Thứ trưởng Bộ Y tế: Nếu được phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú có thể lên đến 90%

18-10-2022 15:21 | Y tế

SKĐS - Theo thống kê của Ghi nhận ung thư năm 2020, mỗi năm cả nước có 21,555 ca mắc mới ung thư vú chiếm 25.8 % tổng số các bệnh ung thư ở nữ giới. Tại Việt Nam hiện nay, ung thư vú đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Do tâm lý, nhiều chị em còn e ngại, trì hoãn việc khám sàng lọc...

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã nhấn mạnh thông tin trên tại lễ phát động chiến dịch truyền thông và khám sàng lọc ung thư vú năm 2022 mang tên "Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu" năm 2022 với thông điệp "Bưởi hay chanh, khỏe tươi xanh mới đẹp" do Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng tổ chức ngày 18/10 ở Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Nếu được phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú có thể lên đến 90% - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kêu gọi cộng đồng cùng chung tay đẩy lùi ung thư vú; các doanh nghiệp, tổ chức cần đưa chương trình sàng lọc ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng đối với phụ nữ bước sang tuổi 40 vào chương trình khám sức khỏe định kỳ để hướng tới một Việt Nam khỏe mạnh, không còn ai tử vong vì ung thư vú (Ảnh: Trần Minh)

Đây là chiến dịch truyền thông sức khỏe thường niên đã gây được tiếng vang lớn trong những năm gần đây. Chiến dịch cùng các bệnh viện và các cơ quan truyền thông tuyên truyền giúp phụ nữ biết lắng nghe, quan tâm đến bản thân mình, chủ động tầm soát phát hiện sớm ung thư vú.

Do tâm lý e ngại, nhiều phụ nữ trì hoãn việc khám sàng lọc để phát hiện sớm ung thư vú

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, căn bệnh ung thư đang trở thành gánh nặng lớn của các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Đáng lo ngại hơn, tại Việt Nam hiện nay, ung thư vú đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Hơn nữa, do yếu tố tâm lý nên nhiều phụ nữ còn e ngại, trì hoãn việc khám sàng lọc để được phát hiện sớm ung thư vú.

Còn rất nhiều chị em tới bệnh viện thăm khám đều ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn, hiệu quả kém. Vì vậy việc tầm soát phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Nếu được phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú có thể lên đến 90% - Ảnh 2.

Khám sàng lọc miễn phí ung thư vú cho phụ nữ tại chương trình. (Ảnh: Trần Minh)

"Nếu được phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi có thể lên đến 90%, cùng với đó chi phí và hiệu quả điều trị cũng thuận lợi hơn rất nhiều. Điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn về phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích), liệu pháp miễn dịch và thực tế đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị ung thư vú"- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên kêu gọi cộng đồng cùng chung tay đẩy lùi ung thư vú; các doanh nghiệp, tổ chức cần đưa chương trình sàng lọc ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng đối với phụ nữ bước sang tuổi 40 vào chương trình khám sức khỏe định kỳ để hướng tới một Việt Nam khỏe mạnh, không còn ai tử vong vì ung thư vú.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng kêu gọi các chị em đừng trì hoãn, hãy biết cách chăm sóc bản thân và chủ động khám tầm soát định kỳ để phát hiện sớm ung thư vú bởi món quà sức khỏe là món quà lớn nhất đối với mỗi chúng ta.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Nếu được phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú có thể lên đến 90% - Ảnh 3.

Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng Nguyễn Thị Xuyên cho biết, năm nay, chương trình khám sẽ sàng lọc miễn phí ung thư vú cho 3.400 phụ nữ tại 5 bệnh viện trên toàn quốc(Ảnh: Trần Minh)

Tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú tại Việt Nam đã đạt 70%, ngang bằng các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới

Theo số liệu của Bệnh viện K những năm gần đây, tỷ lệ khám phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm (giai đoạn 0, 1, 2) đã đạt trên 70% và tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú cũng đã đạt 70%, ngang bằng với các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới.

Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng Nguyễn Thị Xuyên cho biết, năm nay, chương trình khám sẽ sàng lọc miễn phí ung thư vú cho 3.400 phụ nữ tại 5 bệnh viện trên toàn quốc gồm: K, Bạch Mai, Ung bướu Hà Nội, Chợ Rẫy và Ung bướu TP Hồ Chí Minh và 3 điểm cộng đồng, từ ngày 18/10 đến 20/11.

Tại sự kiện này, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng công bố ra mắt cuốn sách "Câu chuyện nơ hồng". Cuốn sách ra đời từ niềm tin, sức mạnh và sự can đảm của những chiến binh hồng. Một điểm khác biệt thú vị của cuốn sách là có thêm phần sẻ chia và động viên của các nhân viên y tế, những người ngày đêm miệt mài đồng hành cùng và tiếp thêm sức mạnh chiến thắng cho các chiến binh.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Nếu được phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú có thể lên đến 90% - Ảnh 4.

Các nghệ sĩ nổi tiếng và các "nữ chiến binh ung thư vú kiên cường" tại lễ phát động chiến dịch truyền thông và khám sàng lọc ung thư vú năm 2022 mang tên "Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu" năm 2022 (Ảnh: Trần Minh)

Ngoài ra, cuốn sách cũng giúp người đọc được trang bị thêm những kiến thức hữu ích để phòng bệnh cũng như mạnh mẽ đối diện với ung thư vú, vượt qua những thách thức trong quá trình điều trị để hòa nhập cuộc sống hằng ngày.

Nhiều hoạt động bổ trợ nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của phụ nữ về ung thư vú cũng được triển khai như: diễu hành xe buýt 2 tầng "Cùng nơ hồng xuống phố" tại Hà Nội nhằm quảng bá và thu hút sự quan tâm của người dân về chiến dịch; tặng "Tóc cho người bệnh ung thư"…

Tại một số điểm công cộng, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng tổ chức bác sĩ tư vấn và diễn đàn bệnh nhân ung thư để tiếp cận được đông đảo phụ nữ hơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Nếu được phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú có thể lên đến 90% - Ảnh 5.

Phát động chiến dịch truyền thông và khám sàng lọc ung thư vú năm 2022. (Ảnh: Trần Minh)

Những "nữ chiến binh K" không đơn độc trong hành trình chiến đấu với ung thưNhững 'nữ chiến binh K' không đơn độc trong hành trình chiến đấu với ung thư

SKĐS - Theo thống kê của Ghi nhận ung thư năm 2020, mỗi năm ở nước ta có 182.563 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú là 21.555 ca (chiếm tỷ lệ 11,8 %). Tuy nhiên, trong hành trình chiến đấu với căn bệnh được coi là "án tử" này, các "nữ chiến binh K" đã không phải cô đơn một mình...


Thái Bình
Ý kiến của bạn