DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Không để xảy ra "dịch chồng dịch" trong mùa Đồng Xuân
Thái Bình - 09:09 24/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các địa phương tuyệt đối không lơ là phòng chống dịch COVID-19, đồng thời cần tích cực, chủ động, sẵn sàng các biện pháp ứng phó với các dịch bệnh khác có nguy cơ xảy ra trong mùa Đông Xuân, dịch bệnh xảy ra sau mưa lũ nhằm hạn chế tới mức thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong do dịch bệnh. Tránh nguy cơ xảy ra tình trạng “dịch chồng dịch”

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã nhấn mạnh những nội dung này tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh nói chung và phòng chống dịch COVID-19 trong mùa đông năm 2020 và mùa xuân năm 2021 do Bộ Y tế vừa tổ chức.

Thông tin tại hội nghị cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục bùng phát; bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh MERS-CoV và một số bệnh lưu hành như bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, bạch hầu vẫn gia tăng tại nhiều quốc gia; các chủng cúm gia cầm độc lực cao vẫn có nguy cơ bùng phát và xâm nhập vào nước ta.

Tại Việt Nam, dù dịch COVID-19 đã và đang được kiểm soát tốt, đã 50 ngày không ghi nhận trường hợp mắc tại cộng đồng, song nguy cơ ghi nhận ca bệnh mới vẫn hiện hữu; đa số bệnh truyền nhiễm lưu hành có xu hướng giảm nhưng vẫn có số mắc cao, gia tăng cục bộ, ghi nhận các ổ dịch tại một số địa phương hoặc có số tử vong cao như bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu, bệnh dại; các ổ dịch cúm trên gia cầm vẫn ghi nhận rải rác tại một số tỉnh, thành phố.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội nghị

Dự báo trong những tháng mùa đông xuân cuối năm 2020, đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh có nguy cơ cao tiếp tục diễn biến phức tạp khi bệnh COVID-19 chưa có vaccine dự phòng.

Cùng với đó, nhiều yếu tố bất lợi (hiện vẫn đang trong mùa mưa khu vực miền Nam, thời tiết lạnh ẩm khu vực miền Bắc, ngập lụt khu vực miền Trung, thay đổi bất thường về khí hậu…) tạo điều kiện rất thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm bùng phát, đặc biệt là các bệnh như: sởi, rubella, bạch hầu, ho gà, sốt xuất huyết, tay chân miệng...

 

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, để chủ động và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong mùa đông xuân, nhằm hạn chế tới mức thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong do bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 23/CT-BYT về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân.

Do đó, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh, thành phố khẩn trương tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố Ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 23/CT-BYT về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng tránh để “dịch chồng dịch".

 

Giám sát chặt chẽ người nhập cảnh về thực hiện cách ly phòng dịch COVID-19

Kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh, thành phố; đề xuất để UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, giao trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo.

Đồng thời, tiếp tục tham mưu với UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền các địa phương, các sở, ngành duy trì triển khai quyết liệt các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 theo các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế.

"Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, kiên quyết ngăn chặn các nguồn lây, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch; duy trì và thực hiện hiệu quả của tổ phòng chống dịch COVID tại cộng đồng"-Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Về xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19, Thứ trưởng đề nghị các địa phương thực hiện theo hướng dẫn, tập trung xét nghiệm tất cả các trường hợp F1, các trường hợp đối tượng cán bộ y tế làm việc ở những nơi có nguy cơ cao

Đồng thời làm tốt công tác giám sát cách ly ở khu cách ly ngoài quân đội, phải thực hiện nghiêm theo quy định về vấn đề cách ly.

"Các địa phương phải quản lý chặt, giám sát chặt các chuyên gia, công nhân tay nghề cao đang cách ly tại khu ký túc xá. Hàng ngày phải cử cán bộ y tế theo dõi sức khoẻ, nếu có vấn đề gì lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và đưa đi cách ly ngay"- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu

Đồng thời yêu cầu các đơn vị y tế dự phòng tăng cường giám sát tại cộng đồng, cửa khẩu, phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời, xử lý triệt để các ổ dịch, khoanh vùng, không để bùng phát lan rộng. Đặc biệt duy trì, dự phòng các tình huống dịch có thể xảy ra.

Lưu ý các dịch bệnh bùng phát sau mưa lũ

Tại hội nghị, nhấn mạnh tình trạng các tỉnh miền Trung đã và đang bị ngập sâu trong mưa lũ. Vì vậy, Thứ trưởng đề nghịcác địa phương phải dự báo sau khi nước rút, nguy cơ dịch bệnh gì có thể bùng phát (chẳng hạn tiêu chảy, bệnh ngoài da, đau mắt đỏ, sốt xuất huyết...) từ đó, chủ động xây dựng kế hoạch sẵn sàng ứng phó ngay khi dịch bùng phát.

Triển khai ứng phó y tế, phòng chống dịch bệnh, cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường, kịp thời phát hiện xử lý các ổ dịch truyền nhiễm sau mùa mưa bão; củng cố đội phòng chống dịch cơ động, sẵn sàng lên đường chống dịch khi có yêu cầu.

Tiếp tục tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy quy mô lớn tại các tỉnh, thành phố; duy trì hoạt động diệt bọ gậy (hàng tuần tại khu vực có nguy cơ cao, hàng tháng tại khu vực khác), phun hóa chất chủ động khu vực nguy cơ cao.

Về công tác tiêm chủng, Thứ trưởng yêu cầu tăng cường triển khai hoạt động tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng dịch vụ, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đạt 95 % trên quy mô cấp xã; thực hiện tiêm chủng an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19, xử lý kịp thời các phản ứng sau tiêm chủng. Đẩy nhanh tiến độ triển khai kế hoạch tiêm chủng thường xuyên và tiêm bổ sung đã được Bộ Y tế phê duyệt. Tránh để xảy ra "vùng lõm" về tiêm chủng

Các điểm cầu tham gia hội nghị

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện tốt công tác thường trực cấp cứu, phân loại sàng lọc bệnh, phân luồng khám bệnh, thu dung, cách ly, thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thường gặp trong mùa đông xuân, thông điệp 5K phòng chống COVID-19 (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) đến từng hộ gia đình, cộng đồng với các hình thức và ngôn ngữ phù hợp với từng địa phương; tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, địa phương để triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, để công tác phòng chống dịch bệnh phát huy hiệu quả, cần thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để đi kiểm tra việc chỉ đạo của địa phương về công tác phòng chống dịch bệnh cũng như hỗ trợ hướng dẫn các địa phương giải quyết khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện việc phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã trình bày về nhiều vấn đề liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh như: Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống dịch COVID-19; hướng dẫn thành lập và hoạt động Tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng; hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại khu cách ly tập trung dân sự.

Bên cạnh đó, công tác lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cũng được đưa ra bàn thảo tại Hội nghị. Đặc biệt, Bộ Y tế đã có hướng dẫn chi tiết công tác truyền thông trong phòng chống COVID-19 và dịch bệnh mùa đông xuân 2020 – 2021 để các địa phương cùng triển khai, giúp người dân nâng cao ý thức phòng ngừa dịch bệnh, góp phần giảm thiểu nguy cơ dịch lây lan.

Đại biểu tại các điểm cầu cũng đã thảo luận, đưa ra các nội dung liên quan đến việc phòng chống dịch mùa đông xuân; vai trò của y tế với việc vệ sinh môi trường; khám, chữa bệnh cho người dân chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ…

 

Thái Bình

Tin liên quan
Cử tri đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19
SKĐS - Ngày 14/10, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 49, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về báo cáo: Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 10 của Quốc hội. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nội dung được nhấn mạnh trong báo cáo.
Bộ Y tế: Bảo đảm cấp cứu, điều trị, phòng chống dịch bệnh trong mưa lũ ở miền Trung và bão số 7
SKĐS - Để chủ động ứng phó với bão số 7 và tình hình mưa, lũ lụt tại khu vực Trung Bộ còn diễn biến hết sức phức tạp, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/thành phố từ Quảng Ninh đến Phú Yên; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực miền Trung rà soát các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để bảo đảm công tác cấp cứu, thu dung, điều trị và phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân không bị gián đoạn.
Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh, đảm bảo ATTP cho người dân vùng bão lũ
SKĐS - Nhiều địa phương khu vực miền Trung vẫn đang gồng mình chống chọi với những thiệt hại nặng nề sau mưa bão và sạt lở đất vừa qua, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương vùng ảnh hưởng bão lũ duy trì trực đội cơ động cấp cứu, phòng chống dịch bệnh sẵn sàng chi viện cho khu vực bị thiên tai, bão lũ khi có yêu cầu... Các khuyến cáo phòng chống dịch bệnh, đảm bảo ATTP phòng tránh ngộ độc cũng được đưa ra...
Thủ tướng: Nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực, không lơ là mất cảnh giác
SKĐS - Chiều 19/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm