Thử nghiệm lâm sàng: Thuốc béo phì mới có thể giúp giảm 1/5 trọng lượng cơ thể

05-05-2022 10:00 AM | Thuốc mới

SKĐS - Dữ liệu sơ bộ từ một thử nghiệm lâm sàng lớn ở giai đoạn 3 đang đưa ra những dấu hiệu đầy hứa hẹn cho một loại thuốc chống béo phì mới.

Được gọi là tirzepatide, loại thuốc này đã giúp những người bị thừa cân và béo phì giảm tới 1/5 tổng trọng lượng cơ thể trong 72 tuần khi họ tham gia vào thử nghiệm.

Béo phì là một bệnh mãn tính thường không nhận được tiêu chuẩn chăm sóc như các bệnh lý khác. Béo phì gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tâm lý và chuyển hóa, bao gồm tăng nguy cơ cao huyết áp, bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

 Thêm một loại thuốc giúp điều trị béo phì 

Thử nghiệm thuốc béo phì mới có thể giảm 1/5 trọng lượng cơ thể - Ảnh 1.

Thuốc làm giảm lượng thức ăn ăn vào và tăng tiêu thụ năng lượng nhiều hơn ở người bệnh béo phì.

Trước đó, vào năm ngoái Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt một loại thuốc có tên wegovy (hoặc semaglutide) như một công cụ quản lý cân nặng cho những người béo phì hoặc thừa cân.Wegovy tác động lên thụ thể GLP-1. Wegovy là phương pháp điều trị đầu tiên trong số các phương pháp điều trị chống béo phì mới được FDA chấp thuận.

Tirzepatide được phát triển theo sau wegovy, nhưng cơ chế thuốc hoạt động hơi khác. Thay vì tác động trực tiếp lên các thụ thể GLP-1, tirzepatide là một phân tử được thiết kế để bắt chước đồng thời một loại hormone gọi là polypeptide ức chế dạ dày (GIP). Các nghiên cứu ban đầu cho thấy phân tử mới này dẫn đến tác dụng kép trên cả 2 thụ thể GLP-1 và GIP, dẫn đến giảm lượng thức ăn ăn vào và tăng tiêu thụ năng lượng nhiều hơn.

Như một phương pháp điều trị bệnh tiểu đường, tirzepatide đã được chính thức đệ trình lên FDA để phê duyệt vào cuối năm ngoái. Dựa trên kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 thành công, dự kiến sẽ có phê duyệt trong vài tháng tới.

Thử nghiệm giai đoạn 3, đã thu hút 2.539 đối tượng trên 9 quốc gia, với trọng lượng cơ thể trung bình của mỗi người tham gia là 105 kg. Mỗi người tham gia được đưa vào một trong 4 nhóm ngẫu nhiên: tirzepatide 5 mg, 10 mg, 15 mg, hoặc giả dược. Việc điều trị bao gồm một lần tiêm thuốc dưới da mỗi tuần.

Vào cuối chương trình 72 tuần, những người dùng liều thấp nhất đã giảm trung bình 16% trọng lượng cơ thể, trong khi những người dùng liều cao nhất giảm 22,5%. Nhóm dùng giả dược chỉ giảm 2,4% trọng lượng cơ thể.

Giảm trọng lượng sẽ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường

Thử nghiệm thuốc béo phì mới có thể giảm 1/5 trọng lượng cơ thể - Ảnh 3.

Giảm cân sẽ làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường

GS.T.S nghiên cứu chuyển hóa Louis J. Aronne, Trung tâm Y tế New York, cho biết: "Về quan điểm, giảm 5% trọng lượng làm giảm 50% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và giảm 10% trọng lượng làm giảm 80%".

Khả năng dung nạp của tirzepatide tương tự như của các liệu pháp khác đã được phê duyệt để điều trị béo phì. Hầu hết các tác dụng phụ là nhẹ đến trung bình; phổ biến nhất là buồn nôn, tiêu chảy, táo bón.

Điều quan trọng cần lưu ý là thử nghiệm không phải để kiểm tra tác dụng của thuốc mà là một biện pháp hỗ trợ cho một chế độ ăn kiêng và chương trình tập thể dục có kiểm soát calo. Vì vậy, đây không phải là một loại thuốc thần kỳ giúp bạn giảm cân mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào khác. Nhưng, xem xét nhóm giả dược cũng được hướng dẫn tuân theo chế độ ăn kiêng và chương trình tập thể dục, liệu pháp điều trị bằng thuốc sẽ giúp người bệnh béo phì giảm cân hiệu quả hơn đáng kể.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Người bệnh đái tháo đường có nên ăn xoài?

Duy Đăng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH