DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Tuyệt đối không để bên ngoài phong toả chặt nhưng bên trong lại lỏng lẻo
Thái Bình- Từ Thành - 16:20 19/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhấn mạnh khi đi kiểm tra thực tiễn khu dân cư trong vùng phong toả chống dịch tại Hà Tĩnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Không để xảy ra tình trạng bên ngoài phong tỏa chặt nhưng bên trong lỏng. Phải tuyệt đối tuân thủ việc phong tỏa bên ngoài chặt và bên trong phải chặt chẽ như nhau.

Trong chương trình làm việc về công tác phòng chống dịch tại Hà Tĩnh, sáng 19/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên- Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch tại khu dân cư trong vùng phong toả của thị trấn Thạch Hà và tại nhà máy Haivina thuộc khu công nghiệp thị xã Hồng Lĩnh

DSC_1538

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trao đổi về công tác phòng chống dịch tại khu vực phong toả, cách ly phòng chống dịch ở thị trấn Thạch Hà

Phát huy vai trò của tổ Covid cộng đồng trong khu vực cách ly, phong toả

Tại khu khoanh vùng, cách ly tại tổ dân phố 6, thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, báo cáo với Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên và đoàn công tác, ông Mai Văn Dũng- Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Thạch Hà cho biết, tổ dân số này có 206 hộ với 1.400 nhân khẩu. Ngay sau khi có chùm 5 ca F0- xuất hiện ngày 13/6, UBND huyện Thạch Hà đã ban hành quyết định khoanh vùng, cách ly tổ dân phố này.

Phó Chủ tịch Mai Văn Dũng cho biết, cùng với thiết lập khoanh vùng cách ly tổ dân phố, lức lượng chức năng đã triển khai tiêu độc khử trùng và tiến hành yêu cầu khai báo y tế toàn khu vực này; các tổ Covid cộng đồng tiến hành truy vết các trường hợp liên quan đến các ca F0. Hiện có 128 F1 đã đi cách ly tập trung, hơn 1.400 F2 cách ly tại nhà, tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng chống dịch, thực hiện 5K, hướng dẫn người dân theo dõi sức khoẻ.

Sau khi “truy bài” về các giải pháp thực hiện phòng chống dịch trong khu vực khoanh vùng, cách ly chống dịch với Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Thạch Hà, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao việc vào cuộc ngay lập tức của hệ thống thực thi nhiệm vụ phòng chống dịch trên địa bàn.

Theo Thứ trưởng để công tác phòng chống dịch đảm bảo hiệu quả cần phân công rõ người, rõ nhiệm vụ để gắn trách nhiệm. Theo đó, mỗi đồng chí Đảng ủy viên phụ trách khu vực, dân phố để sát sao về công tác phòng chống dịch, nắm rõ tình hình thực tế, kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở ngay việc tuân thủ phòng chống dịch.

khu vuc cach ly

Một con đường trong khu cách ly, phong toả của tổ dân phố 6.  Ảnh chụp lúc 9h30 sáng ngày 19/6

Địa phương phát huy vai trò của các tổ Covid cộng đồng (mỗi tổ phụ trách khoảng 50 hộ gia đình); tổ bảo vệ dân phố và tổ liên gia trong công tác phòng chống dịch.

Qua kiểm tra thực tiễn, Thứ trưởng lưu ý các tổ chốt tại khu phong tỏa chống dịch phải có nhiều thành phần như công an, dân phòng; thực hiện nghiêm việc nội bất xuất, ngoại bất nhập, riêng đối với những lực lượng ra/vào làm nhiệm vụ, yêu cầu khai báo y tế, ghi rõ thông tin; xe ra vào khu vực này làm nhiệm vụ phải khử khuẩn, phải thống kê, ghi rõ thời điểm ra/ vào…

Lực lượng làm công tác phòng chống dịch tại khu phong toả cần yêu cầu tất cả những đối tượng cách ly tại nhà phải ký cam kết không được tiếp xúc với ai kể cả người trong nhà; thực hiện ăn riêng. Nếu đối tượng F1 thành F0 thì lập tức truy vết ngay lại các trường hợp F2 thành F1 để đưa đi cách ly tập trung.

Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly. Phát huy vai trò của tổ Covid cộng đồng, phụ nữ trong vấn đề này.

“Không để xảy ra tình trạng bên ngoài phong tỏa chặt nhưng bên trong lỏng. Phải tuyệt đối tuân thủ việc phong tỏa bên ngoài chặt và bên trong phải chặt chẽ như nhau"- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Phải xây dựng kịch bản chống dịch cụ thể trong doanh nghiệp; giãn cách công nhân khi tan tầm, trong giờ ăn…DSC_1559 

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên "truy bài" công nhân về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19

Kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Nhà máy may Haivina (Tổ dân phố 7, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh) sau khi đi khảo sát thực tiễn, “truy bài’ trực tiếp một số công nhân đang làm việc tại nhà máy, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã trao đổi ngay tại phân xưởng với lãnh đạo nhà máy.

Báo cáo với Thứ trưởng, đại diện nhà máy cho biết ngay từ đầu vụ dịch, đơn vị thực hiện các quy định liên quan đến phòng chống dịch như đẩy mạnh tuyên truyền: dán áp phích liên quan đến phòng chống COVID-19 tại các điểm ra/vào dễ nhìn, dễ thấy trong khuôn viên nhà máy; Phát thanh trên hệ thống truyền thông nội bộ; Không tổ chức họp đông người…

Ngoài đo nhiệt độ ở cổng, nhà máy còn tổ chức đo nhiệt độ thêm 2 lần tại phân xưởng lúc 9h và 14h. Nếu công nhân nhiệt độ cao thì ngay lập tức đưa xuống khu vực đã chuẩn bị sẵn để cách ly, song song đó báo cáo lãnh đạo để có hướng xử lý… Cùng với yêu cầu thông thoáng nhà xưởng, sau khi công nhân ra về, nhà máy sẽ phun khử khuẩn về mặt sản hàng ngày; mỗi công nhân sẽ tự lau máy may của mình bằng dung dịch đã chuẩn bị sẵn.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên để làm tốt hơn công tác phòng chống dịch trong nhà máy, đơn vị cần thành lập các tổ phòng chống Covid theo từng phân xưởng, yêu cầu công nhân phải ký cam kết phòng chống dịch.

1 

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cùng các thành viên đoàn công tác của Bộ Y tế trao đổi về công tác phòng chống dịch với lãnh đạo nhà máy

“Nhà máy cần lên sẵn các phương án, kịch bản phòng chống dịch trong tình huống có ca bệnh F0; có ca F1; phân công rõ nhiệm vụ của từng vị trí, lãnh đạo làm gì, các bộ phận liên quan làm gì. Kế hoạch này phải gửi đến Ban Quản lý Khu Công nghiệp của địa phương để rà soát lại và phê duyệt. Sau đó nhà máy gửi đến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của địa phương và của tỉnh và phải ký cam kết với Ban Quản lý; Ban Chỉ đạo phòng chống dịch địa phương thực hiện các yêu cầu về phòng chống dịch”- Thứ tưởng Bộ Y tế nói.

Đối với công nhân, Thứ trưởng nhắc nhở nhà máy cần tuyên truyền để công nhân không cần thiết phải đeo 2 khẩu trang/lần; phải thực hiện khử khuẩn tay liên tục... và phải cài đặt ngay các ứng dụng phòng chống dịch để ứng dụng công nghệ trong khai báo y tế.

Nhà máy phải thực hiện việc giãn cách, giảm mật độ tiếp xúc của công nhân trong giờ tan làm, phân chia thành nhiều tốp công nhân ra về; phân chia ăn theo giờ, tránh tập trung cùng 1 lúc đông người.

Tại mỗi phân xưởng phải có phòng đệm để khi có công nhân có dấu hiệu nhiệt độ cao, đưa ra cách ly tạm thời, theo dõi sức khỏe và có biện pháp xử trí phù hợp...

Thực hiện nghiêm việc xét nghiệm sàng lọc ở những vị trí công việc có tiếp xúc nhiều như nhân viên nhà ăn, bảo vệ, tiếp xúc nhiều với lãnh đạo... ít nhất phải 20 % số người trong nhà máy...

Thứ trưởng kiêm tra khu vực nhà ăn của Công ty TNHH

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trao đổi với nhân viên nhà ăn của nhà máy

“Tôi đề nghị lãnh đạo thị xã phúc tra lại nhà máy này về thực hiện phòng chống dịch, nếu không làm chặt mà có tình huống có ca bệnh, sẽ rất vất vả trong phòng chống dịch”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Đại diện công ty này tỏ lời cảm ơn Thứ trưởng và đoàn công tác của Bộ Y tế đã chỉ ra những tồn tại, những việc chưa phù hợp trong triển khai công tác phòng chống dịch cuả đơn vị để khắc phục và sẽ nhanh chính hoàn thiện ngay trong đầu tuần tới.

 

Thái Bình- Từ Thành

Tin liên quan
Hà Tĩnh: Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm 8 nhóm đối tượng ưu tiên
SKĐS - Ông Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm cho các đối trượng ưu tiên trên địa bàn tỉnh.
Sáng 17/6, Hà Tĩnh phát hiện 3 ca COVID-19 đều là F1
SKĐS - Sáng ngày 17/6, CDC Hà Tĩnh cho biết, tỉnh này ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều là F1.
Thành phố Hà Tĩnh kết thúc thiết lập vùng cách ly y tế theo Chỉ thị 16
SKĐS - Trên cơ sở tình hình dịch trên địa bàn TP Hà Tĩnh ổn định, Chỉ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trong Hải đã quyết định kết thúc giãn cách xã hội TP Hà Tĩnh theo Chỉ thị 16/CT-TTg và triển khai thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg.
Cận cảnh phòng xét nghiệm COVID-19 của Hà Tĩnh
SKĐS - Thầy thuốc của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã làm việc xuyên đêm triển khai nhanh xét nghiệm sàng lọc trên địa bàn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm