DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thử nghiệm lâm sàng thuốc trị COVID-19 thể nặng
Khắc Hùng - 12:54 06/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cùng với vắc-xin, các loại thuốc mới khác, các nhà khoa học Ireland đang bắt tay vào thử nghiệm lâm sàng thuốc trị COVID-19 thể nặng.

Đại học Phẫu thuật Hoàng gia Ireland (RCSI) hiện đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng một liệu pháp thuốc đầy hứa hẹn cho bệnh nhân COVID-19 thể nặng. Hai giáo sư, tiến sĩ Gerry McElvaney và Ger Curley, đồng tác giả nghiên cứu cho hay, đây là thử nghiệm mù đôi ngẫu nhiên đối chứng cho loại thuốc alpha-1-antitrypsin để điều trị tích cực cho nhóm bệnh nhân bị bệnh nặng phải thở máy trong khoa điều trị tích cực (ICU) mắc hội chứng suy hô hấp cấp tính do SARS-CoV-2 gây ra. Alpha-1-antitrypsin là một loại protein tự nhiên do con người sản xuất, giải phóng vào máu, có nhiệm vụ bảo vệ phổi khỏi mắc các loại bệnh thông thường.

Các nhà khoa học Ireland thử nghiệm thuốc alpha-1-antitrypsin.

“Từ thực tế nghiên cứu và điều trị, nhóm đề tài phát hiện thấy nhiều bệnh nhân COVID-19 ở khoa ICU thường bị suy nội tạng tiến triển, như suy thận cấp, sốc và rối loạn nhịp tim. Đặc biệt, yếu tố khác biệt nhất giữa bệnh nhân mắc bệnh hồi phục và bệnh nhân nặng không phải là mức độ tăng protein gây viêm mà là sự giảm đáng kể mức độ protein kháng viêm, điều này khiến bệnh nhân nặng mất khả năng chống viêm”. GS Ger Curley cho biết thêm.

Phát hiện trên gợi ý liệu pháp làm tăng cơ chế kháng viêm cho cơ thể, trong đó có thuốc alpha-1-antitrypsin. Alpha-1-antitrypsin có thể bảo vệ đường thở khỏi bị tổn thương trong quá trình nhiễm trùng phổi cấp. Ngoài ra, nó còn có tác dụng bảo vệ hệ miễn dịch thông qua cơ chế giải trừ và phong bế một số protein gây viêm. Liệu pháp nói trên không chỉ hứa hẹn cho các bệnh nhân COVID-19 mà còn tác dụng cho cả các ca nhiễm trùng nặng.

Khắc Hùng

(SRC-7/2020)

Tin liên quan
Hàn Quốc công nhận Remdesivir là thuốc điều trị COVID-19
SKĐS - Ngày 3/6, Chính phủ Hàn Quốc đã cho phép sử dụng Remdesivir làm thuốc điều trị cho các bệnh nhân của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, qua đó mở đường cho việc nhập khẩu thuốc này.
Kết quả đầu tiên về thuốc điều trị COVID-19 tỏ ra hứa hẹn
SKĐS - Hơn 60% số bệnh nhân thuộc một nhóm bị mắc COVID-19 nặng đã có tiến triển khi được điều trị bằng thuốc remdesivir, một loại thuốc kháng virus hiện đang được thử nghiệm trong một số nghiên cứu trên quy mô toàn cầu.
Tìm kiếm thuốc điều trị COVID-19: Có thể tái sử dụng các loại thuốc cũ?
SKĐS - Tái sử dụng các loại thuốc được FDA chấp thuận có thể là một cách nhanh chóng để điều trị cho những bệnh nhân nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh rằng nghiên cứu này vẫn đang ở giai đoạn đầu, vì vậy, hiện tại, mọi người không nên thử bất kỳ loại thuốc nào để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh do COVID-19.
Hội đồng chuyên môn khuyến cáo: Người dân không tự ý sử dụng thuốc điều trị COVID-19
SKĐS - Các chuyên gia của Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiêm khuyến cáo: Việc sử dụng thuốc trong điều trị COVID-19 phải tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bác sỹ, người dân không tự ý sử dụng thuốc, tránh ngộ độc hay các tác dụng phụ không mong muốn
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm