Thủ phạm vụ thảm sát ở Canada là người gốc Việt?

03-01-2015 9:56 AM | Quốc tế

Phú Lâm, 53 tuổi, một người đàn ông gốc Việt có thể là thủ phạm bắn chết 6 người lớn và 2 trẻ em rồi tự sát.

Cảnh sát thành phố Edmonton, tỉnh Alberta, Canada cho biết ngày 29/12 (giờ địa phương) đã xảy ra một vụ giết người hàng loạt, khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả nghi can.

Video: Vụ thảm sát ở Canada khiến 8 người gốc Việt thiệt mạng - Nguồn: VTV

 

Cảnh sát Canada xem vụ thảm sát này là nghiêm trọng nhất kể từ vụ trọng án năm 1956 khiến 6 nạn nhân thiệt mạng.

Theo ông Rod Knecht, cảnh sát trưởng Edmonton, vụ giết người bắt đầu vào lúc gần 7 giờ tối cùng ngày. Phú Lâm, 53 tuổi, một người đàn ông gốc Việt có thể là thủ phạm bắn chết 6 người lớn và 2 trẻ em rồi tự sát. Nghi can này là người có tiền án về sử dụng ma túy và bạo hành gia đình.

Đưa nạn nhân ra khỏi căn nhà nơi xảy ra vụ sát hại (Ảnh: AP)

Vụ án xảy ra tại 3 địa điểm khác nhau của thành phố Edmonton. Hiện trường đầu tiên là một căn nhà ở gần đường Haswell Court và 16 Avenue ở phía Tây Nam Edmonton. Tại đây, cảnh sát tìm thấy một phụ nữ gốc Việt tên là Cindy Dương, 37 tuổi, bị bắn chết.

Hiện trường thứ 2 là một căn nhà ở phía Bắc Edmonton, gần đường 83 và 180. Tại đây, cảnh sát tìm thấy 7 người chết, gồm 2 đàn ông, 3 phụ nữ và 2 trẻ nhỏ, một trai và một gái dưới 10 tuổi. Hiện trường thứ 3 là một tiệm ăn Việt Nam tên là VN Express Restaurant ở thị trấn Fort Saskatchewan, ngoại ô Edmonton.

Lục soát tiệm ăn này, cảnh sát tìm thấy nghi can Phú Lâm, đã tự sát, bên cạnh là khẩu súng ngắn 9mm. Đây là khẩu súng được mua hợp pháp ở tỉnh bang British Columbia, sau đó đã bị đánh cắp vào năm 2006.

Theo phán đoán của cảnh sát trưởng Rod Knecht, sau khi bắn chết Cyndi Duong, Phú Lâm tới một ngôi nhà khác trong thành phố bắn chết 7 nạn nhân khác rồi chạy về nhà hàng tự sát.

Trả lời phóng viên, cảnh sát trưởng Rod Knecht cho biết hơn 39 năm trong nghề, nhưng ông chưa bao giờ chứng kiến một vụ án kinh hoàng như vậy. Có thể nói, đây là vụ thảm sát giết người hàng loạt lớn nhất từ trước đến nay ở thành phố Edmonton.

Về động cơ gây án, cảnh sát trưởng Knecht cho rằng đây dường như là một trường hợp bạo lực gia đình cực đoan, nghi phạm đã lên kế hoạch và hành động có chủ ý.

Không có băng đảng tội phạm nào liên quan và cũng không gây ảnh hưởng tới người dân nhưng kết cục của nó thật bi thảm.

Viên sĩ quan cho biết thêm nghi can Phú Lâm từng có tiền án vào năm 1987. Phú Lâm là đồng sở hữu căn nhà phía Bắc, nơi có 7 người bị giết, và là chủ của nhà hàng VN Express. Căn nhà của nghi can hiện đang nợ ngân hàng Hoàng Gia Canada (RBC) 365.000 CAD.

Theo VTC/Vietnam

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH