DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thứ trưởng cùng gần 200 cán bộ Bộ Y tế vừa lo chống dịch vừa hiến máu cứu người
Thái Bình - 14:10 12/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa lo chống dịch COVID-19 nhưng Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng gần 200 cán bộ của cơ quan Bộ Y tế đã tham gia chương trình hiến máu tình nguyện, hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng 2020

 

Ngày 12/3/2020, Công đoàn, Đoàn Thanh niên cơ quan Bộ Y tế phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu trong cán bộ, công chức, người lao động.

Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Viên chức Việt Nam và Tháng Thanh niên 2020. Hoạt động thường niên này đã được Bộ Y tế duy trì tổ chức từ nhiều năm nay vào mỗi thời điểm khan hiếm máu.

Lượng máu tiếp nhận hiện nay mới chỉ đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu

Phát biểu tại chương trình hiến máu, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh theo thống kê, lượng máu tiếp nhận hiện nay mới chỉ đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu, tình trạng khan hiếm nguốn người hiến máu trong dịp Hè và Tết Nguyên đán vẫn thường xuyên diễn ra.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên tặng quả biểu trưng của hiến máu tình nguyện cho Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị-công trình y tế, Bộ Y tế đã tham gia hiến máu tại chương trình

Do đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: “Bên cạnh công tác phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện sử dụng máu lập kế hoạch sử dụng máu và chế phẩm máu tiết kiệm, hợp lý trong các trường hợp cần truyền máu và chế phẩm máu, đảm bảo an toàn người bệnh trong truyền máu; đồng thời phối hợp với Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động các tập thể, cá nhân tham gia hiến máu”.

Tham gia hiến máu tại chương trình, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: Trong thời điểm phòng chống dịch COVID-19, rất cần phải bảo vệ sức khỏe bản thân, nhưng chúng ta cũng cần nghĩ đến sức khỏe cộng đồng bằng việc tham gia hiến máu.

Thứ trưởng cũng khẳng định: Hiến máu là nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng, đã được Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cũng như các đơn vị tiếp nhận máu trên toàn quốc tổ chức hàng năm. Năm nay chúng ta có một điểm khác đó là tổ chức các sự kiện hiến máu như Lễ hội Xuân hồng một cách phân tán. Nhưng với ý thức cộng đồng thì ngành huyết học - truyền máu cũng đã thu nhận rất nhiều các đơn vị máu trong tháng 2 để tập trung phục vụ cho mục đích khám chữa bệnh.

“Chúng tôi cũng hoàn toàn thống nhất là chúng ta không nên tập trung đông. Nhưng việc hiến máu thì hoàn toàn không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và đặc biệt là trong khi mà chúng ta cần giữ sức khỏe, sức đề kháng để phục vụ cho công tác chống dịch. Thì việc mỗi người tham gia hiên máu hoàn toàn không có ảnh hưởng gì đến sức đề kháng của con người”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh

Thông tin tại chương trình cho biết, ở nhiều nước trên thế giới, khi xảy ra dịch bệnh truyền nhiễm, công tác đảm bảo nguồn người hiến máu và cung cấp máu cũng bị ảnh hưởng và gặp nhiều khó khăn. Ở nước ta, ngay sau Tết vừa qua, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã khiến tình hình khan hiếm máu trở nên trầm trọng tại hầu hết các địa phương.

Trong thời điểm khó khăn, chính các cán bộ y tế trên cả nước đã là những người tiên phong chia sẻ thông tin và trực tiếp hiến máu. Nhiều đơn vị thuộc Bộ Y tế và các cơ sở y tế tại Hà Nội đã tích cực, chung tay tổ chức các ngày hiến máu với trên 5.000 đơn vị máu được hiến tặng.

Chuyên viên Vụ truyền thông, thi đua và khen thưởng, Bộ Y tế tham gia hiến máu

Tiêu biểu như: cơ quan Công đoàn Y tế Việt Nam, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Cục Phòng, chống HIV-AIDS, Cục Quản lý môi trường Y tế, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K, Bệnh viện Phổi TW, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội…

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, trong những năm vừa qua, phong trào hiến máu tình nguyện tại cơ quan Bộ được tổ chức sôi nổi. Năm 2018, Công đoàn cơ quan Bộ Y tế tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện với chủ đề “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”; năm 2019, đồng hành cùng Chương trình “Lễ hội xuân hồng và tháng thanh niên” do Công đoàn Cơ quan Bộ Y tế và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cơ quan Bộ phối hợp tổ chức, đã vận động đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tham gia hưởng ứng và hiến máu tình nguyện.

Đông đảo cán bộ tại Bộ Y tế đăng ký tham gia hiến máu

Phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng phát triển mạnh và đã dần đi sâu vào nhận thức, lối sống và trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cơ quan Bộ Y tế, nhằm đề cao và phát huy nghĩa cử nhân ái, truyền thống cao đẹp của con người Việt Nam.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên biểu dương và đánh giá cao các đơn vị, các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên cơ quan Bộ đã thực hiện tốt công tác hiến máu tình nguyện; hoan nghênh và biểu dương các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Bộ Y tế đã tích cực tham gia hiến máu tình nguyện trong thời gian qua.

“Vì sức khỏe của cộng đồng và vì sức khỏe của mỗi người, thay mặt Lãnh đạo Bộ tôi kêu gọi tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành y tế hãy tích cực đăng ký hiến máu cứu người; đồng thời mỗi cá nhân hãy là một tuyên truyền viên với gia đình, bạn bè và những người xung quanh để cùng chung tay, nhiệt tình hướng ứng tham gia. Đây vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm thiêng liêng của chúng ta với cộng đồng”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

70 lịch hiến máu trong tháng 3 bị hoãn

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) Nguyễn Tuấn Hưng- Chủ tịch Công đoàn cơ quan Bộ Y tế và đồng chí Nguyễn Anh Quang- Bí thư Đoàn thanh niên cơ quan Bộ Y tế trò chuyện và động viên cán bộ hiến máu

Trao đổi với phóng viên báo chí tại chương trình, TS Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, nhờ sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan truyền thông, sự chung sức của nhiều cơ quan, đơn vị và những thay đổi về cách thức tổ chức hiến máu trong giai đoạn phòng chống dịch, Viện đã tiếp nhận 36.000 đơn vị máu trong tháng 2 vừa qua.

"Đây là lượng máu kỷ lục tiếp nhận được trong tháng 2 của nhiều năm nay. Trong đó, riêng sự kiện hiến máu Xuân hồng đã thu hút hơn một vạn người đăng ký hiến máu trong 12 ngày tại 7 điểm (thay vì tổ chức 2-3 ngày tại một địa điểm như nhiều năm trước), tiếp nhận 9.005 đơn vị máu, gần gấp đôi so với dự kiến ban đầu là 5.000 đơn vị máu"- TS Bạch Quốc Khánh nói.

Cán bộ Bộ Y tế đăng ký tham gia hiến máu

Tuy nhiên, theo TS Bạch Quốc Khánh, giai đoạn thứ 2 của cuộc chiến chống dịch COVID-19 đã ảnh hưởng hoạt động hiến máu. Thách thức đặt ra cho các cơ sở y tế nước ta là làm sao vừa chống dịch an toàn lại vừa đẩy mạnh hoạt động hiến máu để giảm thiểu nguy cơ thiếu máu cho điều trị.

“Do ảnh hưởng của dịch giai đoạn 2, cùng với sự vắng vẻ ở các nơi công cộng thì các điểm hiến máu cũng thưa thớt người đến. Nhiều đơn vị đã có kế hoạch tổ chức hiến máu trong tháng 3 đều đã thông báo hoãn lịch hiến máu và khả năng sẽ còn tiếp tục hoãn.

Từ ngày 7/3 đến nay, đã có 70 lịch hiến máu với khoảng 12.000 đơn vị máu trong tháng 3 bị hoãn"- TS Bạch Quốc Khánh cho biết

Nụ cười tươi của cán bộ Bộ Y tế tham gia hiến máu

“Hiến máu an toàn- đừng ngại COVID-19”

Viện tưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cũng khẳng định: Với phương châm “hiến máu an toàn- đừng ngại COVID-19”, Viện sẽ đảm bảo công tác tiếp nhận và cung cấp máu trong thời điểm chống dịch với tiêu chí 3A: đó là An toàn cho người hiến máu, An toàn cho người bệnh nhận máu và An toàn cho nhân viên y tế”.

Về thông tin trước đó tại Hàn Quốc một người sau khi đi hiến máu tình nguyện thì có kết quả dương tính với COVID-19. Nhiều người đặt câu hỏi liệu có an toàn khi truyền máu trong tình huống.

Chuyên viên Văn phòng Đảng ủy- Bộ Y tế tham gia hiến máu tại chương trình

TS Khánh khẳng định: Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, CDC Hoa Kỳ, các hiệp hội ngân hàng máu thì chưa tìm thấy ca nào lây truyền qua đường máu. Ngay cả với virus SARS, MERS-CoV… cũng không ghi nhận trường hợp nào.

Các chuyên gia rằng chưa có bằng chứng nào về sự lây truyền của virus corona mới qua đường truyền máu. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho người nhận máu thì cần sàng lọc tốt người hiến máu, đề nghị khai chi tiết, trung thực về nguy cơ nhiễm...

Đến hết sáng 12/3, lượng máu thu được tại Bộ Y tế là hơn 150 đơn vị

Chính vì vậy, bên cạnh việc tuân thủ các yêu cầu chống dịch, chúng tôi kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các nhà quản lý và cộng đồng tiếp tục chung sức, đồng lòng tham gia hiến máu để đáp ứng yêu cầu cấp cứu, khám chữa bệnh, điều trị cho người bệnh cần máu”- TS Khánh nói

Thái Bình

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 209 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.
Cần biết: 7 điểm tiếp nhận người hiến máu của Lễ hội Xuân hồng 2020
SKĐS - Với khẩu hiệu “Phòng chống nCoV - Đừng quên đi hiến máu”, thay vì tổ chức ngày hội tập trung như mọi năm, để hạn chế lây lan dịch bệnh, chuỗi Lễ hội Xuân Hồng sẽ được tổ chức trong 12 ngày, từ ngày 11-2 đến 22-2 tại 7 địa điểm ở Hà Nội
Hơn 300 cán bộ, nhân viên y tế hiến máu vì người bệnh
SKĐS - Gánh nặng thiếu máu trong quá trình điều trị ngày càng trở nên nghiêm trọng, đó là thách thức lớn trong công tác khám, chữa bệnh và cũng là động lực để các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là cán bộ, nhân viên y tế tham gia hiến máu tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng.
Thầy thuốc BV Việt Đức hồ hởi hiến máu vì người bệnh
SKĐS - GS. TS Trần Bình Giang- Giám đốc BV Việt Đức cùng nhiều nhân viên y tế, học viên và người nhà bệnh nhân đã tham gia hiến máu nhân đạo này. Nhiều bác sĩ, điều dưỡng đã có mặt từ rất sớm hiến máu để kịp giờ vào phẫu thuật, chăm sóc cho bệnh nhân.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm