DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thử nghiệm thành công đĩa sụn nhân tạo trên ... dê
Quốc Cường - 19:42 14/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania Mỹ đã phát triển thành công đĩa sụn sinh học trên dê, bước tiến này giúp các bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm có thêm hy vọng.

Mới đây các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania Mỹ đã phát triển thành công đĩa sụn sinh học trên dê, bước tiến này giúp các bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm có thêm hy vọng.

Các nhà khoa học đã tiến hành sản xuất đĩa đệm bằng cách thu tế bào gốc trung mô của dê sau đó đưa vào ma trận như giàn giáo hydrogel và polyme, hai đầu là vật liệu polymer. Các tế bào gốc này phát triển trong ma trận và dần thay thế sụn, sau đó sẽ hình thành đĩa bao gồm sụn của dê và cuối cùng được thay vào đĩa đệm bị hỏng của người bệnh bằng phương pháp phẫu thuật.

Trước đây, một phiên bản thu nhỏ của đĩa đệm đã được cấy vào cột sống của đuôi chuột thí nghiệm và hoạt động thành công trong vòng 5 tuần. Những đĩa đệm cấy trên chuột có tên DAPS. Tuy nhiên, trong thử nghiệm gần đây, DAPS được cải tiến (eDAPS) cấy vào cột sống đuôi của chuột và vẫn hoạt động tốt trong 20 tuần. Đồng thời khi cấy eDAPS vào cột sống cổ tử cung dê, đĩa này vẫn hoạt động tốt trong 8 tuần vì các tính chất cơ học của chúng "vừa khớp và vượt trội các chức năng vốn có của đĩa đệm cổ tử cung". Theo các nhà khoa học giải thích dê được chọn vì thực tế kích thước đĩa cột sống cổ tử cung của dê tương tự như ở người. Giáo sư Robert L, đồng tác giả cho biết "Đây là một bước tiến quan trọng: Chúng tôi hy vọng thiết bị này có thể thay thế đĩa đệm bị hỏng ở người và giúp mở ra bước đột phá trong điều trị căn bệnh thoát vị đĩa đệm". Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Science Translational Medicine số ra cuối tháng 11 năm 2018.


 

 

Quốc Cường

(Theo NA tháng 11 2018)

Tin chân bài
Điều trị xóa xăm: có gì mới?
SKĐS - Các phương pháp xóa xăm cổ điển thường được dùng như phá hủy bằng cơ học, bằng hóa chất hoặc nhiệt nóng thường để lại di chứng sẹo nặng nề.
Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về nước biển sâu
SKĐS - Hãy cùng khám phá những thông tin thú vị xung quanh nước biển sâu và vô số những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của con người mà nước biển sâu mang lại.
Bài thuốc điều trị sỏi tiết niệu
SKĐS - YHCT gọi sỏi tiết niệu là chứng: sa lâm, thạch lâm hoặc cát lâm, gồm các triệu chứng chủ yếu: đau bụng, đau lưng, tiểu tiện ra máu, tiểu tiện khó... Nguyên nhân do thấp nhiệt kết ở hạ tiêu, làm cặn nước tiểu đọng lại, nhỏ gọi là sa, to gọi là thạch.
Thay khớp gối nhân tạo
SKĐS - Thay khớp gối là một phẫu thuật hiện đã trở thành thường quy để thay thế cho khớp gối bị hư hại, bị bào mòn hay bị bệnh mà nhiều nhất là viêm xương - khớp bằng một khớp nhân tạo.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm