Thư Sài Gòn (số 10): Lá thư từ Bệnh viện Chợ Rẫy

06-08-2021 10:51 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Đây là bài viết của một bác sĩ, từ bên trong tâm dịch TP. HCM. Một THƯ SÀI GÒN thật sự chạm đến trái tim của các bác sĩ tuyến đầu chống dịch và chắc chắn là của chúng ta nữa. Báo Sức khỏe & Đời sống trân trọng giới thiệu cùng độc giả.

Thư gửi các bác sĩ nội trú

Các em nội trú thân mến,

Hôm nay nghe tin các em sắp tham gia chống dịch COVID-19 tại một trong những mặt trận lớn nhất, khốc liệt nhất.

Thư Sài Gòn (số 10): Lá thư từ bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh 1.

Bác sĩ Huỳnh Quang Đại - Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, tác giả bài viết.

Nếu tụi em có chút do dự nào thì hãy đừng do dự nữa, hãy đi đi nhé! Chưa bao giờ người bệnh cần bác sĩ như bây giờ. Rất và rất nhiều người bệnh chỉ mong ước được vào bệnh viện, có được một giường nằm, có được một ánh mắt trông nom, có được một bàn tay chăm sóc... Nên tụi em hãy lên đường đi, đừng đắn đo nữa nhé!

Nếu tụi em có lo lắng về sự an toàn, lo con virus này hỏi thăm tụi em, lo mình trở thành người bệnh kế tiếp… thì tụi em hãy tự tin lên vì mình đã được bảo vệ. Nếu tụi em chưa tiêm vaccine mũi 2 thì sẽ được tiêm ngay. Nếu tụi em chưa từng gặp bệnh nhân COVID-19, tụi anh sẽ dắt vô tận phòng bệnh.

Cuộc chạy tiếp sức giành sự sống từ các bệnh viện vẫn đang tiếp diễn. Mong dịch bệnh sớm qua để các bác sĩ có thể trở về với gia đình nhỏ của mình.

Nếu tụi em chưa bao giờ mặc đồ phòng hộ, tụi anh sẽ hướng dẫn. Nếu tụi em lo không có đồ phòng hộ hay khẩu trang N95, thì hãy yên tâm là tụi anh cũng sẽ không mặc bảo hộ hay mang N95 nếu tụi em không có.

Còn nếu vài người trong chúng ta có trở thành F0 thì chắc là sẽ buồn một chút vì không được lăn lộn cùng mọi người, nhưng yên tâm sẽ không thất nghiệp, sẽ có việc cho tụi em làm…

Thư Sài Gòn (số 10): Lá thư từ bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh 3.

Nhờ kỹ thuật ECMO, bệnh nhân phi công Anh được cứu sống ngoạn mục. Ảnh BVCC

Nếu tụi em có lo lắng về chuyên môn thì hãy yên tâm. Trong mỗi đội sẽ có các anh các chị dạn dày trận mạc hướng dẫn tụi em. Mỗi đội có nhiều chuyên ngành, mỗi người mỗi việc. Tụi em sẽ được học những điều chưa bao giờ được học, sẽ thấy những điều chưa bao giờ nhìn thấy. Và như vậy, qua thử thách chúng ta sẽ cùng nhau trưởng thành hơn.

Nếu tụi em có lo lắng về thời gian đi bao lâu, thì hãy yên tâm là vào đây sẽ không muốn về đâu. Mình sẽ không nỡ về nếu bệnh nhân còn cần, sẽ không nỡ về nếu bạn bè đồng đội mình còn ở lại.

Thư Sài Gòn (số 10): Lá thư từ bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh 4.

Bệnh nhân 584 mắc COVID-19 cám ơn bác sĩ trong ngày xuất viện. Ảnh BVCC

Cho nên hãy đừng quan tâm nhiều đến chuyện đó nhé. Các bác sĩ nội trú ở Mỹ và các nước khác đã tham gia trong các đợt bùng phát dịch tại nước đó, giờ đến lượt chúng ta…

Nếu tụi em có lo lắng là sẽ gian khổ, thì đúng là có đó. Nhưng gian nan thì có, vì quá nhiều bệnh nhân, vì nhiều ca bệnh nặng, vì nhiều tình huống khó... Nhưng khổ thì không, vì trong gian nan đó có niềm vui, có tiếng cười, có hạnh phúc…

Cho nên hãy cất bước đi nhé, hãy can đảm và mạnh mẽ lên nhé! "Ai cũng có một thời trẻ trai", cho nên hãy ghi thêm một dấu son vào thời thanh niên của mình, để mai sau này có chuyện kể lại...

Anh tin vào tụi em và cảm ơn tất cả tụi em. Mong gặp tụi em tại nơi tụi em sắp đến.

Một người anh, nội trú Nội 2007-2010.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hà Nội thiết lập Bệnh viện Dã chiến tại quận Hoàng Mai.


Bác sĩ Huỳnh Quang Đại - Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy
Ý kiến của bạn