Thử nghiệm vaccine làm giảm triệu chứng hen suyễn

31-03-2023 10:30 AM | Vaccine

SKĐS - Hen suyễn là bệnh phổ biến. Đối với thể nặng đã có thuốc điều trị nhưng thường hạn chế và rất tốn kém. Một nhóm nghiên cứu của Pháp đang phát triển một loại vaccine tiềm năng cho bệnh này.

Do viêm nên đường dẫn khí trong phổi hẹp gây ra các triệu chứng hen suyễn như ho, thở khò khè, khó thở, tức ngực... dai dẳng ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống người bệnh.

Các yếu tố kích hoạt khác nhau ở mỗi người, nhưng có thể bao gồm nhiễm virus (cảm lạnh), bụi, khói, khói, thay đổi thời tiết, phấn hoa cỏ và cây, lông động vật, xà phòng và nước hoa... Nguyên nhân là do sự sản xuất quá mức các kháng thể và protein IgE được gọi là interleukin (đặc biệt là IL-4 và IL-13) trong đường thở.

Thử nghiệm vaccine làm giảm triệu chứng hen suyễn - Ảnh 1.

Vaccine thử nghiệm làm giảm các triệu chứng hen suyễn.

Các phương pháp điều trị cho bệnh hen suyễn hiện nay là thuốc corticosteroid dạng hít nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả trong việc kiểm soát các dạng nặng. Trong trường hợp này, cần phải dùng đến kháng thể đơn dòng kháng IgE hoặc kháng IL-4/IL-13.

Tuy nhiên, kháng thể đơn dòng có hai nhược điểm lớn. Một là rất đắt tiền, hai là chỉ có thể được sử dụng ở dạng tiêm gây đau và hạn chế cho bệnh nhân khi điều trị suốt đời.

Một nhóm các nhà khoa học Pháp đang nghiên cứu phát triển vaccine chống hen suyễn dị ứng. Kết quả của nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dị ứng cho thấy kết quả đầy hứa hẹn.

Mục tiêu của ứng cử viên vaccine này là kích thích sản xuất kháng thể kháng IL-4 và kháng IL-13. Nó bao gồm một protein vận chuyển kết hợp với các cytokine IL-4 và IL-13. Khi hệ thống miễn dịch phát hiện ra vaccine sẽ bắt đầu tạo ra các kháng thể kháng IL-4 và kháng IL-13 với số lượng lớn.

Bằng cách cho phép sản xuất kháng thể trung hòa IL-4 và IL-13, vaccine thử nghiệm làm giảm các triệu chứng hen suyễn ở chuột: giảm sản xuất chất nhầy và tăng phản ứng của đường hô hấp. Hơn nữa IL-4 và IL-13 là các cytokine liên quan đến nhiều bệnh lý bao gồm viêm da dị ứng và dị ứng thực phẩm. Do đó, các ứng dụng tiềm năng cho loại vaccine này là vô cùng to lớn.

Theo các nhà nghiên cứu, bước tiếp theo sẽ là tiến hành thử nghiệm lâm sàng ở người và kết quả này mang lại hy vọng lớn cho tất cả những người mắc bệnh hen suyễn dị ứng.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

4 cách đơn giản giúp bạn phòng tránh bệnh ung thư

Minh Nguyễn
(Theo Futura-sciences)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH