Thứ trưởng Bộ Y tế: Đưa bác sĩ trẻ về vùng khó khăn là phương thức đào tạo thiết thực và hiệu quả

26-10-2023 17:26 | Y tế

SKĐS - Dự án “thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” (Dự án 585) là một trong những phương thức đào tạo thiết thực và hiệu quả nhằm cung cấp nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn.

Đó là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế tại Lễ khai giảng lớp đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I cho 35 bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia Dự án "Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn" do Bộ Y tế, Trường đại học Y Hà Nội tổ chức chiều 26/10.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Đưa bác sĩ trẻ về vùng khó khăn là phương thức đào tạo thiết thực và hiệu quả - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Dự án “thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” (Dự án 585) là một trong những phương thức đào tạo thiết thực và hiệu quả.

35 bác sĩ đến 24 huyện của 10 tỉnh khó khăn, biên giới khu vực miền núi phía Bắc, duyên hải miền trung tham gia khóa đào tạo thứ tám này sẽ học 9 chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Nội, Ngoại, Nhi, Xét nghiệm, Sản, Truyền nhiễm.

"Việc tổ chức đào tạo trình độ bác sĩ chuyên khoa cấp I với 9 chuyên ngành nêu trên sẽ góp phần quan trọng, bù đắp nhân lực có trình độ chuyên môn phù hợp với tuyến y tế cơ sở vùng khó khăn nói riêng, cả nước nói chung"- Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nói.

Các bác sĩ trẻ sẽ học trong thời gian 24 tháng với chương trình đào tạo đặc biệt đã được Bộ Y tế ban hành. Sau khi hoàn thành thời gian đào tạo, về công tác ít nhất 5 năm tại các huyện nghèo đã cử đi đào tạo.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Đưa bác sĩ trẻ về vùng khó khăn là phương thức đào tạo thiết thực và hiệu quả - Ảnh 2.

GS.TS Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội phát biểu tại lễ khai giảng.

Dự báo về nhân lực y tế cho thấy nhu cầu về số lượng bác sĩ và điều dưỡng cũng sẽ tiếp tục tăng. Trong giai đoạn 2021-2030, cả nước cần bổ sung thêm khoảng 72.000 bác sĩ, và 304.000 điều dưỡng. Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương khẳng định, Dự án "thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn" đã tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội.

Ngành Y tế đang thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện đào tạo nhân lực y tế dựa trên năng lực theo hướng hội nhập quốc tế do vậy Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát nhu cầu đào tạo của các huyện nghèo, khó khăn, nhanh chóng khớp cung cầu, tiếp tục triển khai mở các lớp đào tạo chuyên khoa I thuộc phạm vi của Dự án; thực hiện công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm chất lượng đào tạo.

Đối với các cơ sở tham gia đào tạo, phân công cán bộ phụ trách, theo dõi, hỗ trợ, đánh giá quá trình học tập của mỗi bác sĩ trẻ bảo đảm chất lượng đầu ra đáp ứng yêu cầu về nhân lực của những vùng khó khăn.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Đưa bác sĩ trẻ về vùng khó khăn là phương thức đào tạo thiết thực và hiệu quả - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, đại diện Trường Đại học Y Hà Nội, Ban Quản lý dự án 585, đại diện một số tỉnh, thành thụ hưởng dự án chụp ảnh cùng các bác sĩ trẻ.

Đối với các bác sĩ trẻ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh: Đây là vinh dự đồng thời cũng là trách nhiệm của mỗi học viên, vì vậy các học viên cần tuân thủ nghiêm túc các quy chế, nội quy của Trường Đại học Y Hà Nội bảo đảm học tập, nỗ lực lĩnh hội được đầy đủ kiến thức, kỹ năng, y đức từ các Thầy Cô, đồng nghiệp, người bệnh trong quá trình học tập để đạt được kết quả tốt nhất, đáp ứng nhu cầu sức khỏe của cộng đồng theo chuẩn năng lực, chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo đặc biệt này.

Đối với 10 tỉnh và 24 huyện hưởng thụ số nhân lực được đào tạo, sẽ có nguồn nhân lực được đào tạo về các chuyên khoa theo đúng nhu cầu và đặt hàng của đơn vị, vì vậy Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo Sở Y tế, đơn vị có học viên theo học tạo tạo mọi điều điều kiện thuận lợi nhất cho học viên toàn tâm toàn ý học tập, đồng thời cũng cần quan tâm hỗ trợ về chế độ chính sách theo quy định như các chế độ đối với cán bộ y tế làm việc tại vùng sâu, miền núi, vùng khó khăn theo Nghị định 56/2009/NĐ-CP, Nghị định 64/2009/NĐ-CP của Chính phủ, Quyết định số 73/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và chính sách của Dự án.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Đưa bác sĩ trẻ về vùng khó khăn là phương thức đào tạo thiết thực và hiệu quả - Ảnh 4.

Đại diện bác sĩ trẻ tham gia lớp đào tạo phát biểu tại lễ khai giảng.

Theo thống kê, đến nay Dự án "Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn" đã tổ chức đào tạo được hơn 500 bác sĩ trẻ, đang đóng góp tích cực cho công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân ở các vùng khó khăn.

Triển khai cảnh báo sớm để kiểm soát hiệu quả dịch sốt xuất huyết ở 13 tỉnh, thànhTriển khai cảnh báo sớm để kiểm soát hiệu quả dịch sốt xuất huyết ở 13 tỉnh, thành

SKĐS - Tại Việt Nam, sốt xuất huyết Dengue hiện đang là vấn đề y tế công cộng rất đáng quan tâm với số ca mắc sốt xuất huyết Dengue hàng năm từ vài chục nghìn đến hàng trăm nghìn trường hợp trong đó Đồng bằng sông Cửu Long là nơi có số ca mắc cao trong cả nước.

Thái Bình/ Ảnh: Trần Minh
Ý kiến của bạn