Hà Nội

Thủ phạm cướp ngân hàng Vietcombank Trà Vinh sa lưới !

07-05-2017 11:05 AM | Pháp luật

SKĐS - “Công an mình quá giỏi…”, “thở phào nhẹ nhõm…” đó là những thông tin phản hồi của nhiều người dân trên các trang báo mạng đăng tải về nghi can vụ án cướp ngân hàng Vietcombank, chi nhánh tỉnh Trà Vinh vừa bị sa lưới… Đây là vụ án thu hút hút sự chú ý của dư luận trong suốt 10 ngày qua.

Liều lĩnh…

Chiều 6/5, nguồn tin từ Bộ Công an cho biết đã bắt giữ nghi phạm trong vụ cướp ngân hàng Vietcombank ở Trà Vinh. Qua tài liệu điều tra và lời khai ban đầu của nghi phạm, phía công an đã xác định đối tượng thực hiện vụ cướp ngân hàng là Lê Lâm Hưng - sinh năm 1988, quê gốc ở Khoái Châu, Hưng Yên, hộ khẩu thường trú tại Cẩm Sơn, Cẩm Phả, Quảng Ninh, đăng ký tạm trú tại khóm 2, phường 1, thị xã Duyên Hải, Trà Vinh. Hưng là một kỹ sư và hiện đang làm việc tại Ban Quản lý dự án Nhiệt điện 3 Duyên Hải. Và theo cơ quan điều ra, sau khi gây án, Hưng vẫn đi làm việc bình thường như không có chuyện gì xảy ra.

Lê Lâm Hưng thừa nhận các hành vi phạm tôi tại cơ quan điều tra.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, thể hiện sự liều lĩnh, táo tợn và thu hút sự quan tâm của dư luận trong suốt 10 ngày qua. Theo đó, chiều 26/4, khi các nhân viên ngân hàng (6 nhân viên, 3 nam, 3 nữ) đang kết toán tiền cuối ngày như thường lệ thì nghi phạm trên xông vào, dùng súng ngắn đe dọa, yêu cầu lấy tiền bỏ vào 2 túi xách đã chuẩn bị sẵn. Đồng thời, chĩa súng uy hiếp dồn tất cả nhân viên ngân hàng vào kho phía sau rồi nhanh chóng tẩu thoát bằng xe máy. 3 phút sau khi được nhận tin báo, lực lượng công an đã có mặt và phong toả hiện trường.

Trích xuất camera ghi lại từ ngân hàng cho thấy hình ảnh thủ phạm bước vào ngân hàng mặc áo khoác đen trùm kín đầu, đeo khẩu trang, dùng súng ngắn đe dọa các nhân viên như cảnh trên phim ninja hành động của Hollywood. Thời gian tên cướp tấn công và tẩu thoát là khoảng 1 phút 30 giây và cuỗm đi số tài sản, ước tính giá trị khoảng 2,5 tỷ đồng.

Đáng chú ý, khi nhớ lại vụ án cướp ngân hàng ở Huế mới xảy ra cách đây không lâu, có rất nhiều điểm tương đồng về hành vi cũng như sự liều lĩnh của các thủ phạm như trong vụ án này. Ngày 6/12/2016, tại Phòng giao dịch Thành nội thuộc chi nhánh ngân hàng BIDV ở số 29 Mai Thúc Loan (thành phố Huế), một bảo vệ và 4 nhân viên đang kiểm tiền giao dịch trong ngày để chuyển nộp quỹ trung tâm thì một người đàn ông đội mũ bảo hiểm, bịt mặt, tay cầm khẩu súng lao vào, đe dọa. Sau 4 tiếng xoẹt lửa phát ra từ khẩu súng, một số viên đạn bi bắn ra, khiến mọi người hoảng sợ, vội vã ẩn nấp dưới các bàn làm việc…. Quầy giao dịch không có kính chắn nên thủ phạm đã vơ các cọc tiền nhét vào ba lô, rồi nhanh chóng ra xe máy tẩu thoát. Toàn bộ hành vi ăn cướp này chỉ diễn ra trong vòng 12 giây, với tổng giá trị số tiền là trên 700 triệu đồng.

Lưới trời lồng lộng, thưa nhưng khó thoát !

Ngay sau khi vụ cướp ngân hàng Vietcombank Trà Vinh xảy ra, C45 Bộ Công an, Công an tỉnh Trà Vinh và các đơn vị liên quan đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ để truy tìm đối tượng liều lĩnh này.

Qua xác minh ban đầu, C45 và các lực lượng phối hợp xác định đối tượng trốn theo con đường độc đạo, di chuyển về phía Nhiệt điện Duyên Hải và khả năng cao là chưa trốn thoát khỏi khu vực này.

Hàng trăm cảnh sát đã được tung đi các nơi truy xét, rà soát những người nghi vấn. Trên các tuyến quốc lộ, đường liên xã, bến phà ra vào khu vực Duyên Hải với các huyện lân cận cũng được cảnh sát kiểm soát chặt chẽ. Đồng thời, ngày 3/5, lãnh đạo Công an tỉnh Trà Vinh đã tiếp xúc hơn 1.000 công nhân làm việc tại Trung tâm nhà máy nhiệt điện Duyên Hải và người dân tại thị xã Duyên Hải để phát động phong trào tố giác, vây bắt thủ phạm gây ra vụ cướp.

Sau 10 ngày rà soát, khoanh vùng đối tượng qua các đặc điểm nhận dạng và hồ sơ nghiệp vụ, lực lượng công an đã xác định được đối tượng và khép chặt vòng vây. Khoảng 14h ngày 6/5, lực lượng công an đã bắt giữ được nghi phạm ngay trong nhà máy nhiệt điện Duyên Hải. Bước đầu, Hưng thừa nhận một mình gây ra vụ dùng súng cướp ngân hàng Vietcombank chi nhánh Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh vào chiều 26/4. Qua lời khai, Hưng cho biết đã nghiên cứu hoạt động của ngân hàng trong nhiều ngày trước khi ra tay gây án. Hưng đã mua khẩu súng giả tại TP Hồ Chí Minh để sử dụng cướp ngân hàng. Bộ quần áo hôm gây án đã được Hưng phi tang. Và chiếc xe gắn máy mượn của một người bạn cũng đã được Hưng trả lại sau khi gây án.

Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Trà Vinh - nơi xảy ra vụ cướp.

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan công an đã thu giữ 35.900 USD và khoảng 100 triệu đồng tiền mặt. Còn lại hơn 1,6 tỷ đồng, đối tượng khai đã trả nợ do thua cá độ bóng đá. Được biết hiện cơ quan công an đang đi khám xét một số địa điểm theo lời khai của nghi phạm để thu hồi những tang vật liên quan trong vụ cướp.

Cũng như vụ án này,vụ cướp ngân hàng ở Huế nêu trên, phải mất hơn 10 ngày vất vả lần manh mối, truy tìm của lực lương công an, thủ phạm mới sa lưới pháp luật. Và động cơ gây ra các vụ cướp ngân hàng của các “ninja” đều có xuất phát từ thua cá độ bong đá…


Hùng Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH