DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Quảng Ninh cần quán triệt tinh thần 5K + vắc xin; tránh để dịch chồng dịch
Thái Bình - 15:53 24/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BS Trần Thị Minh Lý- Phó giám đốc BV Sản -Nhi Quảng Ninh là người đầu tiên của Quảng Ninh tiêm vắc xin phòng COVID-19 sáng ngày 24/3. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chứng kiến và đánh giá cao công tác chuẩn bị tiêm chủng vắc xin của ngành y tế Quảng Ninh.

Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh về công tác phòng chống dịch và triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên- Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cùng đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia đã đến kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại điểm tiêm đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh triển khai ở BV Sản- Nhi.

kham suc khoe truoc tiem

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng, TS Đặng Quang Tấn- Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng; PGS.TS Dương Thị Hồng- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW và các thành viên đoàn công tác, lãnh đạo Sở Y tế Hải Dương kiểm tra việc khám sàng lọc trước tiêm chủng cho người tiêm tại vắc xin COVID-19 tại BV Sản - Nhi Quảng Ninh

kham suc khoe cho nhan vien y te truoc khi tiem

Tại đây, Thứ trưởng đã kiểm tra việc thực hiện quy trình tiêm chủng của điểm tiêm, từ công tác khai báo y tế theo hồ sơ sức khoẻ điện tử, đến công tác khám sàng lọc, việc chuẩn bị tiêm và theo dõi sức khoẻ sau tiêm.

Trong sáng nay, có 12 nhân viên y tế của BV Sản - Nhi Quảng Ninh tiêm vắc xin phòng COVID-19. Đây đều là những y, bác sĩ, kỹ thuật viên trực tiếp tham gia công tác điều trị cho bệnh nhân COVID-19 hoặc làm xét nghiệm COVID-19, phải tiếp xúc thường xuyên với nguồn bệnh. Đến thời điểm hiện tại sức khoẻ của 12 nhân viên y tế được tiêm đều ổn định, không có các phản ứng bất thường.

Trong ngày hôm nay, điểm tiêm này sẽ tiêm cho khoảng 30 người.

Trực tiếp tham gia giám sát an toàn tiêm chủng buổi tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên tại Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Quảng Ninh về cơ sở vật chất cũng như các điều kiện khác để triển khai tiêm chủng COVID-19. Các quy trình tiêm chủng đã đảm bảo theo đúng hướng dẫn chuyên môn của ngành Y tế, đảm bảo an toàn để triển khai với quy mô lớn hơn. 

Được biết, đợt I năm 2021, Quảng Ninh được phân bổ 4.100 liều vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca cho các nhân viên y tế trực tiếp tham gia điều trị, nhân viên y tế và những người tham gia trực tiếp vào công tác phòng, chống dịch.

nguoi dau tien tiem chung vac xin COVID tai quang ninh

BS Trần Thị Minh Lý- Phó giám đốc BV Sản -Nhi Quảng Ninh là người đầu tiên của Quảng Ninh tiêm vắc xin phòng COVID-19 sáng ngày 24/3

Hơn 40 ngày không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh tại buổi làm việc, tính đến ngày 23/3, tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 84 ca mắc COVID-19, trong đó từ ngày 27/1/2021 đến nay ghi nhận 62 ca. Tại ổ dịch Vân Đồn, từ ngày 29/1/2021 không ghi nhận thêm ca mắc mới trong cộng đồng. Tại Đông Triều, liên quan đến ổ dịch Hải Dương, từ ngày 9/2/2021 không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Hiện trên địa bàn tỉnh còn 6 ca bệnh dương tính đang điều trị.

Đến nay đã 43 ngày, Quảng Ninh không phát hiện ca bệnh trong cộng đồng. Tỉnh đã hoàn thành việc thiết lập Bản đồ số diễn biến tình hình dịch COVID-19, cung cấp các thông tin tổng hợp, trực quan trên bản đồ tỉnh Quảng Ninh về số ca F0, F1, F2 … trên toàn tỉnh và triển khai hệ thống khai báo y tế điện tử và App Kiểm soát dịch bệnh người dân ra vào Quảng Ninh.

Công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 được tỉnh đặc biệt quan tâm. Đến nay, đã chỉ đạo các đơn vị lập danh sách, thống kê số đối tượng ưu tiên tiêm phòng theo tình huống dịch và chuẩn bị tốt các điều kiện cho công tác tiêm phòng.

Trước khi tiêm vắc xin ngành y tế tỉnh Quảng Ninh đã tập huấn, thông tin các quy định mới nhất của Bộ Y tế liên quan đến các quy trình trước, trong và sau tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho các nhân viên y tế.

c hanh


Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, báo cáo công tác phòng chống dịch và tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại Quảng Ninh

Tại buổi làm việc, các thành viên của đoàn công tác đã thảo luận và trao đổi về một số nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch và tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên địa bàn tỉnh. 

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ T.W, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết:Qua kiểm tra thực tiễn, chúng tôi thấy Quảng Ninh chuẩn bị cho công tác tiêm chủng rất tốt, kịp thời, nhanh chóng; quy trình tiêm tốt. Các bác sĩ, bệnh viện, trung tâm y tế, ngoài được tập huấn còn có các chỉ dẫn, poster nên giúp dễ hiểu, người dân dễ hình dung. 

