Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Thái Bình không được chủ quan, lơ là chống dịch

13-05-2021 5:27 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sáng 13/5/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến làm việc với tỉnh Thái Bình. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 (thứ 4 từ phải sang) trao đổi với lãnh đạo xã Bình Mình, Kiến Xương, Thái Bình tại điểm chốt phong tỏa cách ly y tế thôn Việt Nam Hòa

“Chủ động tấn công”

Thái Bình là tỉnh có dân số đông, gần 2 triệu người, mật độ dân số cao, thuận tiện về giao thông và giao thương. Thái Bình có 5 xã giáo ranh với 2 xã thuộc huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam và Phủ Cừ, tỉnh Hưng Yên.

Từ sáng ngày 25/4/2021, Thái Bình đã ghi nhận 1 ca COVID-19 đến cụm đền Tiên La, từ đó lãnh đạo tỉnh đã nhận định, nguy cơ dịch đến với địa phương là rất cao.

Ngay sau đó, xuất hiện 5 ca COVID-19, rải rác tại các địa phương trong tỉnh, có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Qua công tác điều tra truy vết, có 1.527 người dân đến khám chữa bệnh tại 2 bệnh viện nói trên. Thêm vào đó, trong các ngày nghỉ lễ, rất nhiều người Thái Bình đi du lịch.

Trước tình hình cấp bách, ngày 05/5/2021 UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành công điện số 04/CĐ-BCĐ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19.

Ngày 06/5/2021 Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh Thái Bình quyết định ban hành Công điện số 05/CĐ-BCĐ tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, thực hiện giãn cách xã hội trên diện rộng tại tỉnh Thái Bình theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Video Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 kiểm tra chốt phong tỏa y tế thôn Việt Nam Hòa, xã Bình Minh, huyện Kiến Xương, Thái Bình

Tính đến trưa ngày 13/5/2021, Thái Bình đã ghi nhận13 người mắc COVID-19 đều đã được cách ly và điều trị, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Ông Phạm Quang Hòa, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình, ngay trong sáng 13/5, sau khi ghi nhận 4 em sinh viên mắc COCVID-19, ngành y tế đã phong tỏa ngay các nơi em sinh viên lưu trú, đã truy vết nhanh đến F3. 27 người tiếp tiếp xúc gần (F1) và tiếp tục truy vết F2 để có biện pháp cách ly. Chỉ đạo ĐH Y Dược Thái Bình, BVĐK tỉnh rà soát ngay những người tiếp xúc gần để tuy tiếp cách ly.

Sở Y tế Thái Bình đã triển khai BV Dã chiến, sử dụng cơ sở vật chất hiện có của BVĐK tỉnh với quy mô 500 giường, theo phương châm 4 tại chỗ. Yêu cầu hạn chế chuyển tuyến. Yêu cầu các bệnh viện phải có kịch bản tiếp nhận ca bệnh để có phương án sẵn sàng đối phó, không bị động, không chủ quan.

Triển khai ngay việc xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Thái Bình, BVĐK tỉnh, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phổi cùng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đảm bảo xét nghiệm cho kết quả nhanh, chính xác đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch thần tốc.

Hiện nay, năng lực xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện được khoảng 300 mẫu đơn/ngày tương đương 1.500 mẫu (gộp 5), có thể mở rộng năng lực xét nghiệm sàng lọc khoảng 6.000 mẫu/ngày.

Theo báo cáo, tổng số đối tượng tiêm chủng COVID-19 đợt 1 của Thái Bình, năm 2021: Tỉnh này đã tổ chức 203 điểm tiêm chủng tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Tính đến hết ngày 12/05/2021 đã tiêm: 12.617 người/13.450 liều phân bổ và theo lãnh đạo địa phương trong những ngày tới sẽ tiêm hết số vắc xin được cấp.

Thái Bình cơ bản kiểm soát được tốt dịch

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đề nghị Thái Bình không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho rằng, dịch tại Thái Bình là xâm nhập có nguồn gốc rõ ràng điều này là quan trọng giúp địa phương kịp thời khoanh vùng được. Đề nghị Thái Bình cần giám sát chặt, điều tra kỹ lưỡng, không để mất dấu nguồn lây.

Tiếp tục rà soát hết những người liên quan đến 2 bệnh viện trung ương và BVĐK tỉnh, liên tục rà soát vì không được để sót trong cộng đồng.

Đề nghị lực lượng công an vào cuộc cùng hỗ trợ truy vết. Quán triệt những người thuộc diện F1 phải được cách ly triệt để.

Đối với những địa bàn phong tỏa phải đạt 2 mục tiêu: Khóa chặt ổ dịch để nguồn lây không lan ra các xã, huyện khác đồng thời dập tắt dịch bên trong và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong khu phong tỏa. Nhà cách ly với nhà, người cách ly với người, cửa khóa, đường sá phải vắng.

Tổ chức giám sát triệt để, có hệ thống, toàn diện và triệt để đến các trường hợp ho, sốt. Kích hoạt ngay các tổ COVID-19 cộng đồng vì đó là nền tảng, là “mắt thần” của ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp.

Đối với công tác phòng chống dịch tại Khu công nghiệp, đề nghị các nhà máy, khu công nghiệp xây dựng kịch bản khi có ca bệnh, kịch bản khi phong tỏa…đồng thời chủ động lấy mẫu ngẫu nhiên ở những nơi có nguy cơ và cả những vùng được coi là “an toàn”.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục QLKCB, Bộ Y tế đánh giá, Thái Bình là địa phương có hệ thống y tế năng lực từ tỉnh đến xã tốt, hệ thống bệnh viện đầy đủ, với gần 9.000 giường bệnh thực kê nên có thể chuẩn bị tốt nhân lực, cơ sở vật chất của BV Dã chiến. Đề nghị các cơ sở y tế phải làm nghiêm công tác sàng lọc, kiểm tra thường xuyên.

Các BV phải có phương án phong tỏa. Từ phong tỏa 1 khoa đến vài khoa và cả bệnh viện. “Phải lập phương án cụ thể, không được chung chung. Lên phương án chi tiết, Sở Y tế cần thẩm định, phê duyệt”, ông Nguyễn Trọng Khoa nói.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, lưu ý Thái Bình là địa phương có biển nên cần phải cảnh giác hướng này. Đề nghị tỉnh không được phép lơ là, chủ quan.

Phải huy động toàn thể nhân dân vào cuộc. Phát huy vai trò của mỗi người dân, đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Thường xuyên kiểm tra. Tăng cường xét nghiệm sàng lọc.

Đề nghị duy trì kiểm tra thường xuyên các BV, kể cả bệnh viện ngoài công lập. Những bệnh viện ngoài công lập không đủ điều kiện chống dịch phải cương quyết đóng cửa. Đối với bệnh viện công lập, phải dự phòng và chống lây nhiễm chéo, bộ phận điều trị trực tiếp, thực hiện nghiêm phòng bệnh….

Đối với các khu công nghiệp phải có phương án cách ly rộng trên 10.000 người. Chủ doanh nghiệp phải ký cam kết phòng chống dịch và đề nghị nên thành lập tổ an toàn COVID-19 trong doanh nghiệp

Về tiêm vắc xin phải cập nhật thường xuyên phác đồ tập huấn chống sốc. Phải khám sàng lọc thật kỹ, đối tượng nghi ngờ phải đưa về BVĐK tỉnh tiến hành tiêm.

Tỉnh cũng cần chủ động tập huấn lấy mẫu xét nghiệm cho sinh viên, kể cả cán bộ xã, sinh viên năm 4, 5 để là nguồn dự phòng khi cần thiết.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cũng lưu ý Thái Bình, song song với việc truy vết thần tốc F1, cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện xét nghiệm. Sẵn sàng lực lượng lấy mẫu xét nghiệm dự phòng.

Đối với các trường hợp F1 phải xét nghiệm đơn mẫu, với trường hợp F2 trở đi xét nghiệm gộp mẫu theo nhóm, theo khu vực.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Thái Bình lưu ý công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp bầu cử và tổ chức thi cho học sinh, bảo đảm mọi hoạt động diễn ra an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận cho hay, chiều 13/5/2021, UBND tỉnh sẽ họp trực tuyến về phòng chống dịch đến cấp xã để rà soát lại các phương án phòng chống dịch. Những đóng góp của đoàn công tác Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch và Bộ Y tế hôm nay sẽ được quán triệt ngay đến cán bộ cơ sở.

Trước khi làm việc với UBND tỉnh Thái Bình, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã trực tiếp kiểm tra Điểm cách ly tập trung của huyện Kiến Xương và 1 chốt phong tỏa cách ly y tế ở Việt Nam Hòa, xã Bình Minh, Kiến Xương.


Bài, ảnh: Anh Tuệ
Ý kiến của bạn