DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác sản xuất trang thiết bị phòng chống dịch nCoV
Thái Bình - 18:54 03/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều ngày 3/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng các đơn vị liên quan của Bộ Y tế và đại diện các bộ, ngành như Bộ Công thương, Cục Quản lý Thị trường, Cục Cảnh sát môi trường y tế... đã đến làm việc, kiểm tra tại một số đơn vị sản xuất trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch nCoV trên địa bàn Hà Nội.

Phát biếu tại buổi làm việc với các đơn vị, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh nCoV đang có diễn biến phức tạp, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế, để sẵn sàng và đảm bảo cung cấp đủ vật tư, trang thiết bị cho phòng, chống dịch bệnh, Bộ Y tế cùng các đơn vị liên quan tổ chức đoàn làm việc, kiểm tra để nắm bắt tình hình và đôn đốc một số đơn vị sản xuất trong nước đẩy nhanh công tác sản xuất cung ứng khẩu trang y tế, trang phục phòng hộ và vật tư y tế phòng dịch nhằm tránh tình trạng "khi cần thì không có khi không cần lại thừa".

Thứ trưởng Trương Quốc Cường kiểm tra dây truyền sản xuất khẩu trang của một công ty sản xuất khẩu trang

Báo cáo với Thứ trưởng và Đoàn công tác, đại diện Công ty Cổ phần Tanaphar cho biết, quy mô sản xuất của doanh nghiệp đạt 70.000 chiếc khẩu trang mỗi ngày. Từ ngày mùng 6 Tết đến nay, các công nhân của công ty đang làm việc hết công suất 24/24h để đẩy nhanh tiến độ sản xuất đáp ứng nhu cầu.

Trong vài ngày tới đơn vị này sẽ phát miễn phí khoảng 200.000 khẩu trang y tế cho người dân.

Tại Công ty Cổ phần Đại Uy, báo cáo với Thứ trưởng và Đoàn công tác, đại diện nhà sản xuất cho biết, đối với việc sản xuất khẩu trang thì quan trọng nhất là màng lọc, hiện còn khoảng 6 tạ nguyên liệu màng lọc, nếu các máy hoạt động hết công suất 3 ca/ ngày thì quy mô sản xuất đạt khoảng gần 100.000 chiếc / ngày.

Tuy nhiên, theo đại diện công ty nếu đúng theo tiến độ này thì khoảng trong 10 ngày nữa sẽ hết nguyên liệu để sản xuất.

Hiện công ty đang liên hệ tìm nguồn nguyên liệu tại phía Nam, tuy nhiên không biết có mua được nguyên liệu hay không. Đối tác hứa sẽ sớm cũng cấp 5 tấn nguyên liệu.

Trung bình hiện nay quy mô sản xuất khẩu trang của các đơn vị đạt khoảng 3 triệu chiếc/ngày

“Công ty hiện vẫn bán khẩu trang 3 lớp với giá 30.000đ/ hộp, 50 chiếc khẩu trang như trước đây, không hề tăng giá. Tuy nhiên, để tránh tình trạng đầu cơ, công ty chỉ bán cho mỗi nhà thuốc thu mua tối đa 50 hộp, mỗi người dân đến mua chỉ bán tối đa 10 hộp”- ông Lê Xuân Hiền- Giám đốc công ty Cổ phần Cổ phần Dược phẩm Đại Uy cho biết.

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng và Đoàn công tác cả hai đơn vị đều cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay là tìm nguồn nguyên liệu để đảm bảo sản xuất. Do đó, cả hai đơn vị mong muốn được hỗ trợ tìm nguồn nguyên liệu để tăng cường sản xuất hết công suất. Đồng thời các đơn vị cũng đề xuất, được xem xét giá xuất bán điều chỉnh tăng theo giá nguyên liệu đầu vào tăng.

Qua kiểm tra thực tế và lắng nghe báo cáo của các đơn vị, Thứ trưởng Trương Quốc Cường đánh giá cao những nỗ lực của hai đơn vị cố gắng sản xuất để thực hiện trách nhiệm với cộng đồng trong lúc nhu cầu phòng chống dịch bệnh gia tăng.

Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong việc thiếu nguồn nguyên liệu sản xuất, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, hiện nay Bộ Công thương đang liên hệ tìm nguồn nguyên liệu tại các thị trường Nam Phi, Ai Cập, Ấn Độ... để làm sao có nguyên liệu phục vụ sản xuất trong nước.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường kiểm tra dây truyền sản xuất khẩu trang.

Tuy nhiên, bản thân các đơn vị cũng cần cố gắng để chủ động tìm nguồn cung cấp nguyên liệu, đồng thời thực hiện chặt chẽ việc cung ứng theo những đơn hàng đã có hợp đồng trước đó, tránh tình trạng đơn vị khác mua nhiều đầu cơ, găm hàng.

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, báo cáo của các nhà sản xuất trang thiết bị phòng chống dịch trong nước cho biết, đang nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ sản xuất và tìm nguồn nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu.

 

Liên quan đến mặt hàng khẩu trang, hôm qua ngày 2/2, Thanh tra Bộ Y tế đã thành lập 4 đoàn thanh tra đến làm việc với Sở Y tế, Thanh tra Sở y tế, các công ty sản xuất kinh doanh thuốc, trang thiết bị y tế tại Hà Nội, Thanh Hóa, Ninh Bình, Vĩnh Phúc nhằm nắm tình hình công tác phòng chống dịch nCoV trên địa bàn nói chung và các nội dung liên quan công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm trong sản xuất kinh doanh các loại thuốc, hóa chất, khẩu trang… phục vụ công tác phòng chống dịch thuộc phạm vi trách nhiệm của ngành y tế và thanh tra Bộ Y tế.

Thái Bình

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin 18h ngày 19/1, của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 49 ngày, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 ở cộng đồng.
Bộ Y tế sẽ xử lý nghiêm đơn vị không báo cáo khả năng đáp ứng trang thiết bị phòng chống dịch nCoV
SKĐS - Bộ Y tế sẽ phối hợp với các Sở Y tế xử lý nghiêm các đơn vị sản xuất vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch không gửi hoặc gửi báo cáo không đúng thời hạn về tình trạng sản xuất, năng lực sản xuất thực tế, tiêu chuẩn sản phẩm, số lượng tồn kho và khả năng đáp ứng phục vụ cho công tác phòng chống dịch nCoV.
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Giám sát y tế chặt chẽ người về từ Trung Quốc để phòng nCoV
SKĐS - Trong tờ khai nhập cảnh cần ghi rõ địa chỉ cụ thể và số điện thoại liên kệ của người trở về từ Trung Quốc để nhân viên y tế cơ sở giám sát chặt chẽ các trường hợp này nhằm tránh bỏ sót, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng .
Các bệnh viện đã sẵn sàng chống dịch nCoV ở mức cao nhất
SKĐS - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh nCoV, cả hệ chống chính trị đã vào cuộc. Ban Bí thư, Chính phủ đã luôn đưa ra những chỉ đạo kịp thời để phòng chống dịch nCoV lây lan trong cộng đồng. Các Bộ, Ngành, UBND các địa phương cũng vào cuộc tích cực chung tay cùng ngành y tế trong công cuộc chiến đầy cam go này. Toàn bộ hệ thống y tế xác định là tuyến đầu tiên phong chủ lực trong công tác phòng chống dịch nCoV đã có sự chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng từ nhân lực, vật lực, các phòng bệnh cách ly, các bệnh viện dã chiến… cho mọi tình huống ở mức cao nhất.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm