DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thử nghiệm liệu pháp trị bệnh trên mô não người nuôi cấy tý hon
NV - 09:25 14/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mô não người tạo ra từ tế bào gốc cho mục đích nghiên cứu, thử nghiệm các biện pháp điều trị, trong đó có thuốc điều trị sẽ cho kết quả thực tiễn hơn.

thu nghiem lieu phap tri benh tren mo nao nguoi nuoi cay ty hon

 

Các nhà khoa học tại trường Đại học Luxembourg đã nuôi cấy các mô não người tạo ra từ tế bào gốc. Họ cho rằng công nghệ sinh học này sẽ giúp mở ra kiến thức về y sinh học mà không cần sử dụng động vật làm thí nghiệm.

Những bộ não người tý hon nhân tạo sẽ giúp phát triển những liệu pháp mới chống lại bệnh Parkinson, và không chỉ có thế. Theo nhà sinh học tế bào gốc Jens Schwamborn, “Phương pháp này dựa trên tế bào gốc ở người. Phần lớn những tế bào gốc này từ bệnh nhân, do vậy mà nó giúp thử nghiệm các liệu pháp điều trị bệnh mang tính thực tiễn hơn so với mô hình thử nghiệm trên động vật.”

Việc thử nghiệm trên các tế bào nuôi cấy sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về độc tố tác động lên tế bào thần kinh trung ương ra sao, từ đó để tìm ra các biện pháp giải độc và điều trị thích hợp. Việc thử nghiệm điều trị trên mô hình này cũng sẽ cho ra kết quả gần với thực tiễn lâm sàng hơn.

Nhiều viện nghiên cứu ở châu Âu cũng đang thử nghiệm các biện pháp thay thế dựa trên hệ thống trong ống nghiệm hay mô hình dựa trên máy tính thay vì thử nghiệm trên động vật. Ngoài ra, nó còn giúp người ta hiểu rõ hơn về hoạt động của tế bào não cũng như đo được hậu quả của các độc tố như thuốc trừ sâu, độc tố môi trường và thuốc diệt cỏ lên hoạt động điện dẫn của tế bào thần kinh.

NV

(theo Euro News)

Tin liên quan
Nga cấy tế bào gốc cho nhà sinh học nhằm “cải lão hoàn đồng”
SKĐS - Các nhà khoa học Nga sẽ tiến thành một thí nghiệm về cải lão hoàn đồng và tăng tuổi thọ bằng việc cấy bào gốc từng thực hiện thí nghiệm đối với chuột vào chính cơ thể nhà sinh lý học Andrei Karnaukhov.
Tế bào gốc ứng dụng trong y học
SKĐS - Tế bào gốc là những tế bào có khả năng tự tái sinh và biệt hóa. Đầu tiên người ta tìm thấy tế bào gốc ở hệ thống tạo máu, sau đó người ta thấy ở hầu hết các mô khác nhau đều có sự hiện diện của tế bào gốc. Tế bào gốc có nhiều ứng dụng trong y học.
Dùng tế bào gốc điều trị loãng xương
SKĐS - Việc chuyển đổi tế bào gốc thành xương có thể mở ra một cuộc cách mạng trong điều trị bệnh loãng xương.
Ứng dụng tế bào gốc trung mô trong chấn thương chỉnh hình
SKĐS - Mô sụn khớp không có mạch máu nên khi bị tổn thương sẽ rất khó phục hồi. Ghép sụn xương tự thân và ghép tế bào sụn tự thân đã được sử dụng cho những trường hợp tổn thương lớn của sụn khớp, đã có những thành công bước đầu tuy kết quả chưa đồng nhất.
Hơn 200 cuộc đời được hồi sinh sự sống nhờ ghép tế bào gốc
SKĐS - Hơn 200 số phận những tưởng sự sống đã chấm hết song may mắn đã mỉm cười với họ khi công nghệ ghép tế bào gốc ra đời. Sau 10 năm thực hiện ca ghép tế bào gốc đầu tiên, đến nay Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ kỹ thuật này và thực hiện được hơn 200 ca ghép tế bào gốc thành công.
Ghép Tế bào gốc - Viết tiếp trang sách cuộc đời
SKĐS - Mắc bệnh máu hiểm nghèo tưởng như là trang kết trong cuốn sách cuộc đời. Nhưng sau khi được ghép tế bào gốc, cuốn sách ấy của nhiều người bệnh không những không khép lại mà còn được viết thêm với những trang quan trọng của đời người.
Bút sinh học - Trợ thủ cho liệu pháp tế bào gốc
SKĐS - Nhóm chuyên gia ở Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Vật liệu điện tử thuộc Hội đồng Nghiên cứu Australia (ARC) vừa nghiên cứu phát triển thành công loại bút sinh học (Biopen) để đưa tế bào gốc chính xác vào bất cứ nơi nào trong cơ thể để phục vụ cho phẫu thuật,
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm