Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Vĩnh Long chọn thí điểm thử nghiệm cách ly F1 tại nhà; nâng cao năng lực điều trị  

15-07-2021 9:41 PM | Thời sự

SKĐS - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng: Vĩnh Long nghiên cứu chọn thí điểm 1-2 khu phố, cụm dân cư để làm thử nghiệm cách ly F1 tại nhà một cách an toàn. Trên cơ sở đó, rút kinh nghiệm thực tiễn để tiến hành cách ly F1 tại nhà.

Ngày 15/7, tại UBND tỉnh Vĩnh Long, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long. Buổi làm việc đã dành nhiều thời gian để bàn, phân tích về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Vĩnh Long, Thị xã Bình Minh và các huyện trong toàn tỉnh cùng dự buổi làm việc thông qua hình thức kết nối trực tuyến với điểm cầu UBND tỉnh Vĩnh Long.

anh tuyen 151

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng: Vĩnh Long nghiên cứu chọn thí điểm 1-2 khu phố, cụm dân cư để làm thử nghiệm cách ly F1 tại nhà một cách an toàn. Trên cơ sở đó, rút kinh nghiệm thực tiễn để tiến hành cách ly F1 tại nhà.

Nỗ lực rà soát, truy vết, khoanh vùng để cắt đứt các nguồn lây trong cộng đồng

Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long cho bi từ đầu năm 2021 đến nay, tỉnh ghi nhận 219 ca mắc COVID-19, trong đó có 205 ca mắc trong cộng đồng.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết những ngày qua, tình hình dịch COVID-19 tại tỉnh Vĩnh Long, nhất là ổ dịch ở Khu Công nghiệp Hòa Phú diễn biến phức tạp, đặc biệt có ngày tỉnh ghi nhận đến 43 ca mắc. Tuy nhiên, trong hai ngày qua, số ca mắc COVID-19 có dấu hiệu giảm dần, cụ thể ngày 14/7 tỉnh phát hiện 15 ca, sáng 15/7 chỉ ghi nhận 1 ca. Tỉnh đang nỗ lực rà soát, truy vết, khoanh vùng để cắt đứt các nguồn lây trong cộng đồng.

Về năng lực xét nghiệm RT-PCR của Vĩnh Long hiện có thể đạt tối đa đạt 2.500 mẫu đơn/ngày, nếu gộp mẫu 10 thì có thể đạt khoảng 25.000 mẫu/ngày. Trên địa bàn tỉnh có 14 cơ sở y tế có thể đáp ứng thu dung, tiếp nhận điều trị gần 500 bệnh nhân COVID-19, tỉnh đã lên phương án thành lập thêm 3 bệnh viện dã chiến để sẵn sàng đáp ứng các tình huống ca bệnh gia tăng.

Các khu cách ly tập trung của VĨnh Long hiện có khả năng tiếp nhận gần 4.300 người.

Dự báo trong những ngày tới, nguy cơ dịch bệnh vẫn có thể tiếp tục xâm nhập do hoạt động giao thương với các tỉnh lân cận và lượng người từ các tỉnh có dịch trở về, tỉnh Vĩnh Long kiến nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế có hướng dẫn thêm về quản lý phòng, chống dịch ở các khu công nghiệp để tỉnh thực hiện phù hợp với tình hình địa phương; tăng cường hỗ trợ tỉnh năng lực điều trị COVID-19 cho các cơ sở điều trị, nhất là với các trường hợp bệnh nặng.

Ngoài ra, có giải pháp giúp tỉnh mua được kit xét nghiệm PCR nhằm đảm bảo năng lực xét nghiệm tại các cơ sở, góp phần phát hiện kịp thời các trường hợp mắc COVID-19 để cách ly và điều trị hiệu quả.

anh minh

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh báo cáo công tác phòng chống dịch trên đia bàn tại buổi làm việc

Tư vấn thiết thực của chuyên gia Bộ Y tế về điều trị

Tại buổi làm việc, các chuyên gia điều trị của Bộ Y tế đánh giá cao công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 của tỉnh, trong đó tại hầu hết các cơ sở y tế tuyến huyện đều có thể điều trị bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Vĩnh Long không nên phân tán bệnh nhân COVID-19 tại nhiều cơ sở điều trị trên địa bàn mà cần tập trung tại BV Hoà Phú và 1-2 cơ sở y tế (bệnh nhân không có biểu hiện, bệnh nhân nhẹ); với bệnh nhân nặng thì điều trị tại BV Phổi, còn bệnh nhân rất nặng thì chuyển sang điều trị tại BVĐK tỉnh. Tuyệt đối không để BVĐK tỉnh điều trị bệnh nhân nhẹ để tránh lãng phí nhân lực, giường bệnh điều trị.

Riêng BV Hoà Phú, qua khảo sát các chuyên gia cho hay ngành y tế Vĩnh Long nghiên cứu nâng công suất điều trị bệnh nhân nhẹ tại đây lên 100-120 bệnh nhân, thay vì 50-60 bệnh nhân như hiện nay.

Đối với BV Phổi, hiện đã có đơn vị hồi sức, có đầu nối oxy trong các phòng điều trị hồi sức. Chuyên gia Bộ Y tế đánh giá cao kinh nghiệm của đội ngũ y bác sĩ tại đây trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Đối với BVĐK tỉnh Vĩnh Long, kíp hồi sức cấp cứu trong đơn vị hồi sức của bệnh viện tương đối thành thạo, đã triển khai kỹ thuật lọc máu, thở máy. Các chuyên gia của tuyến trên hiện đang hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật ECMO cho BVĐK tỉnh Vĩnh Long.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo để thiết lập một đơn vị hồi sức đầy đủ 50 giường, cần phải có 30 máy thở, 20-25 máy HFNC, có máy monitor, đầu nối oxy. Do đó, tỉnh cần rà soát ngay 132 máy thở hiện có, xem máy nào trục trặc thì sửa ngay để đảm bảo hoạt động. Tính toán nhu cầu dành cho bệnh nhân thông thường bao nhiêu, còn lại bao nhiêu dùng cho điêu trị bệnh nhân COVID-19.

Đối với bệnh viện huyện, chuyên gia nhấn mạnh ngay từ bây giờ tất cả các bệnh viện huyện phải xây dựng kế hoạch nhân lực, trang thiết bị để trong vòng 24h có thể thay đổi công năng thành cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19. “Ví dụ nếu điều trị 200 bệnh nhân, ít nhất phải có 4 kíp điều trị, mỗi kíp gồm 2-3 bác sĩ và 4-6 điều trị. Mỗi bệnh viện cần có e kip bác sĩ vòng ngoài có kinh nghiệm điều trị để luôn hỗ trợ bác sĩ vòng trong”- Chuyên gia Bộ Y tế nhấn mạnh và cho biết: “Nếu địa phương có nhu cầu, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ về đào tạo”.

Chủ động phòng chống dịch trong khu công nghiệp, nâng cao năng lực cách ly

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao sự chủ động, nỗ lực của tỉnh Vĩnh Long trong đẩy mạnh các biện pháp hạn chế, ngăn chặn mầm bệnh lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, dự báo thời gian tới, nguy cơ số ca bệnh trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh có thể tăng lên khi công nhân, người lao động đi làm ăn xa trở về địa phương. Do đó, tỉnh phải đảm bảo được phương châm "4 tại chỗ", chủ động phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để cách ly ngay, khoanh vùng và dập dịch.

Về cách ly, tỉnh Vĩnh Long cần lên kế hoạch, phương án nâng công suất các khu cách ly tập trung có khả năng đáp ứng trên 10.000 người cách ly, trong đó mạnh dạn  giao mỗi huyện chuẩn bị sẵn cơ cách ly có khả năng đáp ứng tình huống 1.000 người. Bổ sung thêm hệ thống camera, đảm bảo không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly, khu phong tỏa

Cũng liên quan đến công tác cách ly, trưởng đoàn kiểm tra của Bộ Y tế cho rằng trong điều kiện hiện nay các khu cách ly tập trung của Vĩnh Long vẫn còn năng lực thì nên cách ly tại đó, tuy nhiên tỉnh cũng nghiên cứu chọn thí điểm 1-2 khu phố, cụm dân cư để làm thử nghiệm cách ly F1 tại nhà một cách an toàn. Trên cơ sở đó, rút kinh nghiệm thực tiễn để tiến hành cách ly F1 tại nhà.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị tỉnh Vĩnh Long cần đặc biệt quan tâm rà soát việc thành lập và nâng cao hiệu quả hoạt động các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, thông qua hoạt động các tổ sớm phát hiện những trường hợp có nguy cơ để xử lý kịp thời.

Về xét nghiệm, theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Vĩnh Long cần nghiên cứu nâng công suất lên tiếp. Ngành y tế cần tập huấn toàn tuyến để 100% cán bộ y tế tuyến xã đều có thể lấy mẫu thuần thục.

anh tuyen vl

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh tại khu cách ly phòng chống dịch khóm 5, Thị xã Bình Minh

“Trong chống dịch phải làm chủ về xét nghiệm, do đó tỉnh cần giao cho 1 đầu mối để điều phối mọi vấn đề liên quan về xét nghiệm. Để làm được điều này cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị”- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Đối với công tác phòng, chống dịch ở khu công nghiệp, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý tỉnh Vĩnh Long có phương án kiểm tra 100% các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, mạnh tay xử lý các doanh nghiệp không đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch COVID-19. Các địa phương nơi có khu công nghiệp cần tăng cường kiểm tra các khu nhà trọ công nhân, nhắc nhở và yêu cầu chủ nhà trọ cam kết thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp, hướng dẫn thành lập các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng trong doanh nghiệp, yêu cầu các doanh nghiệp phải ký cam kết thể hiện trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch…

Về năng lực điều trị, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh Vĩnh Long cần xây dựng phương án có thể đảm nhận điều trị lên đến 1.000 giường bệnh, sắp xếp lại các bệnh viện dã chiến đảm bảo nhu cầu điều trị bệnh nhân nặng, sẵn sàng chuyển trạng thái hoạt động của các bệnh viện đã được phân công sang chuyên điều trị bệnh nhân COVID-19 ngay khi tiếp nhận bệnh nhân.

“BVĐK tỉnh ngoài kết nối từ xa với BV Chợ Rẫy cũng cần kết nối với Tổ Hội chẩn bệnh nhân nặng quốc gia để kịp thời nhận được sự hỗ trợ về điều trị của các chuyên gia đầu ngành”- Thứ trưởng lưu ý.

Về công tác tiêm chủng, để triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ, Vĩnh Long cần rà soát lại số điểm tiêm trên địa bàn, mỗi điểm tiêm dự kiến tiêm bao nhiêu người… Phải tập huấn cho các tổ cấp cứu lưu động, mỗi tổ phụ trách khoảng 3-5 điểm tiêm để sẵn sàng hỗ trợ các tình huống có thể xảy ra trong quá trình tiêm chủng.


Thái Bình- Phạm Hằng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH