Hà Nội

Thư Sài Gòn (số 33): Những khoảnh khắc F0

14-09-2021 10:38 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Sài Gòn cũng đã trôi qua gần 4 tháng chống đỡ đại dịch rồi. Nhìn lại chặng đường vừa qua thật nhiều cảm xúc, có buồn có vui.

Thư Sài Gòn (số 32): 3 chữ 'Bình thường mới' đang thành 'hot trend' trong các cuộc đối thoại của Sài Gòn Thư Sài Gòn (số 32): 3 chữ "Bình thường mới" đang thành "hot trend" trong các cuộc đối thoại của Sài Gòn

SKĐS - Có một niềm phấn khích, tin vào ngày mai. Ngày mai Sài Gòn nắng đẹp, rồi mọi thứ sẽ trở lại bình thường, như hơn 300 năm nay vẫn thế...

Cũng có mệt mỏi, có may mắn và cũng có rất nhiều những day dứt không thể nào quên. Vậy nên mình cũng muốn lan tỏa đến mọi người một niềm mong mỏi ngắn gọn thôi: "Hẹn sớm quay lại những ngày bình thường mới".

Mong ngày gặp lại Sài Gòn đầy sức sống 

Tính ra cái nghề này của mình cũng cho mình nhiều cung bậc cảm xúc quá. Qua những lúc đi tác nghiệp, mình mới nhận thấy được những lực lượng tuyến đầu đã phối hợp, hỗ trợ nhau, cùng nhau chiến đấu quên thân như thế nào. Tất cả cũng chỉ để vun đắp một niềm hi vọng sớm được về nhà, không chỉ bản thân họ mà cho cả những bệnh nhân.

Thư Sài Gòn (số 33): Hẹn sớm quay lại ngày bình thường mới nhé - Ảnh 2.

Các bác sĩ chăm sóc cho người bệnh nằm phòng điều trị ICU, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM.

Bởi vậy mới thấy được cái "tình" của người mình nồng đượm lắm. Các y bác sĩ dù mệt dù buồn nhưng luôn giữ sự kết nối với nhau và với bệnh nhân, luôn ráng động viên và tiếp sức cho nhau cùng vượt qua cửa ải khó khăn này. 

Vì hơn ai hết, họ mong sớm được trở về với guồng quay cuộc sống giản dị bình thường, họ mong ngày gặp lại Sài Gòn đầy sức sống sau cơn trở bệnh.

Thư Sài Gòn (số 33): Hẹn sớm quay lại ngày bình thường mới nhé - Ảnh 3.

Gặp nhau đây, rồi chia tay, ngày vàng xán lạn lúc này đã đến đây...

Còn nhớ ngày mình có cơ hội tác nghiệp tại "Phòng điều trị bệnh nhân nặng ICU" được mệnh danh là nơi "vô thì dễ, ra thì khó", cảm giác hồi hộp vẫn còn y nguyên. Môi trường làm việc của y bác sĩ tại đây thật sự áp lực, căng thẳng và đặc biệt nguy hiểm. Mọi người cũng biết ở đây toàn bệnh nhân nặng thì tỉ lệ nhiễm bệnh của họ cũng cao gấp mấy lần người thường.

Bình thường mỗi bác sĩ chỉ đảm nhận từ 5 - 6 bệnh nhân, từ ngày dịch bùng thì con số chỉ tính hàng chục hàng trăm mà thôi. Nhìn các y bác sĩ tất bật, tiếng bệnh nhân ho khàn đặc, tiếng thở khó khăn, tiếng máy móc cứ "tít tít…bíp bíp" làm cho mình còn thấy căng thẳng, huống hồ gì là bác sĩ, bịt kín bảo hộ suốt 8 -12 tiếng đồng hồ…

Thư Sài Gòn (số 33): Hẹn sớm quay lại ngày bình thường mới nhé - Ảnh 4.

"Bác sĩ 91" Trần Thanh Linh sau giờ thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM

Lần đó được đi cùng với Bác sĩ Trần Thanh Linh, hay còn được gọi là "Bác sĩ 91" đã cứu chữa thành công cho phi công người Anh, mình cũng thấy tự hào lắm, thấy dữ dội vô cùng, chiến đấu với tử thần cơ mà. Nhưng đã 4 tháng ròng rồi, nhiều khi mình cũng nghĩ ngoài mấy cái nguy cơ tụt canxi, mắc hội chứng mất nước hay kiệt sức do lao lực... Các y bác sĩ sẽ rất nhớ nhà, nhớ người thân lắm và sự kết nối duy nhất với gia đình chính là những cuộc video vội vã giờ nghỉ lao…

Còn cả những lực lượng y tế lưu động, lực lượng công an, bộ đội, dân quân, tình nguyện viên… Chúng ta "ai ở yên ở đấy", nhưng họ thì khác, dù ngày hay đêm, dù mưa hay nắng vẫn cứ phải hoạt động hết công suất, vì là lực lượng duy nhất mà dân có thể dựa vào mà. Nhiều khi mình thấy thương, dân cũng đang khó khăn, mấy cậu dân quân trẻ hay y tế lưu động nhiều lúc phật ý dân là lại im lặng nghe mắng.

Thư Sài Gòn (số 33): Hẹn sớm quay lại ngày bình thường mới nhé - Ảnh 5.

Thư Sài Gòn (số 33): Hẹn sớm quay lại ngày bình thường mới nhé - Ảnh 6.

Các chiên sĩ quân đội tặng nhu yếu phẩm cho bà con nghèo ở quận 12 TP.HCM

Ngoại lệ thì cũng có những ngày vui lắm, ngày mình đi cùng lực lượng gỡ bỏ phong toả. Phải ở đó thì moi người mới thấy được cái sự vỡ oà hạnh phúc là gì và cái sự đoàn tụ nó ý nghĩa lớn lao ra sao.

Mình hy vọng mọi người hãy cùng tham gia chiến dịch "Hẹn sớm về nhà" để cùng tiếp lửa cho những anh hùng thầm lặng, một chương trình thật sự mang ý nghĩa tinh thần rất lớn đối với các bác sĩ và bệnh nhân đấy!

Niềm vui F0 âm tính, Sài Gòn chuẩn bị bình thường mới 

Một ngày mùa dịch như mọi ngày, dậy sớm vác máy tiếp tục đi tác nghiệp cùng các bạn trường Học viện Quân y Hà Nội. Nhiệm vụ sáng nay là đi kiểm tra lại tình trạng sức khỏe của các F0 để chuẩn bị dỡ bỏ cách ly. Lần này toàn tin vui không có tin buồn, tuy vẫn có trường hợp thở oxy nhưng hầu hết sức khỏe các bệnh nhân F0 đã tốt lên và đang dần khỏe lại.

Thư Sài Gòn (số 33): Hẹn sớm quay lại ngày bình thường mới nhé - Ảnh 7.

Nhà chú Các 12 người 3 thế hệ đều là F0 và đều khỏe, bé nhỏ nhất 2 tuổi, người lớn nhất 80 tuổi

Bệnh nhân tíu tít báo tin khỏi bệnh làm bác sĩ cũng mừng lây, cứ thế hết nhà này qua nhà khác thì niềm vui lại tăng thêm một tí.

Đi mới thấy nhiều cảm xúc yêu thương lắm, có khoảnh khắc thăm nhà 2 cụ già cưng lắm, cụ ông đeo khẩu trang cho bà rồi nắm tay nhau cứ như sợ thằng tôi cướp mất.

Cứ mỗi nhà sau khi thăm khám kiểm tra các bạn lại tặng dự phòng thêm 1 túi thuốc an sinh của Bộ y tế gồm gói thuốc A, gói thuốc B, gói thuốc C, thuốc sát khuẩn họng, nước rửa tay khô. Hiện nay có 400 trạm y tế lưu động đi phát cho người dân nên mong là sẽ không bị tình trạng thiếu thuốc.

Thư Sài Gòn (số 33): Hẹn sớm quay lại ngày bình thường mới nhé - Ảnh 8.

Một chiến sĩ Học viện quân y đang thăm hỏi kiểm tra sức khỏe cho một phụ nữ lớn tuổi. Bà ở trong một nhà có đến 4 người cao tuổi, chẳng may bị dương tính, nhận được tin là các bạn quân y có mặt ngay

F0 ơi! Mau 0 còn F để khỏe, và Sài Gòn sớm trở lại trạng thái bình thường mới nhé. Và chúng ta lại đi ăn phở, bún bò, hủ tíu, xong vác balo đi khắp giang hồ.

Mình quyết định mạo hiểm đi cùng đội y tế đến nhà các F0 vì muốn lưu giữ lại khoảnh khắc cảm xúc của họ. Đi mà cũng lo lắm chứ, những con hẻm chật hẹp các hộ bị nhiễm thì san sát nhau rủi ro vẫn rất cao, nhưng không đi chắc còn bứt rứt hơn.

Thư Sài Gòn (số 33): Hẹn sớm quay lại ngày bình thường mới nhé - Ảnh 9.

Bà Vân 66 tuổi ở nhà có một mình cũng bị nhiễm bệnh mà đã khỏe rất nhiều. Một nhân viên tuyến đầu gửi tặng bà túi thuốc an sinh và hướng dẫn bà cách súc họng, sát trùng tay thường xuyên

Thư Sài Gòn (số 33): Hẹn sớm quay lại ngày bình thường mới nhé - Ảnh 10.

Trao túi chăm sóc sức khỏe sức khỏe F0 tại nhà cho người dân

Và mình thật sự xúc động khi thấy niềm vui tràn đầy trong ánh mắt của họ, đây là các bệnh nhân F0 điều trị tại nhà đã xét nghiệm âm tính lần 3, được xác nhận khỏi bệnh và gỡ bỏ phong tỏa.

Nhìn bà con reo mừng, hàng xóm đem khoai mì tặng nhau mà thương ghê. Như nhà chú Nguyễn Văn Các 80 tuổi có đến 3 thế hệ 12 người đều nhiễm COVID-19. Rất mừng mọi người đều bình phục.

Thư Sài Gòn (số 33): Hẹn sớm quay lại ngày bình thường mới nhé - Ảnh 11.

Sợi dây ngăn cách phong toả chính thức được dỡ bỏ...

Mọi người đã nỗ lực chiến đấu rất nhiều và cũng đã rất kiệt sức rồi. Đến lúc sẵn sàng quay lại cuộc sống bình thường mới để mưu sinh và tìm kiếm hạnh phúc mỗi ngày.

Tặng rồi đi, đi rồi nhớ

Hôm qua tiếp tục cùng các anh em "Áo ấm biên cương" gửi tặng 150 phần nhu yếu phẩm cho bà con làm nghề nhặt ve chai, phế liệu ở quận 12, rồi phối hợp cùng chính quyền địa phương và các chiến sĩ Sư đoàn 5 Quân khu 7 đi tặng trực tiếp.

Nguyên cái xóm làm cùng một nghề hết luôn, nhìn bà con nghèo khổ ra xếp hàng mà nao lòng. Thấy đoàn đến bà con mừng lắm, nhưng đang dịch bệnh nên không thể trò chuyện với nhau nhiều. Tặng rồi đi, đi rồi nhớ.

Nhớ đôi mắt thuần khiết của bé gái, nhớ thằng cu mặt buồn đứng bên miếng tôn ghi "phận bạc", nhớ chú đeo cái khẩu trang đã sờn rách, nhớ anh chàng người đầy dầu nhớt đen thui. Sài Gòn nhiều cái nhớ quá…

Thư Sài Gòn (số 33): Hẹn sớm quay lại ngày bình thường mới nhé - Ảnh 13.

Bình oxy đến đây! Bình oxy đến đây! Thở 1 cái là sảng khoái ngất ngây!

Thư Sài Gòn (số 33): Hẹn sớm quay lại ngày bình thường mới nhé - Ảnh 14.

"Hết dịch chơi tiếp"...

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T - Pháo đài chống dịch trong giãn cách xã hội


Hải An
Nhiếp ảnh gia
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn