Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến gửi thư khen tập thể Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh

23-05-2017 9:40 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã nhận được thư khen của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến trong việc cấp cứu và cứu sống hai mẹ con sản phụ Thân Thị Ánh Huệ, có thai 39 tuần, thai ngoài tử cung cực kỳ hiếm gặp.

Ngày 22 /5/2017, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã nhận được thư khen của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến trong việc cấp cứu và cứu sống hai mẹ con sản phụ Thân Thị Ánh Huệ, có thai 39 tuần, thai ngoài tử cung cực kỳ hiếm gặp.

Bức thư có đoạn viết "... Kết quả thành công trong việc cứu sống cả hai mẹ con sản phụ Thân Thị Ánh Huệ không chỉ là năng lực trình độ chuyên môn cao, sự nỗ lực của đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, tận tâm hết lòng phục vụ người bệnh, là tấm gương sáng về y đức, y đạo, y thuật của người thầy thuốc Việt Nam"...

Toàn văn bức thư khen của Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến.

Trước đó, ngày 10/5 sản phụ Thân Thị Ánh Huệ (37 tuổi, trú tại Khối phố 9, phường Tân Giang, Thành phố Hà Tĩnh) được người nhà đưa đến Khoa Cấp cứu Chống độc - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng bị choáng, trụy mạch, mang thai ở tuần thứ 39. Sau khi được cấp cứu, truyền dịch sản phụ được chuyển lên Khoa Sản. Song song với quá trình cấp cứu sản phụ, Ban Giám đốc Bệnh viện đã chỉ đạo khoa Sản, Khoa Ngoại Tiêu hóa cùng khoa Gây mê hồi sức tiến hành hội chẩn cấp cứu. Sau khi hội chẩn các bác sỹ đã cho chuyển mổ cấp cứu.

TTƯT - BSCKI Trần Thị Dung, Phó Giám đốc bệnh viện, thay mặt Ban giám đốc đến thăm hỏi, động viên và chúc mừng sản phụ cùng gia đình sau ca phẫu thuật hiếm gặp.

Tại phòng mổ dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ban giám đốc, kíp mổ gồm bác sỹ chuyên khoa 2 Phan Thanh Minh, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa và bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Thúy, Trưởng khoa Sản cùng phối hợp phẫu thuật. Sau khi rạch da vào ổ bụng kíp phẫu thuật phát hiện rất nhiều máu đỏ lẫn máu cục trong ổ bụng, kiểm tra tử cung thì kích thước bình thường, không có thai, phía sau tử cung lệch sang bên trái có một khối lớn bao gồm thai, rau, ối được dây chằng tròn và dây chằng rộng bọc lại thành một khối và đang rỉ máu khắp trên toàn khối. Ngay lập tức các bác sỹ tiến hành rạch khối lấy ra một thai nhi gái nặng 3100 gram. Sau khi lấy thai nhi ra thì xuất hiện chảy máu dữ dội do bong rau, các bác sỹ phải vừa bóc tách rau vừa cầm máu. Trong quá trình phẫu thuật đã truyền 8 đơn vị máu cùng nhóm cho sản phụ. Đây là một trường hợp thai ngoài tử cung cực kỳ hiếm gặp.

Sau phẫu thuật 10 ngày, mẹ con sản phụ đã được xuất viện.

 


Tuấn Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH