Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Chống dịch ở Bắc Ninh đang đi đúng hướng

02-06-2021 7:09 AM | Thời sự

SKĐS - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận thường trực của Bộ Y tế hỗ trợ Bắc Ninh phòng chống dịch COVID-19 đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh. Trước đó, Thứ trưởng đã có buổi làm việc với lãnh đạo 2 huyện Quế Võ và Yên Phong.

Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan cho biết, tỉnh Bắc Ninh luôn xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu. Đợt dịch lần này rất phức tạp khi có biến chủng mới, cộng với nhiều yếu tố lây nhiễm. Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh phòng chống dịch COVID-19 và các chuyên gia của Bộ Y tế đã giúp tỉnh Bắc Ninh đánh giá, định hướng về tình hình dịch tại địa phương để có giải pháp phù hợp và chống dịch bài bản hơn.

Năng lực xét nghiệm của Bắc Ninh đạt yêu cầu

Trong những ngày vừa qua đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với 3 huyện của tỉnh Bắc Ninh: Thuận Thành, Quế Võ, Yên Phong và Ban Quản lý các khu công nghiệp của tỉnh. Đồng thời, các tổ công tác đã chia nhóm làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh…

Sau nhiều cuộc làm việc và đi thực tế tại các “điểm nóng” của tỉnh, các tổ công tác của Bộ phận thường trực đã kiến nghị Bắc Ninh tập trung mọi nguồn lực chống dịch tại ba địa bàn quan trọng là TP Bắc Ninh, Thuận Thành và Quế Võ.

Trong đó,  cần tập trung phát hiện, truy vết và cách ly tại các địa phương này. Những xã có số ca mắc cao tiếp tục khoanh vùng phong tỏa theo Chỉ thị 16, những xã có số ca mắc thấp có thể giãn cách theo Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 19 của Chính phủ. Tuy nhiên, đối với những thôn vẫn xuất hiện các ca mắc mới phải thực hiện phong tỏa nghiêm ngặt.

Với những xã có số mắc cao, xét nghiệm sàng lọc toàn bộ người dân 3 ngày/lần trong vòng 7 ngày.

Lấy mẫu xét nghiệp tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh.

Về công tác xét nghiệm hiện nay của tỉnh Bắc Ninh, theo đánh giá của các chuyên gia đoàn công tác các phòng xét nghiệm của tỉnh có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, nhân sự đáp ứng đủ nhu cầu. Công suất xét nghiệm hiện đạt 11.000 mẫu/ngày, nếu gộp mẫu có thể đạt công suất tối đa khoảng 110.000 mẫu/ngày. “Với công suất xét nghiệm hiện nay thì Bắc Ninh đáp ứng đủ nhu cầu xét nghiệm trong tỉnh”, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhận xét.

Trong thời gian ngắn ở Bắc Ninh, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế đã giúp địa phương xây dựng tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp, cá nhân tiêm vắc xin; Hướng dẫn tạm thời về yêu cầu xây dựng phòng chống dịch ở nhà trọ, khu nhà trọ cho người lao động; Hướng dẫn chọn đối tượng xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng và hướng dẫn chọn mẫu tại KCN.

Các văn bản hướng dẫn này được tỉnh Bắc Ninh đánh giá là những tiêu chí quan trọng giúp địa phương có điểm tựa thực hiện những bước đi tiếp theo trong phòng chống dịch.

Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo đúng yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Y tế “tiêm đến đâu, an toàn đến đó”.

Về công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 của tỉnh Bắc Ninh, theo bà Tô Thị Mai Hoa - Giám đốc Sở Y tế, tỉnh đã bố trí 3 điểm tiêm tại các KCN cùng với 9 điểm tiêm tại các bệnh viện, cơ sở y tế toàn tỉnh. Tiến độ dự kiến đạt 15.000 liều/ngày. “Sở Y tế không mở ồ ạt các điểm tiêm ngay mà thực hiện theo đúng yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Y tế  “tiêm đến đâu, an toàn đến đó”. Vừa tổ chức thực hiện, vừa kịp thời điều chỉnh”, bà Hoa nói.

Về vấn đề hoàn thành đúng tiến độ tiêm vắc xin cho công nhân và người lao động, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyến cho biết, Bộ phận thường trực đặc biệt sẵn sàng điều động thêm nhân sự tuyến trung ương đến Bắc Ninh nếu địa phương có yêu cầu.

Ứng dụng CNTT trong chống dịch

Trước đó, trong buổi sáng và đầu giờ chiều ngày 1/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt đã có các cuộc làm việc với lãnh đạo 2 huyện Quế Võ và Yên Phong.

Tại các buổi làm việc này, thành viên Bộ phận thường trực đã trao đổi, phân tích tình hình dịch bệnh trên địa bàn, các biện pháp đã triển khai, những giải pháp tối ưu để sớm khống chế dịch bệnh. Các ý kiến tập trung về công tác lấy mẫu, xét nghiệm, truy vết; vai trò của kết quả xét nghiệm đối với việc “dỡ” phong toả các khu dân cư; khai thác thông tin từ tờ khai y tế điện tử để truy vết; hạn chế lây chéo trong khu cách ly tập trung.

Ngoài ra, hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong các khu công nghiệp cũng được các thành viên trao đổi làm rõ như: Phương án chống dịch của các doanh nghiệp, vấn đề quản lý công nhân, người lao động tại nhà trọ và việc thực hiện giãn cách nơi cư trú…

Trên cơ sở ý kiến của các chuyên gia, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao sự chủ động, linh hoạt của 2 huyện Quế Võ và Yên Phong trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đối với huyện Quế Võ, Thứ trưởng Bộ Y tế lưu ý, huyện cần đánh giá cụ thể công tác phòng chống dịch trong cộng đồng và dự báo được nguy cơ tại các xã, thị trấn. Tăng cường xét nghiệm sàng lọc, thực hiện nghiêm việc phân luồng bệnh nhân trong các cơ sở y tế; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo y tế thông qua QR Code và phát hiện sớm các trường hợp F0, F1; Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm và công khai thông tin các trường hợp vi phạm trên hệ thống truyền thanh.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo y tế thông qua QR Code

Yêu cầu các gia đình ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, nhất là phát động phong trào phát giác các đối tượng không chấp hành nghiêm; tiếp tục phát huy vai trò của các tổ COVID cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch.

Với huyện Yên Phong, địa bàn tập trung đông công nhân, người lao động trong và ngoài Bắc Ninh đến làm việc tại các khu, cụm công nghiệp; các khu nhà trọ có mật độ lớn, nằm trong khu dân cư nên việc quản lý, giám sát công nhân và khoanh vùng, truy vết đối tượng khi có ca nghi mắc sẽ rất phức tạp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị huyện tiếp tục tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là. Phát huy hiệu quả các tổ COVID cộng đồng và vai trò của nhân dân trong việc phát giác các đối tượng không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

UBND huyện Yên Phong phải phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, tránh chồng chéo.

Yêu cầu 100% doanh nghiệp phải ký cam kết và xây dựng kịch bản phòng, chống dịch cụ thể, chi tiết; yêu cầu dừng sản xuất đối với các doanh nghiệp không đảm bảo đủ các điều kiện phòng, chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng giao Bộ phận thường trực phối hợp với huyện Yên Phong để hỗ trợ, tập huấn cho đội ngũ nhân viên y tế trên địa bàn nhằm nâng cao hiệu quả công tác lấy mẫu, xét nghiệm, tiêm vắc xin.

 


Anh Văn - Anh Tuấn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn