Thứ trưởng Bộ Y tế: Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử là một phần không tách rời của Hồ sơ sức khỏe toàn dân

22-09-2022 11:02 AM | Y tế

SKĐS - Sáng 22/9, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế đã công bố chính thức Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử trên Báo Sức khỏe và Đời sống, Vụ Sức khỏe Bà mẹ -Trẻ em chủ sở hữu và quản lý về chuyên môn của Sổ.

Sáng 22/9, tại Bộ Y tế, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống, Công ty TNHH nghiên cứu, phát triển và đầu tư công nghệ cao Hà Nội (Hà Nội HiTech) chính thức ra mắt Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử tại địa chỉ https://somevabe.suckhoedoisong.vn/

Thứ trưởng Bộ Y tế: Sổ theo dõi sức khỏe mẹ và bé phiên bản điện tử là một phần không tách rời của Hồ sơ sức khỏe toàn dân - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (giữa), ông Trần Đăng Khoa- Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em ( Bộ Y tế), ông Trần Tuấn Linh - Tổng Biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống, ông Đặng Văn Hải- Giám đốc Công ty TNHH Nghiên cứu, Phát triển và Đầu tư Công nghệ cao Hà Nội và đại diện JICA Bấm nút ra mắt Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử(Ảnh: Trần Minh)

Giải pháp đưa thông tin về chăm sóc sức khỏe đến toàn dân

Dự và phát biểu tại buổi lễ ra mắt Sổ theo dõi sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Sổ Mẹ và Bé) phiên bản điện tử, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, sức khỏe sinh sản ở Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đánh giá cao những đóng góp của công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, sức khỏe sinh sản trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19.

"Các chỉ số về sức khỏe bà mẹ và trẻ em mà Việt Nam đã đạt được là khá tốt so với nhiều quốc gia có tương đương mức thu nhập bình quân đầu người, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao, là điểm sáng trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ. Các chỉ tiêu Chính phủ giao về lĩnh vực sức khỏe bà mẹ trẻ em trong nhiều năm qua đều hoàn thành. Uớc tính thực hiện năm 2022: tử vong mẹ giảm còn 44/100.000 trẻ đẻ sống, tử vong trẻ em dưới 1 tuổi giảm còn 13,5%o, suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể nhẹ cân giảm còn 11%, thể thấp còi giảm còn 19%"- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Tuy nhiên Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho rằng vẫn còn có sự chênh lệch, khác biệt khá lớn về tử vong mẹ, tử vong trẻ em, suy dinh dưỡng trẻ em giữa các vùng địa lý, giữa các vùng kinh tế - xã hội và giữa các nhóm dân tộc khác nhau.

Nguyên nhân chủ yếu là do việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau khi sinh của người dân, cũng như chất lượng dịch vụ, nhất là ở các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo còn hạn chế, gặp không ít khó khăn. Phong tục, tập quán trong chăm sóc, nuôi dưỡng bà mẹ, trẻ sơ sinh, trẻ em; tình trạng phụ nữ có thai không đi khám thai và quản lý thai, đẻ tại nhà vẫn còn khá phổ biến ở khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

"Để giải quyết những vấn đề này, Bộ Y tế đã và đang thực hiện triển khai nhiều giải pháp can thiệp, áp dụng những mô hình đã được đánh giá có hiệu quả, điển hình là sử dụng Sổ theo dõi sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em"- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Tích hợp mọi thông tin hành trình chăm sóc sức khỏe của bà mẹ mang thai, nuôi con nhỏ từ 0- 6 tuổi

Thứ trưởng Bộ Y tế: Sổ theo dõi sức khỏe mẹ và bé phiên bản điện tử là một phần không tách rời của Hồ sơ sức khỏe toàn dân - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn bày tỏ: Tôi mong tất cả phụ nữ mang thai và đang nuôi con nhỏ từ 0 - 6 tuổi, các cán bộ y tế, mọi người quan tâm đến chăm sóc phụ nữ mang thai và chăm sóc trẻ em dưới 6 tuổi hãy tích cực sử dụng Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử để nâng cao sức khỏe, góp phần giảm tử vong mẹ và tử vong trẻ em ở Việt Nam. (Ảnh: Trần Minh)

Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1021/QĐ-BYT về Sổ theo dõi sức khỏe Bà mẹ Trẻ em phiên bản điện tử, đây là một phần không tách rời của Hồ sơ sức khỏe toàn dân và được tích hợp với hệ thống thông tin của ngành y tế.

Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử trên Báo Sức khỏe và Đời sống được xây dựng theo hành trình của một phụ nữ mang thai và nuôi con bao gồm: Mang thai; Sinh nở; Sau sinh; Dinh dưỡng; Chăm sóc khi con ốm; Cung cấp những thông tin hữu ích, chuyên môn chính thống, kịp thời, đúng nhu cầu cho bà mẹ và trẻ em; sử dụng Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử để kịp thời phát hiện các nguy cơ và xử trí kịp thời góp phần giảm tử vong mẹ và tử vong trẻ em.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị Sở Y tế 63 tỉnh/thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn đẩy mạnh áp dụng sử dụng Sổ Mẹ và Bé.

"Tôi mong rằng tất cả phụ nữ mang thai và đang nuôi con nhỏ từ 0 - 6 tuổi, các cán bộ y tế, mọi người quan tâm đến chăm sóc phụ nữ mang thai và chăm sóc trẻ em dưới 6 tuổi hãy tích cực sử dụng Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử để nâng cao sức khỏe, góp phần giảm tử vong mẹ và tử vong trẻ em ở Việt Nam"- Lãnh đạo Bộ Y tế nói.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cảm ơn JICA, các tổ chức trong và ngoài nước đã hỗ trợ và đồng hành việc triển khai Sổ Mẹ và Bé trong những năm qua; Đồng thời Thứ trưởng cũng mong các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục cùng hỗ trợ, đồng hành để trong thời gian tới Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử được tiếp cận nhanh nhất đến các đối tượng hưởng lợi như cán bộ y tế, bà mẹ và cộng đồng, vì một Việt Nam khỏe mạnh và tầm vóc.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng biểu dương Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Báo Sức khỏe và Đời Sống và Công ty Hà Nội Hitech đã có sáng kiến và thực hiện Sổ Mẹ và Bé phiên bản điện tử đặt tại Báo Sức khỏe và Đời Sống - Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế. Đây thực sự là việc làm vô cùng ý nghĩa khoa học và thực tiễn.

"Sổ theo dõi sức khỏe mẹ và bé cùng các thông tin về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em nói chung được tiếp cận rộng rãi, nhanh chóng và chính xác đến cộng đồng giúp họ có thực hành đúng trong chăm sóc sức khỏe"- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng Sổ Mẹ và Bé

Đẩy mạnh triển khai Sổ điện tử Mẹ và Bé dành riêng cho phụ nữ mang thai, nuôi conĐẩy mạnh triển khai Sổ điện tử Mẹ và Bé dành riêng cho phụ nữ mang thai, nuôi con

SKĐS - Sáng 17/3, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết hợp tác truyền thông về Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ, trẻ em giữa Báo Sức khỏe & Đời sống, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Công ty TNHH Nghiên cứu, Phát triển và Đầu tư Công nghệ cao Hà Nội.

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH