Thứ trưởng Bộ Y tế: Chia sẻ bản quyền và công nghệ là giải pháp mũi nhọn để công nghiệp dược Việt Nam phát triển

18-10-2023 15:05 | Y tế

SKĐS - Việt Nam đang được xem là điểm đến hấp dẫn để các tập đoàn dược phẩm đa quốc gia thành lập cơ sở sản xuất, kinh doanh dược phẩm, trong đó bao gồm cả việc thành lập các cơ sở sản xuất thuốc để từ đó xuất khẩu sang các quốc gia khác.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh thông điệp trên tại diễn đàn Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế lần thứ 2 với chủ đề "Đổi mới tiếp cận nâng tầm y tế Việt Nam" do Pharma Group tổ chức hôm nay - 18/10 ở Hà Nội.

Trong phát biểu tại diễn đàn, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng nói: Bộ Y tế đánh giá rất cao nỗ lực của Euro Cham, Pharma Group trong việc tổ chức diễn đàn ngày hôm nay. Bộ Y tế đặc biệt hoan nghênh sự tham dự của bà Mary Harney, nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế và Trẻ em Cộng hòa Ai-len; các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực y tế; các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp dược trong và ngoài nước. "Điều này thể hiện sự quan tâm rất lớn đối với các định hướng phát triển ngành dược Việt Nam trong thời gian tới"- Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Chia sẻ bản quyền và công nghệ là giải pháp mũi nhọn để công nghiệp dược Việt Nam phát triển - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại diễn đàn Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế lần thứ 2 với chủ đề "Đổi mới tiếp cận nâng tầm y tế Việt Nam".

Hướng tới sản xuất thuốc biệt dược gốc, thuốc có dạng bào chế mới, hiện đại, thuốc sinh học

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, để tạo động lực cho ngành dược Việt Nam phát triển trong thời gian tới, Bộ Y tế đã trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 376/QĐ-TTg ngày 17/3/2021 phê duyệt chương trình phát triển công nghiệp dược, dược liệu sản xuất trong nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó có đặt ra mục tiêu "Đến năm 2030 trở thành trung tâm sản xuất dược phẩm giá trị cao trong khu vực. Phấn đấu giá trị xuất khẩu thuốc sản xuất trong nước đạt khoảng 1 tỷ USD.".

Và mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1165/QĐ-TTg ngày 09/10/2023 phê duyệt Chiến lược quốc gia phát triển ngành dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, Chiến lược thể hiện định hướng, mục tiêu và các giải pháp nhằm phát triển ngành dược trong giai đoạn tới, bao gồm tất các lĩnh vực từ sản xuất, phân phối, lưu thông, đảm bảo chất lượng thuốc, sử dụng thuốc hợp lý, an toàn…, trọng tâm tập trung vào một số điểm mới, mang tính đột phá để phát triển ngành dược trong giai đoạn tới, cụ thể:

Thứ nhất, phát triển công nghiệp dược, dược liệu sản xuất trong nước đạt trình độ cao hướng tới sản xuất thuốc biệt dược gốc, thuốc có dạng bào chế mới, hiện đại, thuốc sinh học, phấn đấu đạt cấp độ 4 theo phân loại đánh giá của WHO.

Thứ hai, nâng cao vai trò của ngành dược không chỉ dừng lại ở vai trò hậu cần đảm bảo cung cấp sản phẩm dược mà còn tham gia vào cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại cả cộng đồng cũng như trong các cơ sở y tế, thông qua đẩy mạnh phát triển dược lâm sàng, tăng cường giám sát sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

Thứ ba, xây dựng hệ sinh thái dữ liệu số và thiết lập nền tảng y tế số trong lĩnh vực dược phẩm nhằm thiết lập đồng bộ hệ thống theo dõi, giám sát về hoạt động cung ứng thuốc và tối ưu hóa sử dụng thuốc trên người bệnh, từ đó có các chính sách quản lý ngành dược phù hợp nhằm sẵn sàng đảm bảo đáp ứng nhu cầu về thuốc trong các tình huống khẩn cấp (thiên tai, thảm họa, dịch bệnh); đồng thời dễ dàng thực hiện truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, quản lý chất lượng thuốc.

"Để đạt được những mục tiêu, định hướng phát triển ngành dược trong thời gian tới, Bộ Y tế luôn coi hợp tác quốc tế trong lĩnh vực dược phẩm, trong đó có chia sẻ về bản quyền và công nghệ là giải pháp mũi nhọn nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để ngành công nghiệp dược trong nước phát triển và tham gia các chuỗi giá trị dược phẩm toàn cầu"- Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng đồng thời bày tỏ, Bộ Y tế tin rằng dư địa để khai thác các tiềm năng thương mại trong lĩnh vực dược còn rất nhiều; cơ hội cho hợp tác và phát triển của các doanh nghiệp dược vẫn đang còn phía trước. Mục đích của sự hợp tác này nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động của các doanh nghiệp và đạt được mục tiêu cuối cùng đó là đảm bảo người dân được tiếp cận với những sản phẩm dược phẩm chất lượng, an toàn và hiệu quả với giá cả hợp lý được sản xuất bởi các doanh nghiệp dược có uy tín hoặc là sự liên doanh hợp tác của các doanh nghiệp với nhau.

Đổi mới sáng tạo giúp cải thiện chất lượng, tăng cường tiếp cận dịch vụ, tối ưu hóa quản lý và sử dụng tài nguyên y tế

Diễn đàn Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế lần thứ 2 với chủ đề "Đổi mới tiếp cận nâng tầm y tế Việt Nam" quy tụ hơn 20 diễn giả hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới cùng chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận giải pháp phù hợp nhằm hiện thực hóa tầm nhìn quốc gia phát triển ngành y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Chia sẻ bản quyền và công nghệ là giải pháp mũi nhọn để công nghiệp dược Việt Nam phát triển - Ảnh 2.

TS Tạ Mạnh Hùng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế phát biểu tại diễn đàn.

Tại diễn đàn, các chuyên gia khẳng định, đổi mới sáng tạo chính là chìa khóa cho phát triển tại Việt Nam nói chung và lĩnh vực y tế nói riêng, mang lại lợi ích to lớn cho bệnh nhân, nhà cung cấp dịch vụ y tế và hệ thống y tế tổng thể. Đổi mới sáng tạo giúp cải thiện chất lượng chăm sóc, tăng cường tiếp cận dịch vụ, tối ưu hóa quản lý và sử dụng tài nguyên y tế, cũng như khám phá và phát triển mới trong nghiên cứu y tế.

Việc tăng cường khả năng nghiên cứu và phát triển, xây dựng một hệ sinh thái y tế đa dạng, củng cố năng lực và nhân lực y tế, cùng với việc thúc đẩy quan hệ đối tác và định hướng giải pháp, sẽ đóng góp vào việc xây dựng một lĩnh vực y tế ở Việt Nam trở nên năng động, sáng tạo và có khả năng chống chịu, nhằm giải quyết được các thách thức y tế trong tương lai.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Chia sẻ bản quyền và công nghệ là giải pháp mũi nhọn để công nghiệp dược Việt Nam phát triển - Ảnh 3.

BS Emin Turan, Chủ tịch Pharma Group chia sẻ tại diễn đàn.

Tại diễn đàn BS Emin Turan, Chủ tịch Pharma Group chia sẻ, Việt Nam có đủ tiềm năng trong việc tạo ra một môi trường thúc đẩy đổi mới sáng tạo với lực lượng lao động chất lượng cao và chăm chỉ. Dựa trên những tiềm lực sẵn có cùng việc gạn lọc những bài học kinh nghiệm từ quốc tế, Việt Nam hoàn toàn có thể hướng tới mục tiêu nâng tầm y tế và trở thành trung tâm khoa học, đổi mới trong khu vực.

"Với thế mạnh trong lĩnh vực phát minh, trải qua một phần tư thập kỷ có mặt tại Việt Nam và sắp tới, Pharma Group và các công ty thành viên vẫn luôn cam kết là đối tác đáng tin cậy trong việc thúc đẩy không ngừng đổi mới, sáng tạo trong y tế tại Việt Nam với việc mục đích lấy lợi ích bệnh nhân làm trung tâm"- BS Emin Turan nói.

Theo các chuyên gia trong bối cảnh nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam đang ngày càng tăng cao, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe, tăng cường khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh, cũng như thúc đẩy sự tiến bộ trong nghiên cứu y học.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Chia sẻ bản quyền và công nghệ là giải pháp mũi nhọn để công nghiệp dược Việt Nam phát triển - Ảnh 3.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học học Y Hà Nội trao đổi về vai trò của các giải pháp đổi mới, sáng tạo tại diễn đàn.

Bên cạnh đó, việc áp dụng các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu, thực tế ảo, blockchain và robot học, đã được áp dụng rộng rãi trong y tế giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe con người.

Ngoài ra, tiếp cận và thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển lĩnh vực chăm sóc sức khỏe còn là yếu tố quan trọng trong quá trình tái cấu trúc và cải thiện hệ thống y tế của Việt Nam, nhằm đáp ứng tốt hơn những thách thức trong tương lai.

Nhấn manh tại diễn đàn, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nói: Trên cơ sở các ý kiến tại diễn đàn, Bộ Y tế sẽ giao Cục Quản lý Dược làm đầu mối tổng hợp, phối hợp với các đơn vị có liên quan nghiên cứu tiếp thu, báo cáo lãnh đạo Bộ để triển khai có hiệu quả Chiến lược phát triển ngành dược Việt Nam trong giai đoạn tới.

Đang mổ, bệnh nhân chảy máu xối xả, bác sĩ phải "nhét" hơn 20 miếng gạc to cầm máu chuyển lên tuyến trênĐang mổ, bệnh nhân chảy máu xối xả, bác sĩ phải 'nhét' hơn 20 miếng gạc to cầm máu chuyển lên tuyến trên

SKĐS - Trong quá trình phẫu thuật cho nam bệnh nhân mắc khối u khổng lồ vùng ngực, máu trong u khủng của bệnh nhân chảy ra xối xả, các bác sỹ chỉ có thể nhét vào đó hơn 20 miếng gạc to để cầm máu, sau đó băng ép chặt lại, chuyển Bệnh viện Việt Đức cấp cứu trong tình trạng nặng...

Thái Bình/ Ảnh: Trần Minh
Ý kiến của bạn