Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Gia Lai cần tăng tốc xét nghiệm

12-11-2021 6:46 PM | COVID-19

SKĐS - Đến Tây Nguyên, đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với Gia Lai để kiểm tra công tác thu dung, điều trị trong phòng, chống dịch COVID-19 ở địa phương này.

Ca mắc COVID-19 vẫn tăng

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa dẫn đầu đoàn công tác Bộ Y làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai. Tham gia đoàn còn có lãnh đạo nhiều Cục/Viện/Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Gia Lai: Tính từ 28/5 đến 10/11 ghi nhận 2.298 ca mắc COVID-19; điều trị khỏi 1.160 ca; 5 ca tử vong. Trong số đó, ca mắc từ vùng dịch về từ ngày 1/10 đến 10/11 là 1.232 ca.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: “Gia Lai phải hết sức cảnh giác với dịch COVID-19” - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (người đứng) phát biểu đề xuất để tỉnh Gia Lai xây dựng chiến lược phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết: Địa phương đang nỗ lực  khoanh vùng, dập dịch, xét nghiệm. Tuy nhiên, lượng công dân từ các địa phương về nhiều nên số ca mắc vẫn tăng làm hệ thống y tế địa phương quá tải.

Từ ngày 01/10 đến nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp chủ yếu ở 05/17 địa phương trên toàn tỉnh Gia Lai. 

Trong đó tình hình dịch bệnh tại các huyện Chư Sê, Kbang và Phú Thiện hiện tại đã ổn định. Riêng Pleiku thì tình hình dịch còn tương đối phức tạp.

Trong những ngày gần đây, TP Pleiku liên tục ghi nhận các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng và ghi nhận các ca bệnh thông qua test nhanh kháng nguyên khi đến khám tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. 

Một số điểm dịch trên địa bàn thành phố qua lấy mẫu trọng điểm để tầm soát đã ghi nhận số lượng lớn trường hợp dương tính trong cộng đồng làng người đồng bào dân tộc thiểu số.

Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Gia Lai cũng nhận định đã xuất hiện dấu hiệu chủ quan, lơ là tại một số đơn vị, địa phương và người dân. Đây chính là yếu tố nguy cơ khiến dịch lây lan và bùng phát.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: “Gia Lai phải hết sức cảnh giác với dịch COVID-19” - Ảnh 3.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai phát biểu đánh giá về tình hình dịch COVID-19 ở địa phương

Để ngăn chặn diễn biến xấu của dịch bệnh, Gia Lai đã đánh giá nguy cơ, sàng lọc kỹ càng tại các điểm bùng phát dịch. Cùng với đó, thành lập 2 Bệnh viện dã chiến và 10 Bệnh viện điều trị COVID-19, chia thành 3 tầng theo quy định của Bộ Y tế. Thực hiện giám sát nhiễm khuẩn ở các cơ sở, trang thiết bị, máy móc được tăng cường.

Về tiêm chủng vaccine, tính đến 11/11, Gia Lai đã nhận hơn 1 triệu liều vaccine. Đến 9/11 đã tiêm 685.068 mũi 1 (đạt 76,1% người từ 18 tuổi trở lên); 84.154 mũi 2 (đạt 8,8% người từ 18 tuổi trở lên).

Chuẩn bị phương án ứng phó nếu dịch COVID-19 bùng phát

Để chủ động ứng phó với tình huống dịch COVID-19 bùng phát, tỉnh Gia Lai đã xây dựng kế hoạch khi có đến 5.000 trường hợp mắc. Đã chỉ đạo các cơ sở y tế sẵn sàng làm nhiệm vụ tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19. Xây dựng đề án tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng oxy y tế…

Tỉnh Gia Lai cũng đề xuất với đoàn công tác Bộ Y tế nhiều nội dung quan trọng như: Chỉ định bệnh viện trung ương hỗ trợ đào tạo nhân lực, vận hành máy ECMO; Hỗ trợ thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh nhân COVID-19; Hỗ trợ thiết bị, phương tiện, vật tư phòng hộ…

Sau khi cùng đoàn công tác Bộ Y tế nắm bắt kỹ tình hình diễn biến dịch tại địa phương. Công tác phân luồng sàng lọc, đánh giá nguy cơ tại các cơ sở khám chữa bệnh. Công tác giám sát và cách ly y tế; kiểm soát lây nhiễm COVID-19…Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã có nhiều ý kiến, đề xuất với lãnh đạo địa phương trong công tác xây dựng chiến lược phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: “Gia Lai phải hết sức cảnh giác với dịch COVID-19” - Ảnh 4.

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra việc thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Gia Lai

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch của địa phương. Tuy nhiên, từ nhận định về tình hình dịch trong thời gian tới, Gia Lai phải hết sức đề cao cảnh giác, không được chủ quan, lơ là. 

Là địa phương có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm đến 46% số dân, tỉnh cần tăng cường truyền thông để người dân cùng chung tay chống dịch.

Về xét ngiệm, tốc độ xét nghiệm còn chậm hơn tốc độ lây lan của virus. Hiện nay, địa phương đang cách ly tập trung F0 và F1. 

Tuy nhiên, Bộ Y tế đề nghị trong trường hợp số ca mắc tiếp tục gia tăng cần cách lý F1 tại nhà. Tính đến phương án, điều trị, cách ly F0 tại nhà theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế khi dịch bùng phát.

Vấn đề cách ly, khoanh vùng khi có ca nhiễm thì triển khai hẹp. Đối với công tác xét nghiệm, Gia Lai nên test nhanh đối với các vùng đỏ, cam để phát hiện F0 một cách nhanh nhất, càng sớm càng tốt. 

Có thể cử nhân viên y tế đến tận các thôn, buôn, xã để test nhanh, khống chế sớm ổ dịch. Đối với công tác điều trị bố trí, chuẩn bị số giường hồi sức bệnh nhân COVID-19 phải đi kèm với trang thiết bị, nhân lực... 

Đối với một số đề xuất, kiến nghị của địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết đã ghi nhận. Sẽ rà soát, kiểm tra để phân bổ, cung ứng cho tỉnh nhanh nhất.

Xem thêm video được quan tâm

Chăm sóc bệnh nhân COVID-19 trong Bệnh viện dã chiến


Hà Văn Đạo-T.Hà
Ý kiến của bạn