Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ cảm phục những người vượt qua đại dịch COVID-19 hiến máu cứu người

16-01-2022 5:30 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên bày tỏ cảm phục, cảm động về những người tình nguyện hiến máu, hiến máu thường xuyên, nhiều lần, hiến máu dự bị khẩn cấp... Đặc biệt trong những ngày căng thẳng nhất của dịch COVID-19 vẫn có nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện...

Phát biểu tại Ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV - năm 2022 được tổ chức tại Học viện Cảnh sát Nhân dân sáng 16/11 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua hơn 28 năm phát động phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, từ việc tiếp nhận được hơn 100.000 đơn vị máu năm 1994, đến nay mỗi năm đã tiếp nhận từ 1,3 - 1,4 triệu đơn vị máu.

Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ cảm phục những người vượt qua đại dịch COVID-19 hiến máu cứu người - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Chính những sự kiện hiến máu như Chủ nhật Đỏ đã góp phần "cứu cánh" cho ngành y tế, cho người bệnh cần truyền máu dịp trước và sau Tết Nguyên đán. Ảnh: BTC

Năm 2021, do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, có những thời điểm làm thiếu hụt nguồn người hiến máu, gây khó khăn cho công tác điều trị cho người bệnh. Tuy nhiên, nhờ sự chung sức, đồng lòng, hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong cả nước nên lượng máu tiếp nhận cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu cấp cứu, điều trị cho người bệnh trong năm, mang lại sự sống, niềm tin cho hàng triệu người bệnh và gia đình của họ.

"Tôi được biết hiện nay tại nhiều cơ quan, trường học, doanh nghiệp và nhiều địa phương, hiến máu tình nguyện đã thực sự trở thành một nét đẹp văn hóa của mỗi thành viên và của cộng đồng.

Tôi vô cùng cảm phục những người tình nguyện hiến máu, những người hiến máu thường xuyên, hiến máu nhiều lần, hiến máu dự bị khẩn cấp, những người vừa hiến máu vừa vận động người khác cùng hiến máu, đặc biệt tôi thực sự cảm động, ấn tượng khi ngay trong những ngày căng thẳng nhất của dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng vẫn có nhiều người đến các Trung tâm Truyền máu, bệnh viện để tham gia hiến máu tình nguyện"- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ cảm phục những người vượt qua đại dịch COVID-19 hiến máu cứu người - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương Bạch Quốc Khánh động viên sinh viên tham gia hiến máu tình nguyện tại sự kiện Chủ nhật Đỏ. Ảnh: Thái Bình

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng, hiện nay, nhu cầu truyền máu ngày càng tăng do nhu cầu chăm sóc y tế ngày càng tăng cao, ngành y tế đã triển khai áp dụng các kỹ thuật y học hiện đại như ghép tạng, ghép tủy, chạy thận nhân tạo, tiến hành các ca phẫu thuật lớn, điều trị nhiều loại bệnh máu, bệnh ác tính...

Do vậy, bảo đảm đủ máu cho nhu cầu cấp cứu và điều trị luôn là áp lực rất lớn cho ngành y tế, đặc biệt vào những thời điểm dịch bệnh bùng phát và lây lan nhiều trong cộng đồng, trong khi lượng máu tiếp nhận được tại nước ta mới chỉ đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu điều trị.

Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ cảm phục những người vượt qua đại dịch COVID-19 hiến máu cứu người - Ảnh 3.

Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV - năm 2022 chụp ảnh lưu niệm cùng Ban giám đốc, cán bộ, học viên Học viện Cảnh sát Nhân dân. Ảnh Thái Bình

"Chính những sự kiện hiến máu như Chủ nhật Đỏ đã góp phần "cứu cánh" cho ngành y tế, cho người bệnh cần truyền máu dịp trước và sau Tết Nguyên đán. Tôi đánh giá cao ý tưởng tổ chức chương trình Chủ nhật đỏ của Báo Tiền Phong và các đơn vị phối hợp, thật đáng trân trọng và đáng mừng là từ một điểm hiến máu với gần 100 đơn vị máu năm 2009 đến nay qua 13 năm tổ chức Chủ nhật đỏ đã lan tỏa đến hơn 40 tỉnh, thành phố trong cả nước và mỗi năm gần đây đều tiếp nhận từ 50.000 – 60.000 đơn vị máu"- Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, bước sang năm 2022, dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn và có thể có những diễn biến phức tạp nên các Trung tâm Truyền máu, các bệnh viện có tiếp nhận máu phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị để tổ chức các hoạt động, các sự kiện hiến máu đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch và tuyệt đối an toàn cho người hiến máu, người nhận máu, nhân viên y tế và những người làm công tác tuyên truyền, vận động, công tác tổ chức điểm hiến máu.

Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ cảm phục những người vượt qua đại dịch COVID-19 hiến máu cứu người - Ảnh 4.

Lò Văn Phung - Sinh viên năm thứ 2 Khoa Quản lý hành chính, Học viện Cảnh sát Nhân dân lần đầu tham gia hiến máu tình nguyện nhưng rất hào hứng và cho biết em sẽ tham gia hiến máu tiếp. Ảnh: Thái Bình

Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ cảm phục những người vượt qua đại dịch COVID-19 hiến máu cứu người - Ảnh 5.

Hàng trăm bạn trẻ sinh viên Học viện Cảnh sát Nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện trong Ngày hội Chủ nhật ĐỏẢnh: Thái Bình

Chương trình Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh các tỉnh/thành phố tổ chức.

Qua 13 năm tổ chức, hơn 200.000 đơn vị máu đã được tiếp nhận và kịp thời cứu chữa cho người bệnh qua Ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ. Đặc biệt, năm 2021, tình hình dịch COVID-19 bùng phát trở lại lần 4 và kéo dài, một số tỉnh, thành phố và đơn vị không thể tổ chức được chương trình Chủ nhật Đỏ, nhưng với sự nỗ lực của Ban tổ chức số lượng máu tiếp nhận đạt hơn 61.000 đơn vị, vượt chỉ tiêu đề ra hơn 10.000 đơn vị máu.

Từ tháng 11/2021 đến nay, các điểm hiến máu của Chủ nhật Đỏ tại 14 địa phương đã tiếp nhận gần 9.000 đơn vị máu. Ngày hội chính chương trình "Chủ nhật Đỏ" lần thứ 14 năm 2022 do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cho người tham gia hiến máu, BTC tổ chức đã chia điểm lấy máu gồm 2 điểm: Học viện Cảnh sát Nhân dân (nơi diễn ra Lễ tổ chức Ngày hội chính chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ 14 năm 2022) và Viện Huyết học Truyền máu Trung ương. Tổng số lượng máu thu về: 1.235 đơn vị máu.

Cùng với đó, ngày 16/1/2022 chương trình Chủ nhật Đỏ - 2022 cũng được tổ chức tại một số đơn vị và tỉnh, thành phố như: Học viện Hậu Cần tiếp nhận 442 đơn vị máu; Đại học Y - Dược Thái Bình: 655 đơn vị máu; Đại học Y - Dược Thái Nguyên: 534 đơn vị máu; Tỉnh Bắc Kạn: 238 đơn vị máu; Thừa Thiên Huế: 314 đơn vị máu. Huyện Cư M'gar tỉnh Đăk Lăk: 1.136 đơn vị máu. Như vậy, tính đến 16/1/2022, chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ 14 năm 2022 đã triển khai tổ chức tại 20 tỉnh, thành phố, với 33 điểm hiến máu. Tổng số lượng máu tiếp nhận: 15.362 đơn vị máu.

Chiều 11/1: Tỷ lệ bao phủ mũi 1 vaccine phòng COVID-19 ở Việt Nam đạt 100%; Sau tiêm vaccine bao lâu thì hiến máu được? Chiều 11/1: Tỷ lệ bao phủ mũi 1 vaccine phòng COVID-19 ở Việt Nam đạt 100%; Sau tiêm vaccine bao lâu thì hiến máu được?

SKĐS - Đến chiều ngày 11/1, cả nước tiêm hơn 162,2 triệu liều vaccine phòng COVID-19, trong đó tỷ lệ bao phủ mũi 1 đạt 100%; Sau tiêm vaccine phòng COVID-19 bao lâu thì hiến máu được?

Thái Bình
Ý kiến của bạn