Thứ trưởng Bộ Y tế gửi thư ngỏ khuyến khích người dân TPHCM tự xét nghiệm bằng test nhanh

05-09-2021 8:04 AM | Y tế

SKĐS - Thay mặt Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP HCM chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho bản thân và cho gia đình.

Khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP HCM chống dịch COVID-19 đã có thư ngỏ gửi bà con cô bác và các anh, chị, em đang sinh sống tại TP HCM về việc khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh.

Trong thư, Thứ trưởng bày tỏ: Chúng ta, những người công dân, người con của Thành phố mang tên Bác đã cùng nhau trải qua hơn 100 ngày hết sức khó khăn trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm của biến chủng Delta của virus SARS- CoV-2.

Thứ trưởng Bộ Y tế gửi thư ngỏ khuyến khích người dân TPHCM tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trực tiếp đến một số điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại TP Thủ Đức (TP HCM) để hướng dẫn người dân tự làm test nhanh kháng nguyên tại nhà.

Chúng ta cũng đã sát cánh cùng nhau, nỗ lực hết sức và được sự giúp đỡ của các nhân viên y tế trong toàn thành phố cũng như lực lượng hỗ trợ đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hiện tại, công tác phòng, chống dịch COVID-19 do biến chủng Delta đã đạt được một số kết quả bước đầu và đang có những sự thay đổi tích cực theo hướng kiểm soát được bệnh dịch.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, với sự lây truyền nhanh và mạnh của biến chủng Detla, công tác xét nghiệm là chìa khoá để xác định nguồn lây nhiễm, bóc tách, cách ly và điều trị kịp thời và là mắt xích đầu tiên, rất quan trọng trong chiến lược phòng chống virus SARS-CoV-2 của Việt Nam cũng như các nước khác trên toàn thế giới.

"Thành phố của chúng ta cũng đã và đang áp dụng chiến lược xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân trong Thành phố theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. 

Các nhân viên y tế, người tình nguyện và các lực lượng hỗ trợ đã ngày đêm thực hiện công tác xét nghiệm, cống hiến, hy sinh với tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nước thương dân, không ngại khó khăn, gian khổ"- Thứ trưởng bày tỏ.

Tuy nhiên do dân số Thành phố đông, nguồn nhân lực có hạn nên khả năng lặp lại xét nghiệm để loại bỏ triệt để nguồn lây nhiễm mạnh còn hạn chế và đặc biệt tại một số nơi, điểm lấy mẫu xét nghiệm chưa đảm bảo an toàn sinh học có thể gây ra nguy cơ lây nhiễm cho cả người lấy mẫu và người được lấy mẫu.

 Để chủ động phòng bệnh cho chính bản thân, cho gia đình và cho cộng đồng dân cư khi biến thể Delta vẫn còn lưu hành và chung tay góp sức vào công tác phòng chống dịch của Thành phố, thay mặt cho Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP HCM chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho bản thân và cho gia đình.

"Khi chúng ta cùng đồng lòng thực hiện, chúng tôi tin chắc Thành phố sẽ nhanh chóng bình yên"

Trong thư, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thông tin: Để giúp người dân tự xét nghiệm, Bộ Y tế và Sở Y tế TP HCM đã xây dựng các hướng dẫn bằng hình ảnh và video clip.

"Các bạn có thể nhờ nhân viên y tế hướng dẫn khi lần đầu thực hiện hoặc tham khảo hướng dẫn trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội.

 Tôi cũng đề nghị các cơ sở y tế địa phương và nhân viên lấy mẫu xét nghiệm chủ động đề xuất và giúp cho người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên"- Thứ trưởng viết trong thư ngỏ.

Trong thư ngỏ, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh: Kiểm soát và sớm đẩy lùi dịch bệnh là mong muốn, ước vọng không những của người dân Thành phố mà còn của nhân dân cả nước.

"Với trách nhiệm cá nhân, với tình yêu thương bản thân, gia đình và tri ân các lực lượng y tế đang nỗ lực hết sức để điều trị và bảo toàn sinh mệnh cho các bệnh nhân COVID-19, tôi hiểu rằng các bạn sẽ sẵn lòng tự thực hiện xét nghiệm thường xuyên và tin rằng kết quả xét nghiệm test nhanh của các bạn và gia đình luôn được cập nhật tới cơ quan y tế địa phương."- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn viết.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, đây là những thông tin có giá trị để đánh giá tình hình dịch bệnh và cũng là những viên gạch góp phần xây nên "pháo đài" chống dịch của các phường, xã trong thành phố.

"Tất cả các biện pháp chống dịch đang được thực hiện quyết liệt và khẩn trương, việc thực hiện tự xét nghiệm bằng test nhanh của các bạn cùng với các phương thức phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố sẽ là trận tấn công tổng lực. 

Khi chúng ta cùng đồng lòng thực hiện, chúng tôi tin chắc Thành phố sẽ nhanh chóng bình yên. Xin trân trọng cảm ơn!"- PGS.TS Nguyễn Trường Sơn bày tỏ.

GS.TS Lê Quỳnh Mai chia sẻ về việc người dân tự làm test nhanh COVID-19GS.TS Lê Quỳnh Mai chia sẻ về việc người dân tự làm test nhanh COVID-19

SKĐS - GS.TS Lê Quỳnh Mai, Phó viện trưởng viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, thành viên đoàn công tác của Bộ Y tế tại TP. HCM cho biết, việc người dân sử dụng và tự làm test nhanh giúp kiểm soát được sức khoẻ bản thân, đồng thời giảm áp lực cho nhân viên y tế...

Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH