'Thủ phủ' đào Hà Tĩnh tất bật 'chở' Tết đến mọi nhà

25-01-2022 15:42 | Xã hội

SKĐS - Còn mấy ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, những ngày này nhiều thương lái, người dân ở Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận lại đổ xô về làng trồng đào Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chọn cho mình những cây ưng ý để chưng Tết.

Cam đặc sản Hà Tĩnh chín vàng rực chờ TếtCam đặc sản Hà Tĩnh chín vàng rực chờ Tết

SKĐS - Những ngày gần Tết Nguyên đán Nhâm Dần, vựa cam bù xã Thọ Điền, Vũ Quang (Hà Tĩnh) cũng vào dịp chín rộ. Người trồng cam nơi đây đang hy vọng một mùa bội thu.

"Thủ phủ" đào Hà Tĩnh tất bật "chở" Tết đến mọi nhà - Ảnh 2.

Làng đào Cổ Đạm có hàng chục năm nay, cứ mỗi năm vào dịp Tết người dân trong vùng lại cho ra thị trường hàng ngàn gốc đào, với đủ loại như đào phai, đào bích, đào bạch...

Đào được giá, làng đào Hà Tĩnh "hốt bạc" dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 3.

Giống đào ở Cổ Đạm được nhiều khách hàng ưa chuộng vì cây có bông to, màu sắc đẹp, thường nở bung đúng dịp Tết Nguyên đán.

Đào được giá, làng đào Hà Tĩnh "hốt bạc" dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 4.

Năm nay thời tiết nắng ấm nên đào nhiều vùng nở hoa sớm trước tết cả tháng nên số lượng đào nhập về Nghệ An, Hà Tĩnh… khan hiếm hơn những năm trước. Vì vậy lượng đào ở xã Cổ Đạm năm nay được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh đến đặt hàng sớm.

Đào được giá, làng đào Hà Tĩnh "hốt bạc" dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 5.

Anh Trần Xuân Trường (SN 1985, trú thôn 1, xã Cổ Đạm) cho biết, thời tiết năm nay thuận lợi khiến đào nở đúng dịp Tết, cánh đào năm nay cũng nở đẹp hơn những năm trước.

Đào được giá, làng đào Hà Tĩnh "hốt bạc" dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 6.

Còn ông Hoàng Ngọc Trà (SN 1955) chủ vườn đào hơn 500 gốc cho hay, năm nay giá đào cao gần gấp đôi năm ngoái, nhưng cũng rất dễ bán. Những gốc có thế đẹp, hoa nhiều sẽ được bán với giá 4-5 triệu, còn những gốc bình thường thì giá từ 1-2 triệu.

Đào được giá, làng đào Hà Tĩnh "hốt bạc" dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 7.

"Hiện số đào trong vườn nhà tôi được đặt mua đã lên tới 60 - 70% số cây. Như những năm trước, mỗi vụ đào gia đình tôi thu về hơn 300 triệu đồng, năm nay đào đẹp, được giá, hi vọng mang về thu nhập cao hơn", ông Trà phấn khởi nói.

Đào được giá, làng đào Hà Tĩnh "hốt bạc" dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 8.

Theo nhiều hộ dân trồng đào, đến thời điểm này đã có rất nhiều thương lái cũng như người dân đến mua đào. Thông thường, những cành, gốc đào to, chủ nhà vườn sẽ gọi thợ chuyên chở đến tận nhà cho khách.

Đào được giá, làng đào Hà Tĩnh "hốt bạc" dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 9.

Nhiều khách hàng đến tận vườn đặt cọc cây trước vì sợ "hết phần".

Đào được giá, làng đào Hà Tĩnh "hốt bạc" dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 10.

Anh Mai Tiến Dũng (ở TP Vinh, Nghệ An) cho biết: "Năm nào cũng vậy, cứ dịp gần tết tôi lại cùng bạn bè sang đây để mua đào chơi Tết. Đào ở đây có đủ loại, có cây lên đến 6 năm. Sáng nay, tôi mới đặt một gốc có với giá 5 triệu, khoảng vài ngày nữa tôi mới qua lấy".

Đào được giá, làng đào Hà Tĩnh "hốt bạc" dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 11.

Theo người dân trồng đào ở Cổ Đạm, từ khoảng hai chục năm trở lại đây, nắm được nhu cầu, thị hiếu của khách hàng vào dịp Tết, người dân đã tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trồng đào và lấy loại cây này làm cây chủ lực để phát triển kinh tế.

Đào được giá, làng đào Hà Tĩnh "hốt bạc" dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 12.

Việc trồng đào đang mang lại nguồn thu nhập chính cho người dân địa phương. Nếu đào nở đúng vụ, các hộ trồng ít cũng có thu nhập từ 15-17 triệu đồng vào dịp Tết, cũng có những hộ thu nhập hàng trăm triệu từ việc trồng đào.

Đào được giá, làng đào Hà Tĩnh "hốt bạc" dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 13.

Vào thời điểm này năm ngoái, đào đã nở rộ. Năm nay, nhờ thời tiết chiều lòng người trồng nên chất lượng đào đẹp hơn. Người trồng đào cũng thấy rất phấn khởi bởi lâu rồi mới có vụ đào được mùa được giá như năm nay.

Đào được giá, làng đào Hà Tĩnh "hốt bạc" dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 14.

Những cây đào thế, đào cành cho hoa chất lượng và được giá hơn hẳn so với mọi năm. Người mua, người bán đều phấn khởi khi cầm trên tay những cành đào đẹp.

Đào được giá, làng đào Hà Tĩnh "hốt bạc" dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 15.

Trao đổi với PV, lãnh đạo xã Cổ Đạm cho biết, toàn xã có gần 300 hộ trồng đào, năm nay cho ra thị trường khoảng hơn 10.000 gốc. Đào được trồng tập trung chủ yếu ở thôn 1, 2 (ở gần núi). Những năm trước có hộ thu nhập lên đến 300 - 400 trăm triệu, còn trung bình cứ khoảng 100 triệu/ hộ. Với số lượng đào lớn người dân vừa bán tại vườn, vừa có thể tung ra thị trường nhiều tỉnh trong nước.


Nguyễn Sơn
Ý kiến của bạn