DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19 trên trẻ em và người lớn tuổi
Nguyễn Vân - 10:47 26/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong giai đoạn 2 thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19 do Đại học Oxford tiến hành, cả trẻ em và người lớn tuổi sẽ tham gia vào các cuộc thử nghiệm lâm sàng.

Giai đoạn 1 thử nghiệm đã được Đại học Oxford bắt đầu trong tháng 4, bao gồm 1.000 người lớn khỏe mạnh độ tuổi 55 và dưới 55.

Chuyển sang giai đoạn 2, sẽ có hơn 10.200 người, bao gồm cả đối tượng trên 70 tuổi và trẻ em từ 5-12 tuổi tham gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng để xem tác dụng của vắc-xin lên hệ miễn dịch cơ thể.

Thử nghiệm cùng loại vắc-xin trên khỉ trước đó có vẻ như có tác động bảo vệ chống lại COVID-19. Virus SARS-CoV-2 thuyên ở phổi và đường hô hấp trên khỉ. Tuy nhiên, không chắc chắn rằng sẽ có công năng tương tự trên người.

Những nhà khoa học đứng sau phát minh vắc-xin này trước đó cho biết sẽ hướng tới sản xuất ít nhất 1 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 vào tháng 9 năm nay. Tuy nhiên, Chính phủ Anh quốc liên tục nói sẽ không có đảm bảo về việc vắc-xin sớm ra đời và sử dụng đại trà. Phần lớn chuyên gia vẫn ước tính sẽ phải mất từ 12-18 tháng (tức là 1 năm cho tới 1 năm rưỡi) để sản xuất ra một loại vắc-xin.

Hiện có hơn 100 loại vắc-xin ngừa COVID-19 đang được thử nghiệm trên toàn thế giới.

Trong thử nghiệm giai đoạn 2 lần này, người lớn sẽ nhận được 1 hoặc 2 liều vắc-xin hoặc loại vắc-xin mới ChAdOx1 nCoV-19 hoặc một loại vắc-xin được cấp phép khác. Các nhà nghiên cứu sẽ so sánh về số ca nhiễm virus ở ca 2 nhóm để xem loại vắc-xin nào có công hiệu bảo vệ trước COVID-19 cao hơn. Đợt thử nghiệm này sẽ kéo dài từ 2-6 tháng, tùy thuộc vào số lượng người mắc COVID-19 trong thời gian tới.

Nguyễn Vân

(theo BBC)

Tin liên quan
Mới: Việt Nam thử nghiệm vắc xin phòng bệnh COVID-19
SKĐS - Theo TS. Đỗ Tuấn Đạt - Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 VABIOTECH (Bộ Y tế), Công ty đã bước đầu thành công trong việc nghiên cứu dự tuyển vắc xin phòng bệnh COVID-19 và tiêm thử nghiệm trên chuột.
Tròn 10 ngày thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19: Chuột thí nghiệm khoẻ mạnh
SKĐS - Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH - Bộ Y tế) - đơn vị đang phát triển vắcxin ngừa COVID-19 - cho biết đến nay đã tròn 10 ngày tiêm vắc xin thử nghiệm trên chuột. Hiện chuột thí nghiệm khoẻ mạnh và tiếp tục được theo dõi đánh giá khả năng sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.
Thử nghiệm lâm sàng vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới
SKĐS - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 8 ứng viên vắc-xin ngừa COVID-19 hiện đang bước vào giai đoạn đánh giá thử nghiệm lâm sàng, hơn 110 ứng viên khác đang trong giai đoạn đánh giá tiền lâm sàng.
Vắc xin thử nghiệm mới bảo vệ khỉ khỏi SARS-CoV-2
SKĐS - Hai thử nghiệm mới mang lại hy vọng về một vắc xin ngừa SARS-CoV-2 hiệu quả và củng cố nhận định rằng tiếp xúc với virus này có thể giúp xây dựng miễn dịch.
[Video] BN19 đã 7 lần âm tính, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh COVID-19
SKĐS - Ngày 26/5, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, BN19 từng nhiều lần nguy kịch tưởng như không thể qua khỏi nhưng đến nay sức khỏe đã ổn định, xét nghiệm 7 lần âm tính với SARS-CoV-2, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm