Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam

18-09-2023 5:42 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 18/9 tại trụ sở Bộ Y tế, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi tiếp ngài Baloghdi Tibor, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam.

Tham gia buổi tiếp cùng Thứ trưởng có đại diện một số Vụ, Cục, Văn phòng thuộc Bộ Y tế; đại diện các cán bộ Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế (giữa) và ngài Baloghdi Tibor, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam (giữa) tại buổi tiếp ở trụ sở Bộ Y tế.

Chúc mừng Đại sứ Baloghdi Tibor được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương tin tưởng Đại sứ sẽ có một nhiệm kỳ nhiều thành công, là cầu nối góp phần tích cực cho việc củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Hungary nói chung, trong đó thúc đẩy sự hợp tác y tế giữa Bộ Y tế Việt Nam với các cơ quan hữu quan của Hungary  hiệu quả, tốt đẹp.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, các nước cần tăng cường hợp tác và hỗ trợ nhau trong phòng chống dịch bệnh, thúc đẩy việc sản xuất và cung cấp vaccine kịp thời, Chính phủ Hungary đã tặng Việt Nam 100.000 bộ kít xét nghiệm nhanh COVID-19 và 256.000 liều vaccine AstraZeneca.  

"Đây là món quà rất có ý nghĩa, thể hiện tình hữu nghị và đoàn kết của nhân dân Hungary đối với Việt Nam, góp phần hỗ trợ Việt Nam kiểm soát tốt được dịch bệnh… Chúng tôi hy vọng quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển và bền chặt, hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025 giữa Việt Nam - Hungary" - Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương bày tỏ.

Nhằm mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực y tế, Thứ trưởng đề nghị ngài Đại sứ quan tâm, thúc đẩy và tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng hai bên tăng cường trao đổi thông tin về lĩnh vực y tế đặc biệt lĩnh vực đào tạo y khoa, dược…

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương bày tỏ lời cảm ơn sự hỗ trợ và hợp tác của Chính phủ Hungary, Đại sứ quán, các Cơ quan của Hungary tại Việt Nam cũng như tình cảm của cá nhân ngài Đại sứ dành cho Bộ Y tế và người dân Việt Nam. Thứ trưởng hy vọng Đại sứ quán Hungary sẽ tiếp tục triển khai các dự án, hoạt động hợp tác, đáp ứng hài hòa lợi ích của hai bên.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương và ngài Đại sứ Baloghdi Tibor chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Baloghdi Tibor  bày tỏ trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương và các đơn vị phía Bộ Y tế đã dành thời gian tiếp cá nhân ông và thành phần đoàn. Ngài Đại sứ khẳng định sẽ nỗ lực, đóng góp tích cực, hiệu quả thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hungary nói chung, hợp tác giữa Bộ Y tế và các cơ quan hữu quan của Hungary nói riêng phát triển tương xứng với tiềm năng hợp tác và phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương và Đại sứ Baloghdi Tibor đã trao đổi về những vấn đề cùng quan tâm như việc xem xét chỉnh sửa Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và Hungary (được ký vào năm 2013); tạo điều kiện cấp phép cho các doanh nghiệp của Hungary liên quan đến dược phẩm, trang thiết bị y tế vào thị trường Việt Nam...

Điều trị bệnh hiếm tốn kém, Bộ Y tế đề xuất nới phạm vi chi trả BHYT với thuốc hiếm, thuốc phối hợpĐiều trị bệnh hiếm tốn kém, Bộ Y tế đề xuất nới phạm vi chi trả BHYT với thuốc hiếm, thuốc phối hợp

SKĐS - Toàn cầu có khoảng 7.000 bệnh hiếm. Trên toàn cầu ước tính có khoảng 300 triệu người mắc bệnh hiếm, chiếm 4% dân số thế giới, 50% là trẻ em. Đây là các bệnh có chi phí điều trị tốn kém, ít các phương pháp điều trị. 92/200 quốc gia có chính sách tăng cường tiếp cận thuốc hiếm, trong đó Châu Âu cao nhất 78%.

Thái Bình/ Ảnh: Trần Minh
Ý kiến của bạn