Tuy nhiên, PGS.TS Dương Thị Hồng cũng lưu ý, Quảng Ninh cần bảo đảm phân phối vắc xin công bằng, minh bạch. Cần tập huấn thật kỹ cho tuyến dưới, nhất là tuyến xã. Vì vắc xin COVID-19 là vắc xin mới nên cần theo dõi kỹ các phản ứng, cách xử lý các phản ứng. Việt Nam đã tiêm khoảng 40.000 liều vắc xin, các phản ứng được ghi nhận đều ổn định, tỷ lệ phản ứng thấp, không có biến chứng; tuy nhiên toàn là trên hết... Lưu ý, cần có số điện thoại trực 24/24 giờ và đội xử lý lưu động, kịp thời xử trí phản ứng sau tiêm chủng.

Quán triệt tuân thủ hướng dẫn chuyên môn trong tiêm chủng vắc xin COVID-19

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao tinh thần chủ động và triển khai nhanh, quyết liệt, bài bản của Quảng Ninh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng chí lưu ý trong tình hình mới, tỉnh cần tiếp tục đảm bảo nguyên tắc chống dịch như chống giặc, phát huy tinh thần "4 tại chỗ. 

 Tỉnh cần quán triệt phòng chống dịch COVID-19 theo tinh thần 5K + vắc xin. Tuyệt đối không để dịch chồng dịch, "không chỉ mải mê chống dịch COVID-19 mà quên các dịch bệnh khác"- Thứ trưởng lưu ý; quán triệt tinh thần vừa phát triển kinh tế vừa chống dịch. 

"Là địa phương biên giới, Quảng Ninh phải đảm bảo kiểm soát chặt việc nhập cảnh vào địa bàn, nhất là những đối tượng nhập cảnh trái phép, qua đó xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Trong trường hợp xuất hiện ca bệnh mới, cần thực hiện khoanh vùng trong diện hẹp nhưng phải lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, có chỉ định tránh lãng phí nguồn lực"- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý tỉnh Quảng Ninh trong Bản đồ số diễn biến tình hình dịch COVID-19 cần đánh giá độ an toàn đối với các khách sạn để đảm bảo điểm đến an toàn, thu hút khách. Đồng thời, Quảng Ninh cần xây dựng ngay kế hoạch chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19 cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND sắp tới; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch ở các cấp, từng cơ quan, đơn vị, địa phương.

anh tuyen Quang ninh

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Tỉnh Quảng Ninh cần quán triệt phòng chống dịch COVID-19 theo tinh thần 5K cộng vắc xin. Tuyệt đối không để dịch chồng dịch.

Về triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh Quảng Ninh trình lãnh đạo UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tiêm chủng trên địa bàn để đảm bảo thực hiện tiêm chủng theo đúng tiến độ.

“Việc tiêm chủng cần tuân theo quy định của Nghị quyết 21 và các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế về công tác tiêm chủng, đặc biệt lưu ý tập huấn cho toàn hệ thống triển khai tiêm chủng, thực hiện chặt chẽ công tác khám sàng lọc để đảm bảo mục tiêu và an toàn tiêm chủng”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, đồng thời lưu ý các điểm tiêm chủng cần chuẩn bị kỹ lưỡng trang thiết bị, thuốc chống sốc để lường trước mọi tình huống có thể xảy ra trong/sau tiêm chủng đối với người tiêm.

Thứ trưởng cũng đề nghị địa phương cần đẩy mạnh công tác truyền thông, thông tin về những nội dung liên quan đến vắc xin, đến tiêm chủng, trong đó nhấn mạnh thông tin tất cả những trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi và xứ trí an toàn để người dân chủ động nắm thông tin.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Từ ngày 24/3, Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch, tiêm vắc xin COVID-19 tại 5 địa phương
SKĐS - Từ ngày 24-28/3, Bộ Y tế tổ chức Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch và triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh.
5 ngày liên tiếp chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, đã có hơn 36.000 người tiêm vắc xin
SKĐS - Bản tin 6h sáng ngày 23/3 của Bộ Y tế cho biết không có ca mắc COVID-19, hôm nay là ngày thứ 5 liên tiếp, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc trong cộng đồng. Việt Nam hiện vẫn có 2.575 bệnh nhân. Đến nay đã có 36.082 người trên cả nước tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin COVID-19 Sputnik V của Nga cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch
SKĐS - Ngày 23/3, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 đối với vắc xin Sputnik V của Nga . Như vậy đây là vắc xin phòng COVID-19 thứ 2 được Việt Nam phê duyệt đến nay.
Gần 38.000 người đã tiêm vắc xin COVID-19; Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Quảng Ninh, Hải Dương
SKĐS - Bản tin 6h sáng ngày 24/3 của Bộ Y tế cho biết hôm nay là ngày thứ 6 liên tiếp, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc ở cộng đồng. Cả nước hiện có gần 38.000 người đã tiêm vắc xin phòng COVID-19. Hôm nay, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch và tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại Quảng Ninh, Hải Dương
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm