Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác chống dịch nCoV tại TP.HCM

09-02-2020 5:56 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Phát biểu tại buổi kiểm tra công tác điều trị và dự phòng tại TP.HCM chiều 10/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễ Trường Sơn khen ngợi TP.HCM như một điểm sáng chống nCoV.

Kiểm tra Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, đại diện ban chỉ đạo quốc gia phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV và Bộ Y tế đã đến khu cách ly khoa Nhiễm D, nơi đang điều trị cho bệnh nhân Việt kiều Mỹ, 73 tuổi nhiễm nCoV để thăm hỏi tình hình sức khoẻ của người bệnh.

Tại phòng chỉ đạo điều trị, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã quan sát bệnh nhân qua màn hình được kết nối trực tiếp với buồng cách ly, đồng thời gọi điện, thăm hỏi và động viên bệnh nhân.

Báo cáo quá trình điều trị, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết dù vẫn còn dương tính với nCoV song tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân này hoàn toàn ổn định. Người bệnh không còn sốt, có thể tự thở khí trời, tiên lượng người bệnh sẽ sớm khỏi bệnh. Riêng các bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp điều trị cho bệnh nhân T đều khoẻ mạnh, không có các triệu chứng bị lây nhiễm.

Ngoài trường hợp dương tính nói trên, đến nay Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM còn thu dung cách ly điều trị 43 trường hợp, trong đó có 29 ca đã âm tính, 13 ca không triệu chứng, 01 ca có triệu chứng đã lấy mẫu xét nghiệm chưa có kết quả.

Cùng báo cáo với Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và đoàn công tác trong buổi làm việc, BSCK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, nơi đang điều trị cho bệnh nhân Li Ding người Trung Quốc (người cha trong hai cha con bị nhiễm nCoV đầu tiên tại Việt Nam) cho biết sức khoẻ của bệnh nhân này hoàn toàn khoẻ mạnh, tuy nhiên kết quả xét nghiệm mới nhất vẫn còn dương tính với nCoV. Vợ ông này, bà Hu Xiao Lan có kết quả âm tính với nCoV hiện đang sống cùng con trai (đã xuất viện sau khi được điều trị khỏi) tại Bệnh viện Chợ Rẫy.