DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thứ trưởng Bộ Y tế: Chủ trương xã hội hoá đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế là đúng đắn
Thái Bình - 20:37 02/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh chủ trương xã hội hoá đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế là chủ trương đúng đắn, đã được thông qua bởi các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, các luật và được cụ thể hoá tại Nghị định 16, 42, 43... Đồng thời Thứ trưởng cũng cho biết, Bộ Y tế đã công khai tất cả giá trang thiết bị lên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế như giá thuốc, vật tư y tế… để làm “kênh” cho các đơn vị tham khảo khi tổ chức mua sắm, tổ chức xã hội hóa.

 

Chiều 2/10, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ tháng 9/2020 dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Trong phần hỏi đáp, báo chí đã đặt hàng loạt câu hỏi liên quan đến các sai phạm trong việc xã hội hoá thiết bị y tế bằng robot chữa bệnh tại bệnh viện Bạch Mai.

Trả lời vấn đề này, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho rằng liên quan đến vụ án Bạch Mai, cơ quan điều tra đã cung cấp thông tin cho báo chí tương đối đầy đủ.

“Còn tiếp tục như thế nào, có mở rộng điều tra hay không thì phải căn cứ vào tài liệu thu thập được, lời khai của các bị can... Nếu có chỗ nào vi phạm thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm”- ông Tô Ân Xô nói.

Liên quan đến nội dung này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng chủ trương xã hội hoá đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế là chủ trương đúng đắn, đã được thông qua bởi các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, các đạo luật và được cụ thể hoá tại Nghị định 16, 42, 43.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

Ngoài ra, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 15 về liên doanh, liên kết trong vấn đề lắp đặt các trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng khẳng định vấn đề xã hội hoá trang thiết bị y tế, chúng ta cũng đã đạt được nhiều thành tựu liên quan tới lợi ích của cơ sở y tế, giúp cho các cơ sở y tế có được quy trình kỹ thuật cao.

Trong điều kiện nguồn vốn ngân sách Nhà nước có hạn thì xã hội hóa có thể mở rộng những dịch vụ y tế cho người dân. Bên cạnh đó, thông qua hệ thống thiết bị hiện đại các y, bác sĩ cũng được học tập và nâng cao trình độ chuyên môn, qua đó phục vụ tốt hơn. Người dân cũng là người được thụ hưởng với chi phí không cao và được hưởng thành quả của hiện đại hoá thiết bị.

Theo Thứ trưởng, đặc biệt nhất là người dân, với một chi phí không cao so với nước ngoài nhưng được hưởng những thành tựu về hiện đại hoá các quy trình kỹ thuật về y khoa trong điều kiện nước ta.

“Chúng ta đem lại những dịch vụ tốt hơn để giúp cho người dân hạn chế phải ra nước ngoài để điều trị”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế nói: chúng ta cũng phải nhìn nhận một số tồn tại của hình thức xã hội hoá này. Đó là tình trạng nâng giá các trang thiết bị và khẳng định: "không phải bây giờ Bộ Y tế mới có yêu cầu rà soát trang thiết bị xã hội hóa, mà từ trước đây chúng tôi đã yêu cầu thanh tra, kiểm soát, giao giám đốc các sở y tế và bệnh viện có trách nhiệm công khai với người dân về giá dịch vụ và việc xã hội hóa dịch vụ"

Trước đây, sau mỗi đợt thanh tra, kiểm toán, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị phải rà soát lại các đề án, giao trách nhiệm cho giám đốc sở y tế, giám đốc bệnh viện thuộc Bộ Y tế về việc phê duyệt các đề án, giá dịch vụ y tế, công khai với người dân.

Gần đây, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký Chỉ thị 20 yêu cầu tất cả cơ quan y tế trong cả nước, sở y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế rà soát lại, nhằm đảm bảo quyền lợi của người thụ hưởng, công khai giá dịch vụ y tế để người dân có quyền lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu của người dân.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng thông tin thêm về việc xây dựng giá dịch vụ theo yêu cầu. “Chúng tôi đã xây dựng dự thảo thông tư này từ Quý II/2019. Tuy nhiên, khi ban hành, chúng tôi phải được sự chấp thuận của các bộ ngành và phù hợp với chỉ số giá tiêu dùng, làm sao phù hợp nhất để không ảnh hưởng đến CPI quốc gia. Sau đó là dịch COVID-19...” –Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, gần đây nhất, Bộ Y tế đã công khai tất cả giá trang thiết bị lên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế như giá thuốc, vật tư y tế… để làm “kênh” cho các đơn vị tham khảo khi tổ chức mua sắm, tổ chức xã hội hóa.

“Bắt đầu từ tháng 9-/2020 và hoàn tất vào 31/12/2020, tất cả các doanh nghiệp đều công bố giá thiết bị y tế lên cổng thông tin Bộ Y tế”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thông tin thêm.

Thái Bình

Tin liên quan
Xã hội hoá y tế: Quyền lợi người bệnh phải là ưu tiên số 1
SKĐS - Xã hội hóa trang thiết bị y tế đã làm thay đổi cơ sở vật chất của các bệnh viện, người bệnh được hưởng các kỹ thuật cao. Dịch vụ khám chữa bệnh nhờ đó đáp ứng được nhu cầu của người bệnh. Bên cạnh những mặt tích cực từ xã hội hoá y tế vẫn còn canh cánh những nỗi lo để trang thiết bị y tế được sử dụng đúng mục đích. Người bệnh phải được thụ hưởng đúng, nhà đầu tư yên tâm với đồng vốn đã bỏ ra. Với Bệnh viện Bạch Mai, là bệnh viện hạng đặc biệt đa khoa đầu tiên của cả nước, Bộ Y tế đã tạo điều kiện thuận lợi để bệnh viện mời gọi xã hội hoá và nhờ đó nhiều trang thiết bị y tế hiện đại đầu tiên và duy nhất của cả nước được trang bị tại đây. Bài toán kinh tế đặt ra để vừa phục vụ người bệnh vừa đảm bảo thu hồi vốn của nhà đầu tư như thế nào? Báo SK&ĐS đã phỏng vấn ông Nguyễn Ngọc Hiền – Phó giám đốc phụ trách tài chính của Bệnh viện Bạch Mai, về vấn đề này.
Xã hội hoá y tế không phải là sự phát triển tự phát
Xã hội hoá các hoạt động y tế chính là khuyến khích sự tham gia của mọi đối tượng vào sự nghiệp y tế nhưng lại cần phải nhận thức đầy đủ về sự khác biệt của xã hội hoá với phát triển tự phát:
Thực hiện xã hội hóa y tế thế nào để tránh bị lạm dụng?
Cũng ủng hộ chủ trương xã hội hóa, ông Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho rằng, vấn đề là làm thế nào thực hiện chính sách cho đúng, kiểm tra ngặt nghèo, loại đi những phần tiêu cực.
Xã hội hóa y tế: Cái lợi thuộc về người dân
SKĐS - Trả lời câu hỏi của một số ý kiến cho rằng XHH y tế là “đẩy” trách nhiệm của Nhà nước về đầu tư cho ngành y tế, các thành viên tham gia buổi tọa đàm gồm TS. Nguyễn Văn Tiên, PGS.TS. Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế đều cho rằng nhận định này là không chính xác.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm