Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi chị em khám sàng lọc căn bệnh ung thư gây ra hơn 15.000 ca mắc mỗi năm

16-10-2021 3:52 PM | Y tế

SKĐS - Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Theo thống kê, hàng năm cả nước có khoảng 15.229 ca ung thư vú, chiếm 20,6 % tổng số các loại bệnh ung thư ở nữ giới.

Ung thư vú ngày càng trẻ hoá

Ngày 16/10, lần đầu tiên Quỹ Ngày mai tươi sáng phát động Chiến dịch truyền thông, khám sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú "Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu" theo hình thức trực tuyến với thông điệp của chương trình "Bưởi hay chanh, khỏe tươi xanh mới đẹp".

GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Theo thống kê, hàng năm cả nước có khoảng 15.229 ca ung thư vú, chiếm 20,6 % tổng số các loại bệnh ung thư ở nữ giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi chị em khám sàng lọc căn bệnh ung thư gây ra hơn 15.000 ca mắc mỗi năm - Ảnh 1.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi chị em quan tâm, chủ động tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú.

"Đáng lưu ý, những năm trở lại đây, độ tuổi phụ nữ Việt Nam mắc ung thư vú có xu hướng ngày càng trẻ hoá. Tuy nhiên ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp cho nên việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, phát hiện càng sớm việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả điều trị càng cao, chi phí điều trị càng thấp"- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn về phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích) và thực tế đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị ung thư vú.

Nhiều câu chuyện cổ tích giữa đời thường đã được viết nên tại bệnh viện K và các bệnh viện ung bướu giúp cứu sống nhiều người bệnh nặng. Tuy nhiên do yếu tố tâm lý nên nhiều phụ nữ còn e ngại, không đi khám sàng lọc để được phát hiện sớm nên nhiều chị em tới bệnh viện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều.

Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao sáng kiến của Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng và các đơn vị liên quan đã đưa ra chương trình truyền thông, khám sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú từ năm 2013 và thực hiện rất thành công, liên tục trong những năm qua.

Chương trình đã cùng với các bệnh viện và các cơ quan truyền thông tuyên truyền cho chị em phụ nữ quan tâm hơn về sức khỏe, đi khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú.

Tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú tại Việt Nam đạt khoảng 70% ngang bằng với các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới

Theo số liệu của bệnh viện K những năm gần đây tỷ lệ khám phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm (giai đoạn 0, 1, 2) đã đạt trên 70% và tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú cũng đã đạt 70% ngang bằng với các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới. 

Tại buổi lễ Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi các chị em phụ nữ hãy quan tâm và thực hiện khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú, bên cạnh đó anh em và những người thân cũng cần quan tâm hơn ngữa đối với người phụ nữ yêu thương của mình.

Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi chị em khám sàng lọc căn bệnh ung thư gây ra hơn 15.000 ca mắc mỗi năm - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng kêu gọi chị em quan tâm tới việc khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, với việc tăng cường kiến thức cùng những biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư vú, hy vọng căn bệnh này sẽ không còn là một vấn đề lớn và cuộc sống của phụ nữ Việt Nam sẽ trở nên hạnh phúc, khỏe vui. 

"Chúng tôi mong muốn chương trình sẽ giúp chị em phụ nữ nâng cao nhận thức về căn bệnh gây tử vong hàng đầu này"- PGS.TS  Nguyễn Thị Xuyên nói. 

Những năm gần đây, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú đã được triển khai tại các tỉnh/thành phố nhưng vẫn còn rất nhiều chị em phụ nữ Việt Nam vẫn chưa chủ động trong việc tự đi khám sàng lọc bệnh ung thư vú.

Các bác sĩ lưu ý nhóm chị em phụ nữ nguy cơ mắc ung thư vú cao là: người có tiền sử mắc ung thư buồng trứng, ung thư phúc mạc hoặc ung thư vú; tiền sử gia đình mắc ung thư vú, buồng trứng hoặc phúc mạc; người nhạy cảm gene và người xạ trị vùng ngực khi 10-30 tuổi.

Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi chị em khám sàng lọc căn bệnh ung thư gây ra hơn 15.000 ca mắc mỗi năm - Ảnh 4.

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú

Để phát hiện sớm ung thư vú, chị em cần khám sàng lọc 6 tháng/lần. Các xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán hình ảnh được khuyến cáo cho những phụ nữ có nguy cơ cao mắc ung thư vú, bao gồm: Siêu âm, chụp X-quang tuyến vú sàng lọc hàng năm và chụp cộng hưởng từ vú sàng lọc bổ sung hàng năm (cách nhau 6 tháng)

Khám sàng lọc miễn phí ung thư vú tại các bệnh viện

Chiến dịch truyền thông phòng chống bệnh ung thư vú năm nay có chủ đề "Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu" nhằm tăng cường kiến thức cùng những biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư vú cho gần 3.000 phụ nữ, giúp chị em nâng cao nhận thức về căn bệnh này, chủ động đi khám sàng lọc cũng như kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức cần đưa chương trình sàng lọc ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng đối với phụ nữ bước sang tuổi 40 vào chương trình khám sức khỏe định kỳ;

Hướng tới dần kiểm soát được căn bệnh ung thư vú và cuộc sống của phụ nữ Việt Nam sẽ trở nên hạnh phúc, khỏe vui, đúng như thông điệp của chương trình "Bưởi hay chanh, khỏe tươi xanh mới đẹp".

Quỹ Ngày mai tươi sáng sẽ phối hợp với bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng, bệnh viện Ung Bướu TP HCM và bệnh viện Ung bướu Hà Nội triển khai khám sàng lọc miễn phí (gồm khám lâm sàng, siêu âm vú cho 100% phụ nữ tới khám và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ ác tính) cho gần 3.000 phụ nữ.

Chương trình khám và sàng lọc ung thư vú tại các bệnh viện sẽ diễn ra từ ngày 16-10 đến ngày 21-11-2021

Chiều 16/10: Đã có hơn 61 triệu liều vaccine COVID-19 được tiêm chủng trên cả nướcChiều 16/10: Đã có hơn 61 triệu liều vaccine COVID-19 được tiêm chủng trên cả nước

SKĐS - Thống kê trên cổng tiêm chủng Quốc gia cho biết đến 14h ngày 16/10, cả nước đã tiêm được 61,086,173 liều vaccine phòng COVID-19; Đồng Nai đã chữa khỏi hơn 44.700 bệnh nhân COVID-19; Bến Tre thêm 3 F0


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH