Thứ trưởng Bộ Y tế: Ca mắc ung thư ngày càng trẻ hoá, hơn 350 nghìn người Việt đang 'sống chung' với bệnh này

04-11-2022 3:10 PM | Y tế

SKĐS - Gánh nặng bệnh tật do ung thư gây ra tại Việt Nam ước tính đã tăng gấp 3 lần sau 30 năm và các ca mắc mới ngày càng trẻ hóa theo thời gian. Tại Việt Nam, mỗi năm có 183 nghìn ca mới mắc và 123 nghìn người tử vong do ung thư, hiện có 354 nghìn người 'sống chung' với ung thư...

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo Phòng chống ung thư Hà Nội năm 2022 do Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội phối hợp với Hội Ung thư Việt Nam và Sở Y tế TP Hà Nội tổ chức ngày 3-4/11.

GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, kinh tế, cuộc sống càng phát triển, các bệnh không lây nhiễm (đặc biệt ung thư) ngày càng gia tăng. Nguyên nhân gây tử vong nhóm bệnh không truyền nhiễm (ung thư, tim mạch…) chiếm 74% nguyên nhân gây tử vong ở người. Trên toàn cầu có 19,3 triệu người mắc mới và tử vong vì ung thư.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Ca mắc ung thư ngày càng trẻ hoá, hơn 350 nghìn người Việt đang 'sống chung' với bệnh này - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh: ung thư không phải vấn đề gây nên sợ hãi, lo lắng. Chúng ta có thể phát hiện sớm, kịp thời và chữa khỏi nhờ các công nghệ mới trong chẩn đoán, điều trị.

Hiện nay, chỉ có 185/204 quốc gia có báo cáo thống kê về tình hình bệnh ung thư. Theo GLOBOCAN, tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư, hiện có 354.000 người 'sống chung' với ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới và 106 người tử vong do ung thư.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết thêm, năm 2020 Việt Nam xếp thứ 91/185 về tỷ suất mắc mới và thứ 50/185 về tỷ suất tử vong trên 100.000 người. Thứ hạng này tương ứng của năm 2018 là 99/185 và 56/185. Như vậy, có thể thấy tình trạng mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng.

"Đây cũng là xu hướng tương tự với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các quốc gia phát triển, tuy nhiên tỷ lệ tử vong do ung thư tại các quốc gia này lại giảm. Con số này cho thấy gánh nặng bệnh ung thư gây nên cho cộng đồng hết sức lớn. Chúng ta thường nghe con số tử vong do tai nạn giao thông, COVID-19 nhưng thực tế con số này chưa "thấm" gì so với ung thư"- GS.TS Trần Văn Thuấn chia sẻ.

Tuy nhiên cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, ung thư không phải vấn đề gây nên sợ hãi, lo lắng. Chúng ta có thể phát hiện sớm, kịp thời và chữa khỏi nhờ các công nghệ mới trong chẩn đoán, điều trị.

"Xu hướng e ngại, sợ sệt với bệnh ung thư đang giảm dần. Nhiều người bệnh đã lao động, học tập và chung sống dần với căn bệnh ung thư. Cá nhân tôi nghe nhiều ca bệnh nặng, phát hiện muộn nhưng nhờ các phương pháp điều trị mới, sau 10 năm vẫn sống mạnh khỏe từ Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội…"
GS.TS Trần Văn Thuấn nói:

Điều này cho thấy trình độ khoa học công nghệ của chúng ta đã từng bước tiếp cận với chẩn đoán, điều trị ung thư trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Ca mắc ung thư ngày càng trẻ hoá, hơn 350 nghìn người Việt đang 'sống chung' với bệnh này - Ảnh 3.

TS.BS Bùi Vinh Quang - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho hay: Để nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị ung thư, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã tập trung phát triển chuyên môn, kỹ thuật chuyên sâu trong khám chữa bệnh chuyên ngành ung bướu.

Tại Hội thảo, TS.BS Bùi Vinh Quang - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, cũng thông tin: Gánh nặng bệnh tật do ung thư gây ra tại Việt Nam ước tính đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 1990, và các ca mắc mới ngày càng trẻ hóa theo thời gian. TS.BS Quang cho biết thêm, hai năm vừa qua, ngành y tế toàn thế giới đã có nhiều thay đổi do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

"Với lĩnh vực điều trị ung thư, sự tác động của COVID-19 càng sâu rộng hơn, tăng áp lực và thêm hậu quả xấu tới người bệnh, những người đang cần được điều trị liên tục. Bệnh viện và các cơ sở y tế đã phải phân bổ lại nguồn lực hàng ngày để đương đầu và duy trì đồng thời mục tiêu kép: điều trị bệnh và kiểm soát dịch", TS.BS Bùi Vinh Quang nói về khó khăn trong kiểm soát điều trị bệnh ung thư thời gian qua.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng nhận định, những con số về chẩn đoán sớm, điều trị thành công đã minh chứng cho thành công của chúng ta trong tiếp cận, hội nhập khoa học kỹ thuật thế giới về điều trị ung thư.

Với vai trò là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành ung bướu của Hà Nội và bệnh viện tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật do Bộ Y tế giao, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã tập trung phát triển chuyên môn, kỹ thuật chuyên sâu trong khám chữa bệnh chuyên ngành ung bướu.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Ca mắc ung thư ngày càng trẻ hoá, hơn 350 nghìn người Việt đang 'sống chung' với bệnh này - Ảnh 5.

Một ca phẫu thuật ung thư tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội

Hội thảo Phòng chống Ung thư Hà Nội năm 2022 diễn ra trong 2 ngày với 7 phiên thảo luận. Hội thảo có sự tham gia của gần 1.000 chuyên gia tới từ 150 cơ sở y tế, các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa ung bướu, các viện và trường đại học, cao đẳng cùng hàng chục chuyên gia quốc tế.

Với 46 báo cáo khoa học có chất lượng cao, đa dạng trong các lĩnh vực: Cập nhật tiến bộ trong ngoại khoa ung bướu, miễn dịch, điều trị đích, sinh học phân tử, dinh dưỡng trong ung thư, tâm lý học - xã hội học ung thư, công nghệ thông tin trong bệnh viện.

Vì sao phụ nữ Việt trên 40 tuổi cần tầm soát ung thư vú định kỳ?Vì sao phụ nữ Việt trên 40 tuổi cần tầm soát ung thư vú định kỳ?

SKĐS - Theo Bộ Y tế, ung thư vú là một trong những căn bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ Việt Nam và trên thế giới. Tại Việt Nam, ung thư vú đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Tuy nhiên do yếu tố tâm lý nên nhiều phụ nữ còn e ngại, trì hoãn việc khám sàng lọc để phát hiện sớm bệnh...

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH