Theo ghi nhận của PV tại một số chợ truyền thống Hà Nội, ngoài các loại rau như rau muống, rau cải, mồng tơi…, loại rau dại được bày bán ngày càng nhiều. Một trong những loại rau dại được cho là khó mua, hàng lúc nào cũng đắt như tôm vì ngày càng được người dân ưa chuộng là rau sam.
Chị Đào Thị Mến – tiểu thương bán rau tại chợ La Dương cho biết, rau sam không được gieo trồng phổ biến như các loại rau mồng tơi, rau cải, rau ngót, rau muống… Loại rau dại này thường mọc hoang ở các khu đất trống, bên bờ ruộng… Trước đây, ít ai ăn loại rau này vì chỉ hái về cho lợn ăn, nhưng vài năm gần đây lại thành đặc sản. Vào ngày hè nóng bức, càng nhiều người hỏi tìm mua rau sam này.
"Mấy hôm nay hễ có mớ rau sam nào mang ra là khách mua hết. Giá bán của rau này đắt hơn mấy loại rau thông thường, 1 mới bán 10.000 – 20.000 đồng. Dù vậy tôi cũng không có nhiều để bán. Ở nhà tôi có mảnh đất trống, sau đợt mưa rau sam mọc nhiều hơn. Tôi vừa cắt được khoảng 30 mớ mang ra chợ. Vừa ra bán một lúc đã hết sạch" – chị chia sẻ.
Hớn hở vì mua được mớ rau sam non mơn mởn với giá 20.000 đồng sau mưa, chị Trần Thị Thơm cho hay, lo ngại rau nhiễm hóa chất nên gia đình chị rất thích ăn các loại rau dại. Sáng nay đi chợ thấy nhiều người có bán rau sam, chị đã mua luôn mấy mớ về dùng dần.
Chị cho biết, ngày nhỏ bản thân chị vẫn hay đi mót rau sam mọc dại ở các khu đất trống hoặc ở trong vườn sau nhà. Rau sam sạch, ăn mát nhất là trong những ngày hè, nhưng từ khi về thành phố, chị ít được ăn loại rau này vì khá hiếm. Mỗi khi muốn ăn, chị phải dặn các bà bán rau lúc nào có để giữ lại cho chị.
Theo chia sẻ của chị Hà bán rau ở chợ Hà Đông, các loại rau dại mọc tự nhiên, không phun thuốc… nên người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng. Các loại rau dại mang bán lúc nào cũng hết hàng sớm. Như hôm nay, chị có 20kg rau dền cơm và rau sam đều bán hết sạch ngay đầu buổi sáng. Mỗi kg rau dền cơm, rau sam, tầm bóp, mảnh cộng,... được chị bán từ 30.000 – 35.000 đồng /kg.
"Rau dại so với các loại rau khác đắt hơn vì hiếm. Ở chợ có vài người bán rau dại, nhưng cũng thi thoảng hàng mới có. Nhiều khách ăn quen thường dặn trước khi có thì báo họ. Bởi vậy mà đa phần là rau chỉ đủ để trả khách quen" – chị cho biết.
Theo các tiểu thương, rau sam được nhiều người mua về dùng để nấu canh, luộc ăn hoặc làm rau trộn. Rau ăn có vị chua chua, giòn, mát… Ngày hè nóng bức, ăn rau sam mát, giúp thanh nhiệt. Theo nhiều nghiên cứu, rau sam có chứa nhiều axít béo omega-3, vitamin cũng như các chất khoáng dinh dưỡng như magiê, canxi, kali và sắt…. có lợi cho sức khỏe. Trong Đông y, rau sam còn được coi là một loại thảo dược vì tính thanh nhiệt, có lợi cho tiêu hóa. Rau sam giúp chữa mụn nhọt lở loét, đầy bụng, giun sán đường ruột, chữa trị mẩn ngứa ngoài da…