DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thứ trưởng Bộ Y tế: Chúng ta vẫn đang kiểm soát dịch bệnh tại Bệnh viện K3 và BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2
H.Nguyên - 13:00 12/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 12/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã chủ trì buổi họp trực tuyến với 2 bệnh viện được phong toả phòng chống dịch COVID-19. Đó là Bệnh viện K cơ sở 3 và BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

 

TS.BS Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TW cho biết, hiện nay tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 có 372 nhân viên; 305 bệnh nhân và 41 người nhà. Bệnh viện đang điều trị cho 284 ca dương tính với SARS-CoV-2. Ngoài ra có 21 bệnh nhân thường khác.

Bệnh viện đề xuất chuyển những bệnh nhân thường, không mắc COVID-19 và đã có kết quả xét nghiệm từ 2-3 lần âm tính với SARS-CoV-2 sang các cơ sở y tế khác để tránh lây nhiễm, và cũng phù hợp với mong muốn của người bệnh.

Tất cả nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 đều âm tính vì phòng hộ rất nghiêm ngặt, do đó nguồn lây khả năng do từ ngoài vào, bệnh nhân đến tại phòng khám bệnh, khoa điều trị tích cực…

Xét nghiệm giải trình tự gene do Bộ Y tế công bố các mẫu liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 cũng cho thấy các mẫu này nhiễm biến chủng lần đầu tìm thấy ở Ấn Độ. Qua theo dõi các bệnh nhân COVID-19 thì gần như 10 ngày đầu không có triệu chứng lâm sàng gì, bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường… 

Các điểm cầu kết nối của Bộ Y tế với 2 bệnh viện tại cuộc họp

Còn tại Bệnh viện K, báo cáo tại cuộc họp, PGS.TS Lê Văn Quảng giám đốc Bệnh viện cũng chia sẻ, Bệnh viện thực hiện phương pháp cách ly từng khoa, tầng, khối nhà về chủ động sàng lọc. Từ ngày 7/5 đến nay không phát hiện ca nào trong bệnh viện.

Theo PGS.TS Lê Văn Quảng, hiện nay Bệnh viện K đang chịu áp lực lớn, đặc biệt từ bệnh nhân đang trì hoãn điều trị. Bệnh viện đã phân công cho các khoa, phòng gọi điện trực tiếp tư vấn cho bệnh nhân. Đến hôm nay đã gọi gần hết cho các bệnh nhân.

Lãnh đạo Bệnh viện K cũng kiến nghị hỗ trợ các trường hợp F1 đang cách ly tại bệnh viện, hỗ trợ test nhanh, tạo điều kiện cho bệnh nhân nhẹ về tuyến dưới…

Tại cơ sở Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đến nay đã thực hiện xét nghiệm lần 2, 3 đều cho kết qủa âm tính với SARS-CoV-2, vì vậy bệnh viện cũng xin ý kiến Bộ Y tế ở các khoa không có yếu tố dịch tễ có thể mở lại để đón tiếp bệnh nhân.   

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Bệnh viện K và BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 đã cố gắng, tập trung cao nhất để khoanh vùng, dập dịch. Đến nay, chúng ta vẫn đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trong nước cũng như tại 2 bệnh viện.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị 2 bệnh viện đánh giá, rà soát lại các biện pháp phòng chống dịch để làm sao sớm nhất dỡ bỏ được phong tỏa của 2 bệnh viện. 

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại cuộc họp từ đầu cầu Bộ Y tế

Trước mắt, rà soát lại khâu tổ chức điều hành trong phòng chống dịch của 2 bệnh viện, kiện toàn lại Ban chỉ đạo phòng chống dịch của bệnh viện, và bắt buộc Ban chỉ đạo phải do Giám đốc làm Trưởng ban.

Thứ hai, rà soát công tác sàng lọc trong bệnh viện từ phân luồng, khám sàng lọc với tất cả đối tượng đến khám chữa bệnh.

"Bản thân tôi cũng như các đoàn của Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đánh giá, kiểm tra thì làm tốt, nhưng chỉ sợ khi đoàn kiểm tra rút đi thì có duy trì làm tốt như lúc đoàn kiểm tra đến không. Điều này, các bệnh viện cần lưu ý"- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Ngoài ra, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng yêu cầu, hai bệnh viện định kỳ ít nhất 7 ngày phải làm xét nghiệm cho cán bộ nhân viên y tế, đặc biệt các nhân viên làm việc ở nơi có nguy cơ như khoa cấp cứu, trung tâm thận nhân tạo, hô hấp và truyền nhiễm… Sau này tiếp tục sàng lọc xét nghiệm toàn bộ nhân viên bệnh viện. Bệnh viện cần thực hiện nghiêm điều này. 

“Nếu làm tốt sàng lọc thì công tác kiểm soát dịch của chúng ta sẽ tốt hơn”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo thứ trưởng, BV Bệnh Nhiệt đới TW là bệnh viện tuyến cuối về điều trị COVID-19. Các bệnh nhân nặng ở quanh Hà Nội cũng đều chuyển về đây. Do đó, bệnh viện cần rà soát lại quy trình ngay lập tức, hướng dẫn, quy trình thực hiện trong các khu điều trị bệnh nhân COVID-19 để tránh lây nhiễm chéo trong khu điều trị, trong bệnh viện và lây nhiễm ra cộng đồng.

Với Bệnh viện K, Thứ trưởng chỉ đạo, Bệnh viện cần bố trí sẵn sàng khi phát hiện bệnh nhân dương tính chưa thể chuyển đến cơ sở khác thì chuyển ngay đến khu đó đề điều trị. Phác đồ hướng dẫn điều trị Bộ Y tế đã có.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng lưu ý 2 bệnh viện cần thường xuyên nhắc nhở trong bệnh viện, cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà, thậm chí có hệ thống truyền thanh của bệnh viện để tuyên tuyền nhắc nhở ở nơi đông người như phòng khám- nơi bệnh nhân đến tập trung đông ngay từ đầu, thực hiện nghiêm biện pháp 5K, loa truyền thanh nhắc liên tục thì người dân, bệnh nhân sẽ phải chấp hành. Một trong các biện pháp chống dịch của Việt Nam được đánh giá cao là thực hiện 5K, trong đó vấn đề khẩu trang hết sức quan trọng. 

“Các bệnh viện cần rà soát lại, sửa quy chế ra vào thăm bệnh nhân, hạn chế tối đa người nhà vào thăm trong lúc dịch bệnh như thế này”- Thứ trưởng lưu ý.  

Với BV Bệnh Nhiệt đới vẫn tiếp tục thu dung bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân COVID-19 nặng. Đảm bảo thực hiện phương châm 4 tại chỗ.

Với các địa phương, khi có ca bệnh phải điều trị tại chỗ, trường hợp cần thiết xin ý kiến hội chẩn chuyên gia đầu ngành qua kết nối Telehealth- Khám chữa bệnh từ xa; chỉ chuyển tuyến lên BV Bệnh Nhiệt đới TW khi có bệnh nhân năng, vượt khả năng điều trị. 

Tại cuộc họp, các thành viên cũng cho ý kiến tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều nếu an toàn thì có thể cho mở một số  Khoa. Tuy nhiên, Bệnh viện K cần làm việc thêm với Hà Nội. Đồng thời, Bệnh viện K cũng cần chỉ đạo hệ thống Bệnh viện chuyên khoa ung thư, các khoa điều trị ung thư cần tập huấn cho anh em tuyến dưới, không chuyển nhiều bệnh nhân lên tuyến trung ương. Bên cạnh đó, các Bệnh viện phải đảm bảo công tác điều trị bệnh nhân thường quy song song với phòng chống dịch. 

H.Nguyên

Tin liên quan
Giày thông minh giúp người khiếm thị di chuyển độc lập
SKĐS - Ngoài mắt giả sinh học, tới đây nhóm người khiếm thị sẽ được dùng sản phẩm mới- giày tích hợp AI- giúp họ di chuyển độc lập hơn.
Bệnh viện K: Di chuyển 500 người bệnh, người nhà đến khu cách ly tập trung để đảm bảo giãn cách
SKĐS - Theo Bệnh viện K, để đảm bảo an toàn trong giãn cách cho gần 3.500 người đang cách ly tại đây, Bệnh viện đã di chuyển 500 người bệnh và người nhà đến khu cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19. Đây là những người đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2
Làm sao để tăng cường sức đề kháng bằng vitamin an toàn trong mùa dịch?
SKĐS - Mặc dù vitamin có thể giúp bạn tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch bệnh, nhưng bạn vẫn cần lưu ý cách sử dụng an toàn khi bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
Đà Nẵng tạm dừng hoạt động TTYT quận Liên Chiểu do có người nhà bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2
SKĐS - Trao đổi với PV Báo SK&ĐS, BS Lê Văn Sỹ, Giám đốc TTYT quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng xác nhận từ hôm nay đơn vị sẽ tạm dừng tất cả các hoạt động khám, chữa bệnh và cấp cứu (bao gồm cả khám sàng lọc cho đối tượng nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2) cho đến khi có thông báo mới.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
9989
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
TP. HCM +33 1651
Bắc Giang +5 5411
Bắc Ninh +4 1529
Tiền Giang +2 45
Nghệ An +1 28
Trà Vinh +1 3
Hà Nội 0 263
Đà Nẵng 0 191
Bệnh viện K TW 0 106
Lạng Sơn 0 104
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 96
Vĩnh Phúc 0 92
Bình Dương 0 87
Hà Tĩnh 0 80
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 48
Hưng Yên 0 37
Thái Bình 0 21
Long An 0 17
Hòa Bình 0 11
Nam Định 0 7
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Quảng Nam 0 4
Ninh Bình 0 4
Thái Nguyên 0 3
Đồng Nai 0 3
Quảng Trị 0 3
Hải Phòng 0 3
Lào Cai 0 2
Bắc Kạn 0 2
Sơn La 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Quảng Ninh 0 1
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Tây Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Tuyên Quang 0 1
An Giang 0 1