Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Y tế: Ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai đang được kiểm soát

27-03-2020 4:52 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch (COVID-19) sáng ngày 27/3, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế nhấn mạnh các ổ dịch, trong đó có ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai đang được kiểm soát

 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, Việt Nam có một số ổ dịch như tại phố Trúc Bạch (Hà Nội) -  đã được khoanh lại toàn bộ và được xử lý thành công, không có phát sinh thêm ca mới. Ổ dịch Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) đã được khoanh vùng, kiểm soát lây nhiễm và công bố hoàn thành xử lý.

Hiện có một số ổ dịch được quan tâm là ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, ổ dịch quán Bar Buddha (TP. Hồ Chí Minh) và ổ dịch từ bệnh nhân 100 (tại quận 8, TP. Hồ Chí Minh), ổ dịch liên quan đến bệnh nhân 34 (Phan Thiết, Bình Thuận). Hiện ổ dịch tại quận 8 và ổ dịch Bình Thuận đang được các lực lượng khoanh vùng, cách ly và kiểm tra y tế với hàng trăm hộ dân, tiếp tục rà soát, sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm.

Đối với ổ dịch quán Buddha Bar, theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Chúng tôi nhận định ổ dịch ở Buddha Bar không phải từ một nguồn lây nhiễm, mà có thể có nhiều hơn từ khu vực này. Từ ổ dịch này đã lan tỏa ra TP. Hồ Chí Minh và nguy cơ lây nhiễm ở khu vực này rất lớn. Đã có 153 người tiếp xúc trực tiếp với những người ở khu vực quán bar này. Hiện TP.Hồ Chí Minh đã tập trung hết sức lực lượng để cách ly tất cả các đối tượng này. Ổ dịch này có thể diễn biến phức tạp hơn.

Đối với ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai (ổ dịch xâm nhập từ bên ngoài), hiện đã thực hiện cách ly toàn diện 3 đơn vị (Viện Tim mạch, Khoa thần kinh, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới).

Khoa Thần kinh, cùng với Trung tâm Bệnh Nhiệt đới và Viện Tim mạch là 3 đơn vị của Bệnh viện Bạch Mai hiện đã cách ly toàn diện, nhân viên y tế các khoa này được cách ly ngay tại khoa và trong khu vực cách ly trong bệnh viện

Nhân viên y tế các khoa này được cách ly ngay tại khoa và trong khu vực cách ly trong bệnh viện. Bệnh nhân các khoa này cũng được cách ly và tiếp tục điều trị tại khoa (riêng 90 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Nhiệt đới được chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương)...

Đồng thời, Bộ Y tế đã tổ chức cách ly 573 trường hợp bao gồm nhân viên, bệnh nhân, học viên, người chăm sóc có tiếp xúc gần với trường hợp xét nghiệm dương tính.

Hiện đang tiến hành xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho tất cả nhân viên bệnh viện (gần 4.000 người) và khoảng 1.000 bệnh nhân đang điều trị.

Bệnh viện Bạch Mai cũng tạm dừng hoạt động khám chữa bệnh theo yêu cầu, dừng hoạt động của nhà tang lễ và nhà lưu trú cho người nhà bệnh nhân; yêu cầu toàn bộ nhân viên bệnh viện dừng hoạt động khám chữa bệnh ngoài giờ tại các phòng khám tư; giãn khoảng cách giường bệnh tại các khoa quá tải và điều trị người bệnh nặng như cấp cứu, hồi sức tích cực, thận nhân tạo, ung bướu,… Giảm tải người bệnh tối đa, đảm bảo xét nghiệm âm tính trước khi cho xuất viện và báo Trung tâm Y tế dự phòng/Trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương nơi cư trú tiếp tục theo dõi sức khỏe.

"Về cơ bản các ổ dịch đang được kiểm soát" - Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo tại cuộc họp cho biết, tính đến sáng 27/3, Việt Nam đã ghi nhận 153 trường hợp trường hợp mắc COVID-19, trong đó 20 ca bệnh đã khỏi hoàn toàn và xuất viện (thêm ba ca bệnh ở Bệnh viện Đà Nẵng được xuất viện lúc 10h sáng ngày 27/3).

Hiện có 136 bệnh nhân đang được điều trị tại 21 cơ sở khám chữa bệnh (101 người Việt Nam, 35 người nước ngoài). Trong đó, 3 bệnh nhân trong tình trạng rất nặng, đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 2 bệnh nhân trong số này đã có tiến triển sức khoẻ; 37 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 1, trong số này 13 bệnh nhân kết thúc điều trị (8 bệnh nhân âm tính lần 2, 5 bệnh nhân âm tính lần 3).


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH