Thứ trưởng Bộ Y tế: Phong trào tập luyện lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng sau mỗi chương trình Báo Sức khỏe và Đời sống phát động

06-04-2024 09:51 | Khỏe - Đẹp

SKĐS - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, những sáng kiến như Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần 2 của Báo Sức khỏe và Đời sống có ý nghĩa rất lớn trong việc cổ vũ, kết nối cộng đồng, lan tỏa thông điệp thực hành dinh dưỡng khoa học và vận động hợp lý tới đông đảo người dân.

VIDEO: Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cùng Ban Tổ chức và hàng trăm người dân nhảy khởi động Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần 2.

Đúng 7h sáng 6/4, tại công viên Tao Đàn (Quận 1, TPHCM) đã diễn ra Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần thứ 2 do Báo Sức khỏe & Đời sống (Bộ Y tế) tổ chức với sự đồng hành của Herbalife Việt Nam.

Sau thành công của Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần 1 năm 2023 tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hà Nội), đồng thời hưởng ứng Ngày Sức khỏe Thế giới (7/4/2024), năm nay Chương trình được tổ chức tại TPHCM với mục tiêu lan tỏa mạnh mẽ tinh thần dinh dưỡng khoa học – vận động hợp lý tới nhiều vùng miền, địa phương hơn nữa. Đồng thời, truyền cảm hứng và cổ vũ người dân thực hiện lối sống ngày càng năng động, lành mạnh.

TTƯT.GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Chỉ đạo chương trình tới dự và phát biểu chỉ đạo. Đặc biệt, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã trực tiếp tham gia phần nhảy khởi động ấn tượng cùng lúc với 250 thành viên các đội chơi và thành viên Ban Tổ chức nhằm cổ vũ, khuyến khích và truyền cảm hứng tinh thần tập luyện tới người dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Phong trào tập luyện lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng sau mỗi chương trình Báo Sức khỏe và Đời sống phát động- Ảnh 1.

TTƯT.GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế; Nhà báo Trần Tuấn Linh - Tổng biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống, Trưởng ban Tổ chức; PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp - Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trưởng ban Giám khảo; Ông Vũ Văn Thắng - Tổng Giám đốc Herbalife Việt Nam và Campuchia thực hiện nghi thức khai mạc Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần 2.

Phát biểu chỉ đạo tại Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần 2, TTƯT.GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Chỉ đạo chương trình đã biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng Báo Sức khỏe và Đời sống kịp thời tổ chức chương trình Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam ngay trước thềm kỷ niệm Ngày Sức khỏe Thế giới (7/4), cũng chính là ngày Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ra đời cách đây 76 năm.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng biểu dương những nỗ lực truyền thông y tế của Báo Sức khỏe và Đời sống trong thời gian qua, biểu dương Herbalife Việt Nam đã đồng hành cùng Báo để tổ chức thành công chương trình Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần 2.

TTƯT.GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết: "Năm nay, trước những biến đổi phức tạp cả về môi trường, kinh tế và chính trị trên quy mô toàn cầu, WHO lựa chọn một chủ đề có nội hàm ý nghĩa rất to lớn là: "Sức khỏe của tôi, quyền của tôi". Với khẩu hiệu ấy, cả thế giới hướng đến mục tiêu bảo vệ quyền của mọi người, ở mọi nơi được tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục và thông tin có chất lượng, cũng như nước uống an toàn, không khí sạch, dinh dưỡng tốt, nhà ở chất lượng...

"Sức khỏe của tôi, quyền của tôi" tưởng như một lẽ dĩ nhiên mà đang trở nên mong manh hơn bao giờ hết. Nên có thể nói, tất cả chúng ta có mặt ở đây cũng như toàn thể người dân Việt Nam trên khắp cả nước thật may mắn vì đang được tự quyết định mình ăn món gì tập môn gì, được lựa chọn chăm sóc sức khỏe ở nơi phù hợp với điều kiện mình nhất".

Thứ trưởng Bộ Y tế: Phong trào tập luyện lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng sau mỗi chương trình Báo Sức khỏe và Đời sống phát động- Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trò chuyện và chụp ảnh cùng người dân đến tham gia Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Phong trào tập luyện lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng sau mỗi chương trình Báo Sức khỏe và Đời sống phát động- Ảnh 3.

Màn nhảy khởi động vô cùng đặc sắc, ấn tượng với sự tham gia của TTƯT.GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Chỉ đạo chương trình và Ban Tổ chức cùng các đội chơi.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan trung ương – địa phương đang nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu: Mọi người dân đều có quyền tiếp cận công bằng với dinh dưỡng và thực phẩm để đạt được tình trạng dinh dưỡng tối ưu, góp phần nâng cao sức khỏe.

"Sức khỏe của tôi, quyền của tôi" cũng thể hiện trách nhiệm của mỗi chúng ta trong việc tự chăm sóc, nâng cao thể lực, trí lực cho bản thân và gia đình. Nhưng áp lực công việc, guồng quay cuộc sống ngày nay đôi khi cản trở, đôi khi ngắt nhịp những nỗ lực rèn luyện nâng cao sức khỏe. Rất nhiều người đã bỏ dở một lộ trình ăn uống khoa học, hoặc đầu hàng sau vài buổi tập căng sức, mỏi cơ.

Nỗ lực truyền thông y tế của Báo Sức khỏe và Đời sống giúp lan tỏa thông điệp thực hành dinh dưỡng khoa học và vận động hợp lý tới đông đảo người dân

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, trên thế giới hiện có hơn 1 tỷ người đang mắc bệnh béo phì. Tình trạng này đang tăng nhanh trên quy mô toàn cầu. Nếu không có những giải pháp ngăn ngừa hiệu quả, thì đến 2035, thế giới sẽ có khoảng 1,9 tỷ người phải sống chung với bệnh béo phì, kéo theo rất nhiều hệ lụy về sức khỏe, chất lượng sống, cũng như gây áp lực lớn lên hệ thống y tế.

Với Việt Nam, theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ thừa cân béo phì và các bệnh mạn tính không lây liên quan đến thừa cân béo phì đang gia tăng nhanh. Cụ thể, tỷ lệ béo phì ở Việt Nam tăng gấp hơn 2 lần trong 10 năm qua, từ 8,5% năm 2010 lên 19,0% năm 2020. Đặc biệt, ở các đô thị lớn, tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em học đường rất cao, tại TP HCM chiếm > 50% và tại Hà Nội > 41% theo số liệu thống kê năm 2020.

Vì thế, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, thực hành dinh dưỡng khoa học và vận động hợp lý để cải thiện sức khỏe bản thân, góp phần tạo nên một cộng đồng khỏe mạnh không chỉ có giá trị với từng cá nhân mà đóng vai trò rất lớn trong việc phòng bệnh cũng như nâng cao tầm vóc dân tộc và giúp giảm áp lực lên hệ thống y tế.

Những sáng kiến như Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam, cuộc thi Tôi khỏe đẹp hơn của Báo Sức khỏe và Đời sống có ý nghĩa rất lớn trong việc cổ vũ, kết nối cộng đồng, lan tỏa thông điệp thực hành dinh dưỡng khoa học và vận động hợp lý tới đông đảo người dân.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

TTƯT.GS.TS Trần Văn Thuấn bày tỏ vui mừng vì nhận thấy phong trào tập luyện theo cộng đồng ngày càng phát triển, đặc biệt sau mỗi chương trình mà Báo Sức khỏe và Đời sống phát động. 

Với sự hỗ trợ của công nghệ, người dân bây giờ thậm chí có thể hướng dẫn nhau vận động, thực hành dinh dưỡng với nhiều thành viên khác trong hội, nhóm cùng lúc qua video call. Xu hướng tích cực này đang ngày một lan tỏa. Người dân ngày càng coi trọng vấn đề ăn uống khoa học. Sự sẻ chia kiến thức, kinh nghiệm về dinh dưỡng, vận động trong chính cộng đồng ngày càng dễ dàng và mang đầy cảm hứng.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Phong trào tập luyện lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng sau mỗi chương trình Báo Sức khỏe và Đời sống phát động- Ảnh 4.

TTƯT.GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo tại chương trình.

Dẫn lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh - "Mỗi ngày lúc ngủ dậy tập một ít thể dục. Ngày nào cũng tập, khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ, như vậy là sức khỏe…", Lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng việc rèn luyện thể dục, tự bồi bổ sức khỏe từ lâu đã trở thành bổn phận của mỗi người dân yêu nước. Đồng thời, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn kêu gọi người dân tiếp tục học tập tấm gương của Bác để hăng say hơn, quyết tâm và kiên trì hơn trong thực hành dinh dưỡng khoa học và vận động hợp lý.

"Tập luyện không cứ phải vào giờ nào cụ thể. Có thể buổi sáng, giờ nghỉ, hay buổi tối, chúng ta đều có thể tập luyện mỗi ngày miễn là phù hợp với thể lực cũng như thời gian của mỗi người. Chúng ta có thể chạy bộ, đi bộ, tập Yoga hay bất kỳ môn vận động nào theo sở thích và điều kiện, hoàn cảnh, miễn là vận động đều đặn mỗi ngày. Và ngày qua ngày, chúng ta sẽ dần thấy cơ thể mình biến chuyển vô cùng tích cực", Thứ trưởng Trần Văn Thuấn chia sẻ.

Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần 2 truyền cảm hứng thực hiện lối sống lành mạnhNgày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần 2 truyền cảm hứng thực hiện lối sống lành mạnh

SKĐS - Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần 2 diễn ra sáng mai (6/4) tại Công viên Tao Đàn (TPHCM) ngay trước thềm Ngày Sức khỏe thế giới có ý nghĩa lan tỏa mạnh mẽ tinh thần dinh dưỡng khoa học – vận động hợp lý, đồng thời truyền cảm hứng và cổ vũ người dân thực hiện lối sống ngày càng năng động, lành mạnh.

NGÀY DINH DƯỠNG CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM LẦN 2.


Báo SKĐS
Ý kiến của bạn