Thứ trưởng Bộ Y tế: Đại học Y Dược Thái Bình hướng tới đào tạo dựa trên chuẩn năng lực, đáp ứng nhu cầu xã hội

08-04-2021 6:24 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế mong muốn Trường đại học Y dược Thái Bình cần tiếp cận đào tạo dựa trên năng lực, đáp ứng chuẩn năng lực nghề nghiệp của Bộ Y tế và nhu cầu xã hội.

Chiều ngày 8/4, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế đã có chuyến thăm và làm việc với Trường Đại học Y dược Thái Bình. Cùng dự buổi làm việc có đại diện các Vụ Cục của Bộ Y tế, lãnh đạo, giảng viên của Trường Đại học Y dược Thái Bình. Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những thành tích mà nhà trường đạt được trong 53 năm qua trong lĩnh vực đào tạo, khám chữa bệnh.

PSG.TS Nguyễn Quốc Tiến, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y dược Thái Bình đã báo cáo  tình hình hoạt động  của trường. Trong những năm qua, nhà trường có nhiều đóng góp trong công tác đào tạo nhân lực cho ngành y tế.  Trường  đã đào tạo trên 2.700 học viên sau đại học, trên 27.000 bác sĩ, dược sĩ, cử nhân trong đó trên 1.000 sinh viên  cho nước CHDCND Lào. Ngoài ra, Bệnh viện Đại học Y Thái Bình  trực  thuộc Trường Đại học Y Thái Bình đã và đang thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân tại địa phương. 

Năm 2020, nhà trường đã tuyển sinh 5 ngành đại học chính quy và ngành y khoa liên thông chính quy từ trình độ trung cấp lên trình độ đại học. Bệnh viện Đại học Y dược Thái Bình đã khám và điều trị cho hơn 118.000 lượt bệnh nhân, trong đó khám chữa bệnh bảo hiểm y tế là hơn 78.000 lượt. Hiện, bệnh viện đang quản lý hơn 62.000 thẻ bảo hiểm y tế. Bệnh viện có 785 quy trình kỹ thuật và 313 phác đồ điều trị được xây dựng theo quy định của Bộ Y tế.


GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Về những khó khăn tồn tại của Trường Đại học Y dược Thái Bình, PSG.TS Nguyễn Quốc Tiến cho rằng, trường cũng gặp nhiều khó khăn như số lượng giảng viên  của trường còn thiếu so với khối lượng công việc, một số bộ môn giảng viên phải dạy vượt giờ; một số ngành khó tuyển sinh do nhu cầu nhân lực của xã hội thấp như ngành y học dự phòng, y tế công cộng;  số lượng đề tài nghiên cứu khoa học còn ít…

Trường Đại học Y dược Thái Bình mong muốn Bộ Y tế hỗ trợ nhà trường triển khai công tác tự chủ đại học, đảm bảo nguồn chi để duy trì hoạt động trong nhà trường, đào tạo cán bộ giảng viên có trình độ cao…. Ngoài ra trường Đại học Y dược Thái Bình mong muốn nhận được sự hỗ trợ, đầu tư về  trang thiết bị cơ sở vật chất phục vụ cho công tác giảng dạy và khám chữa bệnh … Đặc biệt, nhà trường mong muốn Bộ Y tế hỗ trợ phát triển kỹ thuật ghép thận và tim mạch can thiệp.

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS Trần Văn Thuấn đề nghị, nhà trường cần sớm ban hành quy chế hoạt động của trường như Bộ Y tế đã phê duyệt vào tháng 9 năm ngoái. Ngoài ra, trong công tác tổ chức, trường xem xét thêm đơn vị về truyền thông và pháp chế.

Bên cạnh đó, trường cần hoàn thiện quy hoạch cán bộ lãnh đạo, các đơn vị trong nhà trường, kiện toàn đội ngũ lãnh đạo nhà trường. Đồng thời cần rà soát xây dựng vị trí việc làm phù hợp đã được Bộ Y tế phê duyệt. Bên cạnh đó nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ giảng viên.

Về công tác nghiên cứu, nhà trường cần chủ động bám sát 5 chương trình của Bộ Y tế giai đoạn 2021-2025. GS.TS Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, nhà trường cần xây dựng đề tài, dự án có tính thực tế, có khả năng phát triển....

Về công tác khám chữa bệnh, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, nhà trường cần đẩy mạnh hơn nữa quy mô và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.  Một số đề án như ghép thận, can thiệp tim mạch, Bộ Y tế ủng hộ và sẽ  cùng các bệnh viện tuyến trung ương chuyển giao kỹ thuật công nghệ  cho nhà trường.  Bộ y tế  cho rằng, nhà trường cần rà soát các cơ sở thực hành, trong đó tập trung đào tạo giảng viên nguồn cho  các cơ sở thực hành.

Ngoài ra, Thứ trưởng Y tế cho rằng Trường Đại học Y dược Thái Bình cần tập trung nguồn lực rà soát, cập nhật và đổi mới chương trình, tài liệu, công cụ lượng giá, tổ chức quản lý đào tạo...theo tiếp cận đào tạo dựa trên năng lực, đáp ứng chuẩn năng lực nghề nghiệp của Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành đối với các ngành đang đào tạo. Cần có kế hoạch đảm bảo tính khả thi đối với công tác phát triển đào tạo sau đại học cả về số lượng và chất lượng cho xứng tầm với bề dày truyền thống của Trường.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị trường cần xây dựng lộ trình và kế hoạch triển khai công tác kiểm định các chương trình đào tạo đại học và sau đại học, khuyến khích kiểm định chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế. Đề nghị nhà trường tiếp tục rà soát và phối hợp với các cơ sở thực hành triển khai công bố cơ sở đáp ứng yêu cầu là cơ sở thực hành và thực hiện đúng các quy định của Nghị định số 111/2017/NĐ-CP ngày 05 tháng 10 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định về tổ chức đào tạo thực hành trong đào tạo khối ngành sức khoẻ, ký kết Hợp đồng đào tạo thực hành (Hợp đồng nguyên tắc và Hợp đồng chi tiết) đối với các ngành, chuyên ngành đã và đang đào tạo theo đúng quy định của Nghị định.

Đối với việc mở ngành đào tạo, Thứ trưởng  đề nghị nhà trường cần khảo sát nhu cầu và xây dựng kế hoạch mở ngành đào tạo trình độ đại học và sau đại học bám sát nhu cầu thực tiễn, bảo đảm chất lượng, hiệu quả và theo đúng các quy định hiện hành. Trường cần tục xây dựng và phát triển các nhóm nghiên cứu chuyên sâu phù hợp với thế mạnh của nhà trường. Cần định hướng và triển khai các nghiên cứu theo hướng ứng dụng, có nhiều sản phẩm khoa học đáp ứng nhu cầu thực tiễn, tăng số lượng công bố các công trình khoa học trên các tạp chí quốc tế và trong nước có uy tín.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH