Thứ trưởng Bộ Y tế: Mua sắm trang thiết bị y tế phù hợp yêu cầu sử dụng, không thể lúc nào cũng chọn giá thấp nhất

03-03-2023 18:08 | Thời sự

SKĐS - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã rất tích cực cùng với các bộ ngành tham mưu cho Chính phủ có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, đặc biệt liên quan đến vật tư, trang thiết bị y tế...

Chiều 3/3 tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2023, cung cấp thông tin về tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm.

Buổi họp báo diễn ra ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng cùng ngày. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, chủ trì buổi họp báo. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành cùng đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Mua sắm trang thiết bị y tế phù hợp yêu cầu sử dụng, không thể lúc nào cũng chọn giá thấp nhất
 - Ảnh 1.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã rất tích cực cùng với các bộ ngành đã tham mưu cho Chính phủ có nhiều giải pháp tháo gỡ, đặc biệt liên quan đến vật tư, trang thiết bị y tế... Ảnh: Nhật Bắc

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc giải quyết tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế đến đâu bởi thời gian vừa rồi nhiều bệnh viện gặp khó khăn trong việc cứu chữa cho bệnh nhânThứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận cho biết, có một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế diễn ra tại một số bệnh viện, cơ sở y tế như:

  1. Sau dịch bệnh, nguồn cung một số hàng hóa, trang thiết bị y tế khan hiếm, giá cả biến động; 
  2. Nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân tăng; 
  3. Một số hợp đồng cung ứng trước đây đã ký liên quan đến hóa chất, vật tư hết hạn, hiện đang tháo gỡ; 
  4. Tình trạng gia hạn, cấp giấy phép bị quá tải; 
  5. Nhiều gói thầu không tìm được nhà thầu cung ứng;
  6. Nhân lực phục vụ đấu thầu không đáp ứng theo yêu cầu; 
  7. Ngoài ra còn có nguyên nhân nữa là tâm lý lo lắng trong việc mua sắm những loại hàng hóa, trang thiết bị, vật tư...

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã rất tích cực cùng với các bộ ngành tham mưu cho Chính phủ có nhiều giải pháp tháo gỡ, đặc biệt liên quan đến vật tư, trang thiết bị y tế. Cụ thể:

Làm rõ thêm, Thứ trưởng Lê Đức Luận cho biết, với trang thiết bị y tế cùng cấu hình, tính năng giống nhau nhưng xuất xứ, nhà cung cấp khác nhau thì giá khác nhau, nếu chúng ta cứ lấy giá thấp nhất thì có thể sẽ không đảm bảo chất lượng vì vậy Bộ Y tế đang trình theo hướng Hội đồng khoa học của cơ sở y tế sẽ lựa chọn loại nào phù hợp với yêu cầu sử dụng chứ không thể lúc nào chúng ta cũng lấy giá thấp nhất.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Đức Luận, Bộ Y tế đã cùng với các bộ, ngành rất rất thích cực tham mưu Chính phủ sửa và ban hành các quy định, đặc biệt là Nghị định 98 và Nghị quyết 144, qua đó sẽ tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, từ đó các cơ sở y tế sẽ khắc phục được khó khăn hiện nay.

Thứ trưởng Lê Đức Luận cũng nêu rõ, ngay sau khi các văn bản này được ban hành thì các đơn vị có thể đấu thầu mua sắm vật tư, thiết bị, trang thiết bị y tế, hoá chất để đảm bảo các nhu cầu khám chữa bệnh.

Bộ Y tế kiến nghị gì với Chính phủ để giải quyết tình trạng thiếu hoá chất, vật tư, thiết bị y tế?Bộ Y tế kiến nghị gì với Chính phủ để giải quyết tình trạng thiếu hoá chất, vật tư, thiết bị y tế?

SKĐS - Trước tình trạng nhiều bệnh viện trên cả nước đang “kêu” vì thiếu vật tư, hoá chất, trang thiết bị y tế, Bộ Y tế đã có báo cáo đề xuất Chính phủ các giải pháp tháo gỡ.


Thái Bình - Lê Bảo
Ý kiến của bạn