DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thử nghiệm thành công thuốc đảo ngược rụng, bạc tóc và tổn thương da
Quỳnh Lê (Theo medicalxpres) - 15:49 26/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Johns Hopkins, Mỹ đã thử nghiệm thành công trên chuột hợp chất mới D-PDMP có thể đảo ngược rụng tóc, bạc tóc và viêm da liên quan đến chế độ ăn nhiều chất béo và cholesterol.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hợp chất này ngăn chặn việc sản xuất một số chất béo được gọi là glycosphingolipid hay GSLs, là thành phần chính của da và các màng tế bào khác. Trong thử nghiệm, các nhà khoa học đã biến đổi gene một nhóm chuột và gây bệnh xơ vữa động mạch cho chúng. Những con chuột từ tuần tuổi thứ 12 - 20 này sau đó được chia thành 2 nhóm: một nhóm ăn chế độ ăn nhiều mỡ và cholesterol, một nhóm sử dụng chế độ ăn tiêu chuẩn. Kết quả cho thấy, những con chuột ăn nhiều dầu mỡ bị rụng lông, bạc lông và tổn thương da, triệu chứng trầm trọng hơn khi tiếp tục chế độ ăn này đến tuần tuổi 36.

Từ tuần 20 - 36, những con chuột trong cả 2 nhóm được dùng hợp chất D-PDMP với liều lượng khác nhau. Nhóm chuột bị bệnh khi được sử dụng D-PDMP liều lượng 1 - 10mg/kg bắt đầu lấy lại được màu lông, mọc lông và tổn thương da giảm đi. Hiện tượng này là do D-PDMP có hiệu quả giảm lượng bạch cầu trung tính và lactosylceramide (một chất kích hoạt viêm, tăng gấp 3 lần do chế độ ăn nhiều mỡ) làm giảm phản ứng viêm, đồng thời tăng lượng ceramide, glucosylceramide giúp bảo vệ da mà đã bị mất đi do chế độ ăn nhiều mỡ.

Mặc dù thử nghiệm chỉ mới thành công trên chuột nhưng phát hiện này đã làm sáng tỏ hướng điều trị tình trạng rụng tóc, bạc tóc và viêm da trên người bằng thuốc uống hoặc thuốc dùng ngoài da.

Quỳnh Lê (Theo medicalxpres)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn