định, công nghệ cho việc thực hiện Đề án chỉ phát triển một nền tảng duy nhất và các nhà công nghệ có thể khai thác các giá trị gia tăng xung quanh nền tảng đó. Bên cạnh đó, sẽ áp phương thức chi trả phù hợp; đồng thời thống nhất với ngân hàng và bảo hiểm xã hội coi thẻ bảo hiểm y tế của người bệnh chính là thẻ ngân hàng; đưa dần chi phí vào giá dịch vụ y tế để đảm bảo bền vững

Mọi người dân đều được tư vấn, khám chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sỹ tuyến trên

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 – 2025 được xây dựng với quan điểm chủ đạo là “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”. Thông điệp này có ý nghĩa giúp tăng cường năng lực chuyên môn của các bệnh viện tuyến dưới, được nâng tầm vươn lên “chất lượng cao hơn”; đồng thời các kiến thức chuyên môn của tuyến trên được “lan tỏa xa hơn” tới mọi người dân trên khắp các vùng miền của Tổ quốc.

Đề án đề ra mục tiêu mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sỹ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê chia sẻ, trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã áp dụng giải pháp công nghệ thông tin triển khai hoạt động tư vấn điều trị từ xa rất hiệu quả. Ban Chỉ đạo Quốc gia đã thành lập “Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị người bệnh COVID -19”.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho hay: Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 – 2025 được xây dựng với quan điểm chủ đạo là “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”

Trung tâm thường xuyên tổ chức hội chẩn trực tuyến, mời các giáo sư đầu ngành cả nước cùng hội chẩn các ca bệnh nặng, bàn các phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh, cùng chia sẻ kinh nghiệm điều trị, chăm sóc người bệnh. Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp tập hợp đội ngũ chuyên gia đầu ngành và các bệnh viện xích lại gần nhau hơn, gần tới mức gần như không có khoảng cách giữa trong Nam, ngoài Bắc, giữa tuyến trên, tuyến dưới.

Trung tâm quản lý, điều hành được thành lập đã đánh dấu sự phát triển của hệ thống khám, chữa bệnh trong xu hướng hội nhập, áp dụng thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến trong điều trị bệnh tật, đặc biệt với bệnh dịch nguy hiểm COVID -19.

Tại hội thảo, đại diện các Bệnh viện Bạch Mai, Nhi Trung ương, Hữu nghị Việt Đức, Trung ương Huế, Ung bướu Hà Nội... và các đơn vị liên quan đã thảo luận về cách thức tiến hành, chia sẻ những vướng mắc và đề xuất nhiều giải pháp về công nghệ, về cơ chế, chính sách... để việc triển khai thực hiện Đề án nhanh và hiệu quả. Các địa biểu đề nghị cần xây dựng nền tảng công nghệ phục vụ công tác khám chữa bệnh thống nhất, sau đó chia ra các nhánh chuyên môn, tránh tình trạng “trăm hoa đua nở” dẫn đến việc kết nối khó khăn, gây lãng phí tiền của, công sức..

Thái Bình

Tin liên quan
Thủ tướng trò chuyện từ xa với người bệnh tại lễ khai trương 2 sản phẩm công nghệ giúp chống dịch COVID-19
SKĐS - Ngày 18/4, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và truyền thông và Bộ Y tế tổ chức lễ khai trương nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa và ứng dụng Bluezone bảo vệ cộng đồng, phòng chống COVID-19. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới dự.
Tư vấn khám chữa bệnh từ xa miễn phí qua video call
SKĐS - Khi có nhu cầu tư vấn khám chữa bệnh, người dân chỉ cần truy cập vào các chuyên khoa khác nhau của các bệnh viện có trên ứng dụng. Lúc này, người dân sẽ được các bác sĩ trình độ cao tư vấn, giải đáp, hỗ trợ miễn phí qua cuộc gọi video call.
Dịch COVID-19: Bộ Y tế yêu cầu đẩy mạnh khám chữa bệnh từ xa, tại nhà
SKĐS - Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế đẩy mạnh việc tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, khám chữa bệnh tại nhà; cơ sở y tế tuyến trên chịu trách nhiệm giúp cho cơ sở y tế tuyến dưới và hỗ trợ tư vấn cho người dân trên địa bàn
Chi phí khám, chữa bệnh từ xa sẽ được thanh toán BHYT như thế nào?
SKĐS - Đây là vấn đề được các đại biểu quan tâm đặt ra tại cuộc họp bàn về dự thảo Đề án khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025 do Bộ Y tế tổ chức ngày 1/6.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm