Thủ thuật ngăn ngừa tóc bạc sớm

08-03-2022 6:36 AM | Thẩm mỹ

SKĐS - Tóc khỏe và bóng mượt là dấu hiệu của sự trẻ trung và sức khỏe tổng thể tốt. Tóc có thể thay đổi đáng kể vẻ ngoài và mang lại cảm giác tự tin cho bạn.

Rụng tóc sau khi được cấy ghép, vì sao?Rụng tóc sau khi được cấy ghép, vì sao?

SKĐS - Nếu bạn bị rụng tóc và đang cân nhắc phương pháp cấy tóc, khuyến nghị của giới chuyên gia có thể hữu ích cho bạn.

Một số nhà nghiên cứu nói rằng mái tóc cũng đóng một vai trò quan trọng trong cách một người được người khác nhìn nhận. Tuy nhiên, những ngày này, có một điều làm phiền mọi người ở mọi lứa tuổi khi nói đến tóc, đó là hiện tượng tóc bạc.

Khi con người già đi, màu tóc của họ thay đổi là điều bình thường. Nhưng tóc bạc cũng có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào trong cuộc đời của một người. Ngay cả thanh thiếu niên và những người ở độ tuổi 20 cũng nhận thấy những sợi tóc bạc trắng. Đây được gọi là tóc bạc sớm và ngày càng trở thành mối quan tâm của thế hệ trẻ.

tóc bạc

Tóc bạc có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào trong cuộc đời của một người.

Giới chuyên gia đã tổng hợp những nguyên nhân khiến tóc bạc sớm

- Tóc bạc do di truyền: Trong một số trường hợp, tóc bạc có thể do gen. Gen được tạo thành từ DNA. Trong những trường hợp như vậy, thật khó để tác động bất cứ điều gì.

- Ô nhiễm: Sống ở các thành phố, chúng ta gặp phải tình trạng ô nhiễm hàng ngày. Môi trường ô nhiễm này làm cho các nang tóc của chúng ta yếu đi.

- Căng thẳng: Tóc bạc sớm có thể do tăng huyết áp, căng thẳng và lo lắng.

- Hút thuốc: Các nghiên cứu chỉ ra mối liên quan đáng kể giữa tóc bạc và hút thuốc ở tất cả các nhóm tuổi.

- Chế độ ăn uống thiếu hụt: Không có đủ các loại vitamin như Vitamin B, Vitamin C và Vitamin E, cũng như sắt và kẽm, có thể gây bạc tóc và rụng tóc. Mức đồng thấp cũng có thể dẫn đến bạc sớm. Mặt khác, thực phẩm đóng gói, tinh chế hoặc chế biến sẵn có thể góp phần làm cho tóc bạc nhanh hơn.

tóc bạc 1

Không có đủ các loại vitamin như vitamin B, vitamin C và vitamin E, cũng như sắt và kẽm, có thể gây bạc tóc và rụng tóc.

- Tình trạng y tế: Các bệnh tự miễn dịch có thể làm tăng nguy cơ tóc bạc sớm ở một người. Rụng tóc từng mảng, một chứng rối loạn da tự miễn dịch gây rụng tóc trên da đầu, mặt và các vùng khác trên cơ thể, cũng có liên quan đến tóc bạc. Do thiếu sắc tố melanin, tóc có xu hướng trắng khi mọc trở lại.

- Các sản phẩm tóc hóa học: Thuốc nhuộm tóc hóa học và các sản phẩm dành cho tóc, thậm chí cả dầu gội đầu, có thể góp phần làm tóc bạc sớm. Nhiều sản phẩm trong số này có chứa các thành phần có hại làm giảm sắc tố melanin.

Hydrogen peroxide, được sử dụng trong nhiều loại thuốc nhuộm tóc, là một trong những hóa chất có hại như vậy. Sử dụng quá nhiều các sản phẩm tẩy trắng tóc cũng khiến tóc chuyển sang màu trắng.

Với chẩn đoán và phương pháp điều trị phù hợp, sự tiến triển của tóc trắng có thể được ngăn chặn và đảo ngược trong một số trường hợp. Một chế độ ăn uống cân bằng và chăm sóc tóc tốt cũng có thể hữu ích. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, quá trình này là không thể đảo ngược.

tóc bạc 2

Dầu gội không an toàn cũng có thể góp phần làm tóc bạc sớm.

Một số mẹo tuyệt vời có thể chống lại tình trạng tóc bạc sớm

- Không sử dụng các loại dầu gội quá mạnh: Các chất hóa học mạnh trong dầu gội và dầu xả được biết là có ảnh hưởng đến các nang tóc, khiến tóc rụng và bạc. Dầu gội có chứa một số hóa chất như hydrogen peroxide có thể góp phần làm tóc bạc sớm.

- Gội đầu bằng nước sạch: Nước ô nhiễm có thể làm yếu chân tóc và có thể gây hại cho tóc của chúng ta. Nước giúp điều chỉnh hệ tuần hoàn và bôi trơn các nang tóc. Nước là nguồn cung cấp khoáng chất chủ yếu, là chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho tóc. Điều này sẽ kích thích sự phát triển của tóc.

- Ngừng hút thuốc: Những người hút thuốc có nguy cơ bắt đầu có tóc bạc trước 30 tuổi cao hơn 2,5 lần so với những người không hút thuốc.

tóc bạc 3

Các chất hóa học mạnh trong dầu gội và dầu xả được biết là có ảnh hưởng đến các nang tóc.

- Bổ sung thực phẩm lên men: Probiotics không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa của bạn mà còn rất tốt cho da đầu của bạn. Theo giới chuyên gia, thực phẩm lên men như kim chi hoặc dưa cải bắp cung cấp men vi sinh để hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Và một đường ruột khỏe mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe của tóc, vì vi khuẩn đường ruột thực sự tạo ra vitamin Bbiotin. Sự thiếu hụt biotin dẫn đến những thay đổi về màu sắc và độ chắc khỏe của tóc, vì vậy, bổ sung đầy đủ trong chế độ ăn uống có thể giúp bạn giữ màu lâu hơn.

Tập thể dục thường xuyên, tại sao bạn vẫn tăng cân?Tập thể dục thường xuyên, tại sao bạn vẫn tăng cân?

SKĐS - Tăng cân trong khi tập luyện là hoàn toàn bình thường. Giới chuyên gia đã tổng hợp những nguyên nhân dưới đây.


Thủy Kiều
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH