Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Y tế: 90% ca ung thư phổi, 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có hút thuốc lá

26-05-2019 2:15 PM |

SKĐS - 90% trong số hơn 600.000 người mắc ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Hút thuốc còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Thông tin trên được thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đưa ra tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25- 31/5 với chủ đề: “Thuốc lá và các bệnh về phổi” do Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế tổ chức ngày 26/5 tại Hà Nội

Lễ mít tinh có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, Tổ chức Y tế thế giới, cùng các nghệ sỹ, diễn viên và các cầu thủ bóng đá Đoàn Văn Hậu, Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Quang Hải tham gia làm đại sứ truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá

Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi” nhằm thông tin tới cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về phổi, đồng thời kêu gọi các quốc gia có những hành động kịp thời nhằm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, Ủy viên thường trực Hội đồng quản lý liên ngành Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá dãn thông tin từ  Tổ chức Y tế thế giới cho biết, trên thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. 90% trong số hơn 600.000 người mắc ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Hút thuốc còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Tại Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho hay, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%. Số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam, mà một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao.

90% trong số hơn 600.000 người mắc ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Hút thuốc còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Hút thuốc thụ động còn là nguyên nhân gây các bệnh về phổi đối với trẻ em, làm các em có thể phải gánh chịu những hậu quả sức khỏe ở tuổi trưởng thành như tăng nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc thụ động gây ra.

“Là cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm trước Chính phủ quản lý nhà nước về Phòng chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực phối hợp với các bộ, ngành và các địa phương trong cả nước triển khai công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. Hiện 63 tỉnh, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá.

Nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa nội dung của phòng chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; đưa tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động và treo biển cấm hút thuốc tại cơ quan, đơn vị, tổ chức lễ ký cam kết thực hiện xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá”- Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến thông tin.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến kêu gọi các bộ, ngành, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá.

Các cầu thủ Quang Hải, Văn Hậu và thủ môn Bùi Tiến Dũng là đại sứ truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá

“Bộ Y tế muốn gửi đến những người hút thuốc thông điệp: Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay, ngừng hút thuốc sớm là phương pháp hiệu quả nhất giúp ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của bệnh tật do việc hút thuốc. Chúng ta hãy cùng chung tay cùng xây dựng cuộc sống không khói thuốc để bảo vệ sức khoẻ cho chính bản thân mình, cho gia đình và cho cộng đồng”- Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nói

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho biết, trong dịp này có tới 40 tỉnh, thành phố trong toàn quốc tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần Lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25-31/5/2019.

Với sự hỗ trợ của Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, đến nay, các lực lượng chức năng đã kiểm tra việc thực hiện Luật phòng chống tác hại của thuốc lá tại 3.740 cơ quan, đơn vị trên toàn quốc.

Cả nước đã có 1.560 cơ quan hành chính nhà nước thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc; 10.000 trường học thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá trong trường học; 4.442 nhà máy, xí nghiệp thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc; 508 bệnh viện tuyến tỉnh, huyện thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá theo Luật phòng chống tác hại của thuốc lá.

Các đại biểu, cầu thủ, nghệ sĩ cùng thả thông điệp truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá

Bên cạnh đó, đã có gần 70 % công đoàn cơ sở thực hiện môi trường làm việc không khói thuốc; 195.000 công nhân, viên chức, lao động bỏ thuốc lá; trên 200.000 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động giảm hút thuốc lá…

 


"Nếu bạn yêu bản thân và gia đình, và quan tâm đến những người xung quanh, hãy ngừng hút thuốc"

Phát biểu tại lễ mít tinh, TS Kidong Park- Trưởng đại diện Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam nêu rõ hút thuốc lá gây ung thư phổi. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 22 lần trong đời, so với những người không hút thuốc.

Hút thuốc lá gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (viết tắt là COPD). Cứ 5 người hút thuốc thì một người sẽ mắc COPD trong đời. Hút thuốc lá làm tăng hơn gấp đôi nguy cơ chuyển từ bệnh lao tiềm ẩn sang bệnh lao hoạt động.

TS Kidong Park cũng thông tin, phơi nhiễm thuốc lá là mối đe dọa đối với sức khỏe phổi đối với mọi người - không chỉ người hút thuốc. Những người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc tại nhà hoặc tại nơi làm việc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn 30%.

Trẻ em trong độ tuổi đi học là con của những người hút thuốc có nguy cơ cao mắc bệnh hen suyễn hoặc bệnh hen suyễn của họ trở nên trầm trọng hơn.

Tiếp xúc với khói thuốc thụ động cũng làm tăng nguy cơ tiến triển từ nhiễm lao tiềm ẩn sang bệnh lao hoạt động.

Thuốc lá giết chết 8 triệu người mỗi năm, trong đó có một triệu nạn nhân vô tội do hút thuốc lá thụ động.

“Vì vậy khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới về điều này là rõ ràng và đơn giản. Nếu bạn yêu bản thân và gia đình, và quan tâm đến những người xung quanh, hãy ngừng hút thuốc”- TS Kidong Park nói

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH