DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thứ trưởng Bộ Y tế tháp tùng Phó Thủ tướng thăm chính thức Ca-ta và UAE
11:24 17/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhận lời mời của Chính phủ Ca-ta và Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Đô ha, bắt đầu chuyến thăm chính thức Ca-ta và UAE từ ngày 13-17/12/2014.

Thứ trưởng Lê Quang Cường cùng lãnh đạo cấp cao một số Bộ, ngành Trung ương và địa phương tháp tùng Phó Thủ tướng trong chuyến thăm chính thức quan trọng này.

Thứ trưởng Lê Quang Cường đã tháp tùng Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Phó Thủ tướng Ca-ta và Phó Thủ tướng UAE; gặp Bộ trưởng Ngoại giao UAE và Ca-ta, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Thương mại Ca-ta, tiếp lãnh đạo một số tập đoàn lớn của Ca-ta....

Đặc biệt, trong chuyến thăm Ca-ta, Thứ trưởng Lê Quang Cường và Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quôc tế, TS. Trần Thị Giáng Hương đã có cuộc gặp song phương với ngài Salih Ali Al Mari, Phó Chủ tịch Hội đồng Tối cao về Y tế của Ca-ta. Hai bên đã trao đổi về các nội dung cùng quan tâm và các khả năng mở rộng hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa hai nước.

Ca-ta là quốc gia với dân số 2,1 triệu người, có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới 110.000 USD/người/năm. Phía Ca-ta mong muốn hợp tác với Việt nam để tiếp nhận các điều dưỡng có kỹ năng chuyên môn cao sang làm việc tại Ca-ta. Các chuyên ngành mà phía bạn quan tâm gồm: ngoại khoa, ung bướu, xạ trị, gây mê hồi sức, phục hồi chức năng... Nước bạn cũng rất quan tâm đến chương trình đào tạo bác sĩ và điều dưỡng của Việt Nam, hệ thống tín chỉ và kiểm định chất lượng đào tạo.

Thứ trưởng Lê Quang Cường đã chia sẻ với ngài Phó Chủ tịch Hội đồng tối cao Y tế Ca-ta các thông tin về hệ thống y tế của Việt Nam, những thành tựu về y tế của Việt Nam trong tiến trình thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ liên quan đến y tế, công tác phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu. Thứ trưởng cũng cập nhật các thông tin về công tác đào tạo bác sĩ, điều dưỡng của Việt Nam, với số lượng dồi dào điều dưỡng đại học, cao đẳng và trung cấp được đào tạo hàng năm (chỉ tiêu tuyển sinh 2014 là 3.800 điều dưỡng đại học; 12.365 điều dưỡng cao đẳng, 20.158 điều dưỡng trung cấp), Việt Nam sẵn sàng cung ứng điều dưỡng các chuyên ngành sang làm việc tại Ca-ta theo nhu cầu cụ thể của phía bạn.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Quang Cường đã mời ngài Phó Chủ tịch Hội đồng tối cao Y tế Ca-ta sang thăm Việt Nam để cụ thể hóa các nội dung hợp tác, đặc biệt là trao đổi các đoàn sang học tập, trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ và quản lý y tế và tiếp nhận điều dưỡng Việt Nam sang làm việc ở Ca-ta.

Cũng trong chuyến thăm này, Thứ trưởng Lê Quang Cường đã tháp tùng Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự “Những ngày Việt Nam tại Qatar và UEA năm 2014” do Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và hai nước, đồng thời tăng cường quảng bá hình ảnh Việt Nam ở khu vực Trung Đông. Đây là hai sự kiện diễn ra từ ngày 14-15/12/2014 tại Ca-ta và từ ngày 15-16/12 tại UAE với nhiều hoạt động chính trị, kinh tế và văn hoá có ý nghĩa. Một trong những điểm nhấn của sự kiện là Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam- Cata và Việt Nam – UEA. Mỗi diễn đàn thu hút khoảng 300 - 400 đại biểu, bao gồm đại diện Chính phủ, Bộ ngành và doanh nghiệp hai nước. Các Diễn đàn này là cơ hội để các doanh nghiệp Ca-ta và UAE tìm hiểu và trao đổi với đại diện Chính phủ Việt Nam về tình hình kinh tế, khung pháp lý và cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, tìm đối tác Việt Nam, bao gồm cẩ đầu tư trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam. Các nhà đầu tư của UAE rất quan tâm đến đầu tư xây dựng các bệnh viện hiện đại, chất lượng cao tại Việt Nam.

Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam với hai nước Ca-ta và UAE trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực y tế là rất lớn. “Những ngày Việt Nam tại Ca-ta và UAE năm 2014” và các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới hai nước sẽ tạo tiền đề quan trọng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam-Ca-ta và Việt Nam – UAE, tạo thuận lợi cho việc kết nối cộng đồng doanh nghiệp, các hoạt động xúc tiến đầu tư giữa Việt Nam với Ca-ta và UAE, giao lưu văn hoá, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân hai nước Ca-ta và UAE, cũng như với các đối tác khác tại khu vực Trung Đông.

Vụ Hợp tác Quốc tế

(Đưa tin từ Đô ha và Abu Dhabi, thủ đô Ca-ta và UAE)

 

Tin liên quan
Tăng cường phối hợp công tác giữa Bộ Y tế và Ban Dân vận Trung ương
SKĐS - Ngày 12/12, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Ban Dân vận Trung ương đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2014-2020.
Bộ y tế cảnh báo người dân không mua thực phẩm chức năng VH- Nanocurcumin
SKĐS - Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế mới đây có văn bản yêu cầu chi cục ATVSTP các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc phân phối và quảng cáo sản phẩm VH- Nanocurcumin do vi phạm pháp luật trong hình thức bán hàng đa cấp và chưa được cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp ATTP.
Thư của Bộ trưởng Bộ Y tế nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 2014
SKĐS - Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 năm 2014, thay mặt Bộ Y tế, Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, tôi thân ái gửi tới các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức và các học viên, sinh viên, học sinh các cơ sở đào tạo nhân lực y tế lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Đại biểu Bùi Thị An: Nên công bằng với Bộ trưởng Bộ Y tế
Đại biểu Quốc hội cho rằng, phải có sự chia sẻ để cho Bộ trưởng Bộ Y tế có thời gian xử lý đến tận cùng những tồn tại của ngành.
Bộ Y tế lập Tổ công tác phục vụ điều tra nghi án hối lộ của Công ty Bio-rad
SKĐS - Tổ công tác phục vụ điều tra nghi án hối lộ của Công ty Bio-rad do Bộ Y tế thành lập có nhiệm vụ thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đến nghi án trên.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm